Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Tháng năm. Hơn 9 ngày lênh đênh trên biển, đoàn công tác trải qua đa dạng cung bậc xúc cảm, trong khoảng niềm vui vẻ khi được lại gần với biển đảo, gặp những con người nơi đầu sóng, ngọn gió, đến giọt nước mắt chia tay, những tiếc nuối khi không thể tới thăm những người lính tại gia giàn.

Rồi sau hồ hết, yếu tố đọng lại đa dạng nhất với các thành viên trong đoàn là sự vững tin, lòng tự hào về các đội ngũ đang đêm ngày canh giữ độc lập biển đảo.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Có một yếu tố rất dễ trông thấy, phổ quát chiến sỹ Trường Sa tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã có một ái tình rất mãnh liệt với biển đảo.

Nguyễn Tấn Thời (SN 2000, quê Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đang khiến cho nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn B kiêu hãnh: “Kiếm được tin con khiến cho nhiệm vụ tại đảo, bố mẹ em đi khoe khắp họ hàng, thôn xóm".

"Trong khoảng một người mặc cảm về bạn dạng thân, sống trong sự bao bọc của gia đình, giờ em tự tín hơn, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi sắm được hoàn hảo của bản thân”, Thời nói thêm.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Võ Ngọc Anh Thao (SN 1999, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) đang khiến nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn Đông. “Ngày nhận quyết định ra đảo, cả đêm em không ngủ được vì hạnh phúc. Khi đoàn tàu vang lên 3 tiếng còi lớn chào đảo, lòng em nôn nao. Trước mắt là màu xanh của đảo, của biển và cây... Em hơi run nhưng chưa từng thấp thỏm bởi tinh thần rất rõ nhiệm vụ linh nghiệm của mình”, Thao tâm tư.

Đặc biệt ý nghĩa khi Thao được đón sinh nhật lần thứ 20 giữa biển trời mênh mông, bên đồng đội. Được khiến cho nhiệm vụ linh nghiệm ở Trường Sa, đa dạng chiến sĩ trẻ cho nhân thức bản thân đã trưởng thành rõ rệt.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Nguyễn Tấn Phi (SN 1999, quê tỉnh Quảng Nam, canh phòng đảo Tốc Tan C) cho hay, trong khoảng một người dễ nổi nóng, hay rời khỏi cuộc chơi giữa chừng mực, tới với Trường Sa, Phi lột xác hoàn toàn, sống kỷ luật, kiên trì và bình ổn được con đường mai sau của bản thân.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Nghĩ đến lúc hết thời gian bổn phận, phải xa đảo, em sẽ rất bi tráng và nhớ nơi đây, những tháng ngày sống với sóng gió, những đêm đi tuần…”, Phi trầm tư mặc tưởng.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Với đội viên Trường Sa, có một hậu phương thấu nắm bắt và đồng cảm luôn là động lực để họ có thể coi “đảo là nhà, biển cả là quê hương”.

Nơi đây, câu chuyện người bố là quân nhân đảo trong bài văn của con gái được đa dạng người nhắc tới. Nhì cha con ấy là trung úy Nai lưng Đình Điệp và con gái Trần Lê Ngọc Ánh.

4 năm gắn bó với Trường Sa, người bộ đội xứ Nghệ phải xa gia đình nhỏ tuổi của chính mình.

“Năm 2008, tôi nhận nhiệm vụ tại đảo An Bang. Tôi tới đây khoảng 1 tháng thì hiền thê sinh con đầu lòng ở quê nhà. Lúc được về phép, con gái tôi đã được 14 tháng.

Lần đầu gặp gỡ cha, nghe mẹ nói ‘bố Điệp kìa’, con bất ngờ đưa tay cho tôi bế. Cử chỉ của con khiến cho tôi lặng người”, anh Điệp nhớ lại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Hồi cháu học lớp 2, cô giáo ra đề bài viết về một kỷ niệm đáng nhớ nhất với người thân trong gia đình. Con đã kể lần tôi về thăm nhà.

Lần ấy, tôi về không báo trước, lặng lẽ đứng đón con ở cổng trường.

Lúc tan học, thấy bố đứng từ xa, con gái gọi lớn tên bố rồi lao đến ôm ấp chầm lấy. Con khóc thật rộng rãi vì đã lâu, nhị bố con không gặp gỡ nhau…”, anh Điệp kể.

