Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Trong vụ việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhân tố mà những người khiến cho lâu năm trong lĩnh vực giáo dục lúng túng có tín hiệu vỡ nợ chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ là tự chủ đại học.

GS.TS È cổ Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Nông Nghiệp vietnam: "Phải giải quyết có lý, có tình, có bổn phận để không khiến vỡ một mô phỏng tốt về tự chủ đại học"

Trong sự việc không vui này, điều cần thiết nhất là đại chúng phải cùng hướng đến lợi ích tầm thường của nền giáo dục đại học Việt Nam, lợi ích của mô hình tự chủ đại học, hơn là nghĩ đến những chuyện khác không liên quan đến “đại cục”.

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng không khéo, chủ trương tự chủ đại học sẽ phá sản
GS.TS Trằn Đức Viên

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một mô phỏng tự chủ tốt. Hiện nay, có lẽ chưa có trường đại học công lập nào ở vn không lấy một đồng bạc thuế nào của dân mà có thể tiên phong tự chủ và đã khiến cho được các thành tựu đáng mến mộ như thế.

Xử lý "câu chuyện" phức tạp này như thế nào là một câu hỏi không dễ giải đáp. Sau ngày 1/7, ngày Luật Giáo dục Đại học sửa đổi (Luật số 34) có hiệu lực pháp lý, Tổng LĐLĐ Việt Nam không được can thiệp tham gia việc của nhà trường; mọi việc đều sẽ do Hội đồng trường (HĐT) quyết định. Nhưng hiện tại chưa đến ngày 1/7 nên Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn có quyền can thiệp.

Thiết tưởng, cả cơ quan căn bản (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và tập đoàn điều hành lĩnh vực (Bộ GD-ĐT) cần giải quyết việc này một cách thức cực kỳ thận trọng, mĩ ý, với ý thức nghĩa vụ cao nhất để không làm cho vỡ lẽ một mô phỏng tốt về tự chủ đại học.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng cần hết sức mĩ ý và thích hợp tác để cùng với Tổng LĐLĐ vn và Bộ GD-DT giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý. Khách hàng nào cũng biết, một trong những "đặc tính" quan trọng của người trí thức đích thực đó là sự khiêm nhường và cầu thị.

Mô phỏng tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng sụp đổ là yếu tố rất đáng nuối tiếc. Khách hàng nào sẽ là người chịu trách nhiệm về sự vỡ vạc không đáng có ấy? Bạn nào sẽ gánh gánh nợ mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang phải mượn để đầu tư? Không lẽ phần thiệt hại luôn thuộc về người học và mái nhà họ?

Để mô hình tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp diễn sinh tồn và phát triển, trộm nghĩ, nhà trường vẫn cần tới sự ‘góp mặt’ của đương kim hiệu trưởng trong lực lượng các cán bộ quản lý, quản trị, ví dụ như anh ấy có thể khiến Chủ toạ Hội đồng trường chẳng hạn.

Không có nguyên tắc nào là không có ngoại lệ, chuyện tương tự cũng đã xảy ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Năm 2015, Hiệu trưởng nhà trường lúc bấy giờ đã trên 61 tuổi, quá tuổi quản lý theo luật định, nhưng lo cho công cuộc tự chủ của nhà trường vừa mới bắt đầu có thể gặp gỡ trục sái khi hiệu trưởng mới còn chưa đủ trải nghiệm, Bộ trưởng Bộ cơ bản đã buộc phải Thủ tướng cho phép hiệu trưởng (cũ) chuyển sang khiến Chủ tịch HĐT. Bắt buộc ấy đã được Thủ tướng công bố đồng ý (bằng văn bản) hầu hết ngay ngay lập tức!

Bây giờ, sau ngày 1/7, những việc như thế do HĐT quyết định cả, thuận tiện hơn 4 năm trước phần lớn. Cũng nên thừa nhận một thực tại: những người có năng lực thường là những người có thời trang. Người dùng nên biết hài lòng, thông cảm với thời trang của họ, biết ‘gạn đục khơi trong’ vì sự nghiệp bình thường.

Dĩ nhiên, muốn nói gì thì nói, việc bầu chọn lựa và bổ dụng nhân sự vẫn phải chấp hành theo ý thức của Nghị quyết TW 6-NQ/TW, Quyết nghị TW 19-NQ/TW và Luật sửa đổi, bổ sung một số yếu tố của Luật Giáo dục Đại học (Luật số 34) và Quyết định 105 của Ban thực hiện TW về công tác cán bộ.