Câu chuyện được con gái anh đưa vào bài tập khiến văn làm cả lớp bùi ngùi, xúc động.

Anh san sẻ: “Dù tôi nhiều lần công việc ở đảo xa, ít thời gian ở cạnh con gái nhưng hễ bạn nào nhắc, cháu đều tự hào kể về tôi, kể về công việc bố đang làm và về Trường Sa”.

Gần giống, thượng tá Đinh Trọng Thắm cũng có phổ thông năm xa nhà khi gắn bó với Trường Sa.

Sinh năm 1966 ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, ông có gần 30 năm công việc trong Hải lính dân vn, trong đó có hơn một thập kỷ canh phòng phổ thông đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Năm 1994, tôi lần đầu đặt chân tới đảo Đá Tây khiến nhiệm vụ, những năm sau đó, tôi liên tiếp canh phòng tại đảo Đá Đông, Nam Yết, Sinh Tồn Đông và đảo Trường Sa”, ông cho nhân thức.

Phổ biến năm xa mái nhà, mỗi lần nhắc tới bà xã, ông Thắm đều trầm ngâm trước những hy sinh của người bạn trăm năm.

“Cả nhị lần vợ sinh con tôi đều không ở cạnh. Đứa đầu lòng khi tôi về phép thì cháu hơn 5 bốn tuần tuổi. Lần thứ 2 tôi về thì con đã 32 bốn tuần.

Thời điểm thê thiếp sinh cháu thứ 2, theo lịch tôi được về nhưng đồng thời trong doanh nghiệp có người mái ấm có việc rất hệ trọng, tôi dường cơ hội sum vầy ấy cho bằng hữu. Đến khi về thăm, con đã hơn 1 tuổi”, ông Thắm nhớ lại.

Với thượng tá Thắm, cách biệt khiến tình ái thêm mãnh liệt, khiến cho những cuộc hội ngộ trên quần đảo Trường Sa thêm lãng mạn.

“Năm 2011, khi tôi làm cho Lãnh đạo trưởng đảo Sinh Tồn Đông thì nhận tin phi tần cùng đoàn thân nhân đến Trường Sa.

Sau nhiều ngày bồn chồn trông ngóng, gặp gỡ nhau, nhị hậu phi chồng ôm chặt, không nói nên lời. Chuyến đi ấy là thời điểm bà xã biết về nơi chính mình khiến việc, về những nặng nhọc và cả niềm tự hào khi có chồng là bộ đội đảo”, ông Thắm nhớ lại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong đoàn công tác số 9 ra thăm quần đảo Trường Sa năm nay có một người lính khác biệt. Ông từng là phó chỉ huy trưởng rồi chỉ đạo trưởng đảo Đá Nam. 25 năm trước, ông chia tay Trường Sa về đất liền sau 2 năm công tác.

Người quân nhân ấy là Đại tá Dương Minh Hiền khô, Phó lãnh đạo trưởng, Bộ chỉ đạo quân sự tỉnh giấc Nghệ An. 

Từ ngày xa đảo, ông Hiền lành vẫn luôn ước muốn được quay về thăm Trường Sa - nơi ông coi như ngôi nhà thứ 2 gắn với tuổi trẻ của mình.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Lần đầu đến đảo Đá Nam, tôi xuống tàu đúng lúc thủy triều rút, đoàn giao nhận quân phải đi bộ qua bãi san hô sắc nhọn. Trong khoảng đó tôi mới hiểu thế nào là đảo chìm, đảo nổi, những ngọn sóng bạc đầu…”, ông nói.

25 năm trôi qua, ông vẫn nhớ những niềm vui và cả những gian khổ khi canh giữ Trường Sa.

“Tôi nhớ như in cơn bão quét qua đảo năm 1992, tổng thể nước ngọt bị cuốn đi. Để có nước sinh hoạt, chúng tôi tự nhạo báng bình bác cất nước biển với một nồi quân y, một chiếc vòi của mặt nạ phòng chống độc và một can nhựa lớn. Nhờ vậy mà chúng tôi đã bám biển, cho tới khi được cung cấp trong khoảng tổ chức”, ông Nhân hậu kể.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Bốn tuần 12/1993, ông xuất hành trở về lục địa nhận nhiệm vụ mới. Lúc chia tay, các chiến sỹ đều bịn rịn. Ông Hiền đợi chuyến xuồng cuối cùng mới lên tàu. 

“Tôi nắm bắt, phía trước tôi là gia đình, là cái Tết cùng người nhà, còn anh em sẽ đón Tết cùng nhau trên đảo”, ông nói.

Với đại tá Dương Minh Hiền lành, có 3 nơi khiến cho ông khác biệt tuyệt vời: Một là mái trường Sĩ quan lục quân 1, nhị là chiến trận biên cương phía Bắc và biển đảo Trường Sa thân yêu.

Bỏ ra tình ái sâu nặng với biển đảo, ông đặt tên nam nhi đầu lòng là Dương Nam Khánh (đảo Đá Nam và thức giấc Khánh Hòa).

Cùng hành trình tới với các hòn đảo thuộc Trường Sa, Thượng tá Lương Quốc Anh, Phó tham mưu trưởng, Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cũng có phổ quát cảm xúc khi ông nhập cuộc vào việc công ty dẫn đoàn đại biểu thăm và làm cho việc tại Trường Sa và nhà dàn DK1. 

Ông san sớt: “Năm 2008, tôi đến với Trường Sa, kể trong khoảng đó đến nay tôi từng công tác ở các đảo Đá Lớn, Sinh Tồn Đông, chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn, lãnh đạo trưởng đảo Trường Sa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Năm 2018, tôi chấm dứt nhiệm vụ tại đảo Trường Sa và về nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn 146, năm nay, tôi cùng phối phù hợp đưa 4 đoàn đi thăm và làm cho việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1”.  

Gần 10 năm trên đảo, tình yêu biển đảo theo năm 04 tuần ngấm vào máu làm thịt, thành một thói quen mà khi về lục địa ông vẫn mua thấy trong những giấc ngủ. “Chuyến trở lại lần này tôi khác biệt xúc động khi nghe một nhỏ dại gái gọi lớn tên chính mình. Gần một năm trôi qua mà bé nhỏ vẫn nhớ tôi". 

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Đêm chia tay quân và dân trên đảo, ông nghẹn ngào khi nghe các cháu hát bài Quê em ở Trường Sa. Bài hát cất lên trong khoảng những đứa trẻ hồn nhiên, tự hào về nơi bản thân xuất hiện.

Với thượng tá Lương Quốc Anh, những ngày ở Trường Sa, dù khó nhọc đến đâu nhưng cứ mỗi sáng thức dậy, nghe tiếng chuông chùa vang lên, là trong lòng cảm thấy rét mướt, thêm vững tin.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong hải trình thăm và khiến việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1 lần này, phổ biến người trong đoàn xúc động và nhắc nhiều đến hình ảnh chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện 2 lần rơi nước mắt, nghẹn ngào trước giờ khắc chia tay quân dân tại đảo Trường Sa và các chiến sĩ nhà giàn DK1 Phúc Tần.

Đó là buổi chia tay quân và dân trên đảo Trường Sa tối 10/5. Quân, dân trên đảo xếp thành hàng dài, hát vang những bài hát về người lính thay lời nhất thời biệt.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong màn đêm, những ngọn đèn biển soi rõ từng gương mặt. Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện nhiều lần lau nước mắt, nghẹn ngào không nói nên lời.

Đoàn công tác thêm một lần nghẹn ngào khi không thể đặt chân lên nhà giàn DK1 Phúc Tần do sóng lớn, dù khoảng cách thức chỉ còn một vài trăm mét.

Biết không thể tham gia thăm nhà giàn, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện chỉ đạo đoàn công tác giao lưu với các chiến sĩ nhà giàn qua hệ thống đàm thoại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Những bài hát, những lời dặn dò, nhắn nhủ qua bộ đàm được nhì bên dành cho nhau. Nhiều thành viên trong đoàn đã bật khóc khi nghe giọng hát, lời chia sẻ của các chiến sĩ nhà giàn.