Cụ thể, Khoản 3, Nhân tố 16, Luật số 34 qui định rõ thẩm quyền quyết định nhân sự của trường đại học. Với pháp luật này, thành viên HĐT được phân thành 3 đội ngũ: (i) Thứ nhất, đội ngũ thành viên tuy nhiên không do bất kỳ cơ quan nào chỉ định, gồm có bí thư cấp ủy, hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn và đại diện ban thực hiện đoàn trường (là người học); (ii) Thứ nhì, nhóm thành viên trong trường được số đông giảng sư, nhân viên và người công sức bầu; và (iii) Thứ ba, hàng ngũ thành viên ngoài trường. Trong nhóm này, có thành viên là thây mặt tập đoàn điều hành do công ty quản lý cử; còn lại phải do số đông người công lao, giảng sư, nhân viên cơ sở giáo dục bầu.

Một vấn đề cần chú ý là đối với các thành viên đương nhiên của HĐT, tập đoàn điều hành không có quyền chỉ định hay ‘quy hoạch’ mà phải bầu chọn lựa theo luật pháp của pháp luật.

Giả dụ có quy hoạch, thì quy hoạch đó phải vâng lệnh đề án địa điểm việc làm cho và đề án nhân lực mà cơ sở vật chất giáo dục đã trình cho công ty có thẩm quyền phê chuẩn.

Đối với các thành viên do số đông giảng viên, nhân viên người công tích bầu thì tập đoàn quản lý càng chẳng thể chỉ định, cử, hoặc “quy hoạch” vì giả dụ khiến như vậy, quyền của số đông giảng viên, viên chức và người công lao của cơ sở giáo dục bị xâm phạm.

Còn với Nhân tố 16, HĐT đại học công lập tự chủ có thẩm quyền quyết định hiệu trưởng nhà trường theo thủ tục pháp luật tại Quy chế nhạo công ty và hoạt động của trường và trình tập đoàn có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Tức thị, hiệu trưởng trường đại học do HĐT chấp hành quy trình bầu theo Quy chế công ty và hoạt động mang tính nội bộ của cơ sở vật chất giáo dục.

Tập đoàn điều hành có thẩm quyền ra quyết định công nhận kết quả bầu các chức danh Chủ tịch HĐT và hiệu trưởng do HĐT bầu mà thôi.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT: "Cần lưu ý lại một bí quyết nghiêm túc vai trò của bộ ngành căn bản"

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng không khéo, chủ trương tự chủ đại học sẽ phá sản
TS Hoàng Ngọc Vinh

Để giải phóng tiềm năng cho trường đại học, đầu tiên cần gỡ bỏ các khâu điều hành trung gian với nhà trường. 

Do hình thức chưa hoàn thành nên có phổ quát giấy má trước đó vẫn duy trì kiểu như thời bao cấp và bởi vậy, người ta vẫn đeo bám hình bóng của tổ chức cốt yếu. 

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại học công, khi tự chủ thì vốn đầu tư dư ra trong giai đoạn hoạt động sẽ thuộc chiếm hữu công, không thuộc chiếm hữu của riêng trường. Khi dùng tài sản công, trường sẽ phải có nghĩa vụ giải trình trước công ty Nhà nước có thẩm quyền mà không hề giải trình trước tổ chức chính trị phố hội về hoạt động giáo dục.

Kết thúc can thiệp vào hoạt động tự chủ của các trường là việc làm cho quan trọng để thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Quyết nghị 19, Hội nghị TƯ 6 khoá 12 về việc thu gọn làm mai quản lý, tinh giảm biên chế nhạo.

Mô phỏng bộ lĩnh vực căn bản chỉ nên sinh tồn thời kinh tế chiến lược tập trung quan liêu bao cấp.

Có thêm bộ ngành chủ yếu bản chất chỉ thêm một tầng nấc trung gian với không ít những giấy tờ hành chính, khiến cho chi phí giao dịch ngày càng tăng, mất thời gian và hiệu quả thấp lại không mang đa dạng giá trị ngày càng tăng cho người học. Trừ những trường công lập đơn thuần (tức thị không dùng nguồn vốn qua nguồn thu nhập học phí của người học, ngân sách Nhà nước lo 100%) thì cần có công ty cốt yếu để điều hành và kiểm soát.

Việc bỏ bộ chủ đạo đã được đưa vào Quyết nghị 25/2005/NQ-CP về Đổi mới cơ bản vừa đủ giáo dục đại học quá trình 2006-2020 nhưng hầu như chưa chấp hành.

Ở đây cần chỉ thẳng ra điều bộ ngành đều muốn điều hành các trường như trước vì phổ thông động cơ không giống nhau, và cũng có một vài trường nào đó vẫn e dè không dám tách rời khỏi “bầu sữa” ngân sách. Không bạn nào muốn tự giác trong khoảng bỏ những chế độ do bản thân mình hình thành và có thể trục lợi từ cách thức ấy qua các hồ sơ.

Nghị định Chỉ dẫn Luật Giáo dục Đại học mới phải có qui định khi sử sử dụng của nả công buộc phải chịu sự kiểm toán Nhà nước để đối chiếu việc tự chủ có vi phạm các luật pháp trong luật hiện hành hay không.

Bộ ngành không nên kiểm soát, rà soát mà chỉ nên yêu cầu trường giải trình trách nhiệm và thi hành cam đoan. Còn nhà trường chịu kiểm toán Nhà nước và kiểm định theo quy định.

TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ vietnam: "Giả dụ đã đồng ý để trường tự chủ, công ty cốt yếu phải hy sinh quyền lợi của bản thân mình"

Muốn tự chủ đại học phải chấp nhận bỏ thói quen truyền thống, mà điều đầu tiên là bộ chủ đạo và hình thức bộ chính yếu.

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng không khéo, chủ trương tự chủ đại học sẽ phá sản
TS Lê Viết Khuyến (Ảnh: Nguyễn Thảo)

Chế độ bộ chủ quản là cơ chế tập quyền, không có hội đồng, chỉ có cấp trên – cấp dưới.

Từ trước tới nay chế độ tập quyền này ứng dụng với đa số các trường. Các trường theo chỉ đạo của tổ chức cấp trên để khai triển hoạt động. Không có khái niệm trao tự chủ cho trường mà chỉ là phân bổ quyền lực cho cấp dưới.

Cách thức thứ nhị mà chúng ta đang hướng đến là định nhạo báng hội đồng: Không có công ty chủ chốt mà mà quyền lực được trao cho một cộng đồng chỉ huy chứ cũng không tập trung về hiệu trưởng. Hội đồng định ra con đường hướng hoạt động của trường và bổ nhậm hiệu trưởng.

HĐT phải là công ty quyền lực cao nhất, hoạt động theo nguyên tắc bỏ thăm ra nghị quyết chứ chẳng hề tự hiệu trưởng quyết định. Tương tự mới là một trường tự chủ cao.

Nếu như Chính phủ, Nhà nước đã chọn lựa đi theo hướng tự chủ thì phải chọn HĐT và xóa bỏ bộ chủ đạo. HĐT là cơ quan quyền lực nhất và phải xóa bộ căn bản chứ không thể tồn tại cả nhị.

Quyết nghị số 14/2005/NQ-CP ngày 2/11/2005 của Chính phủ, Quyết nghị 89/NQ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ, Quyết nghị 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 của TW đều chắc chắn giáo dục đại học phải chuyển sang cách thức tự chủ.

Để khai triển, trong đó có Trường ĐH Tôn Đức Thắng cùng hơn 20 trường khác và sẽ còn phổ thông trường hơn nữa, những vấn đề kiện buộc ràng cũng phải xóa đi chứ chẳng thể tồn tại tư duy cũ.

Ví như bắt bẻ Trường ĐH Tôn Đức Thắng hay trường nào đó và cứ lấy văn bản cũ áp dụng là sai chứ không hề nói trường khiến cho sai.

Muốn bình chọn đúng – sai phải bình chọn bằng đề án mới của nhà trường mà Chính phủ phê duyệt y, trong đó có những cái khác với cơ chế hiện hành.

Hiện thời có số đông bộ, lĩnh vực nơm nớp lo “mất con”. Giả dụ đã lo như vậy, tại sao còn đồng ý cho trường tự chủ? Còn ví như đã đồng ý, bộ, lĩnh vực phải hy sinh quyền lợi của chính mình.

Ví như không dỡ gỡ những sự cản trở đó, sẽ không chỉ Trường ĐH Tôn Đức Thắng mà hồ hết các trường khác đều sẽ vướng chuyện này.

Ngân Anh – Lê Huyền – Thúy Nga(ghi)

Trường Tôn Đức Thắng và Tổng liên đoàn bất đồng về "nhiệm kỳ hiệu trưởng"

Trường Tôn Đức Thắng và Tổng liên đoàn dị đồng về "nhiệm kỳ hiệu trưởng"

Những bất đồng giữa trường và Tổng Liên đoàn Công lao vietnam xảy ra khi nhà trường khai triển các công việc để áp dụng đúng Luật Giáo dục Đại học sửa đổi.  


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7