Phút chia tay, từ mạn trái tàu kiểm ngư KN491, Chuẩn đô đốc nhìn lên nhà giàn qua ống nhòm. Thấy hình ảnh chiến sĩ vẫy lá cờ Quốc gia hiên ngang từ nhà điểm cao nhà giàn, những giọt nước mắt lại lăn dài trên má của vị tướng hải quân.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Cuối hành trình, Chuẩn đô đốc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Phạm Văn Luyện chia sẻ với PV VietNamNet:

Mỗi một lần ra Trường Sa tôi đều cảm kiếm được Trường Sa phát triển lên về mọi mặt, trong khoảng kĩ năng chuẩn bị chiến đấu đến khả năng chính trị của cán bộ đội viên, sự đồng sức, đồng lòng của quân và dân để bảo kê độc lập, quyền chủ quyền của tổ quốc trên biển. Vấn đề đó tạo được niềm tin rất vững chắc cho chúng ta ở đất liền, cho các địa phương trên cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Mỗi một chuyến đi đều giúp các cán bộ đảng viên, quần chúng. #, kiều bào nắm bắt thêm về vị trí vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây đắp và bảo vệ Đất nước. Qua đó các cấp các cấp trong khoảng trung ương tới địa phương, kiều bào ở nước ngoài có việc khiến cho hiệu quả thiết thực, góp phần xây đắp, củng cố thế trận trên biển đảo mà chúng ta xây dựng.

Sự đóng góp to lớn của dân chúng cả nước với Quân chủng Hải quân nói tầm thường, với quần đảo Trường Sa nói riêng, chúng tôi hứa hẹn sẽ dùng hiệu quả.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Qua chuyến công tác, ông nhìn thấy quần đảo Trường Sa của chúng ta có những đổi mới rõ rệt ra sao?

Sau chuyến đi, tôi nhận thấy yếu tố kiện sinh hoạt của quân dân trên quần đảo đã được cải thiện, phát triển đa dạng so với những năm trước đây về nhiều mặt.

Tuy nhiên để đáp ứng được ý định cuộc sống, sinh hoạt xây dựng bảo vệ Đất nước trên biển, chúng ta phải tiếp diễn cố gắng và có sự đóng góp, đầu cơ đa dạng hơn nữa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Lúc chia tay quân dân ở đảo Trường Sa và đội viên ở nhà giàn DK1, ông đã rơi nước mắt, ông có thể chia sẻ về xúc cảm trong phút chốc ấy?

Lúc chia tay thì đa phần người ta sẽ ảm đạm. Dĩ nhiên khi chia tay ở Trường Sa xúc cảm của tôi rất khác biệt. Nhìn thấy bằng hữu chiến sĩ, quân dân trên đảo công ty đưa tiễn nghiêm trang, tâm thành, tạo cho tôi một cảm xúc rất bồi hồi, rất nhớ nhung.

Vấn đề khiến cho tôi nuối tiếc nuối nhất trong chuyến công tác là không thể lên được nhà giàn DK1 Phúc Tần, mặc dù biết các đội ngũ đóng quân trên nhà giàn trang bị tương đối tốt, đương nhiên sinh hoạt trên đó gian khổ hơn. Ví như đoàn tham gia được sẽ cổ vũ tinh thần anh em rất lớn. Nhận ra rất gần mà chẳng thể tới được, yếu tố ấy tạo cảm xúc rất mạnh cho bản thân tôi và thành viên trong đoàn.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Từng tới Trường Sa rộng rãi lần, ông có thể san sẻ một kỷ niệm đặc biệt?

Năm 1996, khi tôi đến làm việc vận chuyển đảo An Bang, trong lúc bằng hữu đội viên xem văn công biểu diễn văn nghệ, có vài đồng đội khiến nhiệm vụ đứng gác.

Tôi tiến lại gần một đội viên trẻ và nói: “Cháu vào xem văn nghệ đi, để tôi gác thay cho”. Đương nhiên, đội viên trẻ khăng khăng khước từ. Tôi thực sự xúc động về những hi sinh thầm yên ổn của những người quân nhân ngày đêm canh gác nơi biển đảo.

Đoàn Bổng - Thiết kế Diễm Anh

Điều kỳ diệu ở Trường Sa: Mướp dài mét rưỡi, rau tốt như rừng

Điều kỳ diệu ở Trường Sa: Mướp dài mét rưỡi, rau tốt như rừng

Trên đảo, các dãy rau vươn dài, xanh mướt, đến mức phổ biến người lần đầu nhận ra tưởng rau bị “chợt biến”, giàn mướp sai trĩu, có quả dài đến hơn mét rưỡi.


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7