Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019 ,

Từ năm 1998, UBND TP Hà Nội đã khởi động công trình di dân thị trấn cũ rích với chỉ tiêu giảm mật độ cư dân khu vực thị trấn cũ rích trong khoảng 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha. Theo đó, khu vực phố cổ lỗ quận Hoàn Kiếm phải di chuyển trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người.

Đề án giãn dân phố cổ: Gần 20 năm “khởi động” - Ảnh 1.

Căn nhà bà Hoa nằm sâu trong con ngõ rộng chừng nửa mét, tối mò mò không ánh mặt trời

Khởi động đề án

Giai đoạn I triển khai di dời 1.530 hộ dân bắt đầu từ quý IV/2013 và xong xuôi tham gia quý IV 2016. Khu đô thị giãn dân phường cổ lỗ rộng hơn 11ha trong Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Công đoạn II sẽ di dời hơn 5.000 hộ dân ngay sau khi Công trình giai đoạn I kết thúc khai triển trong các khu thị trấn khác do thành phố bố trí. Đề án giãn dân phường cổ hủ sẽ kết thúc vào năm 2020.

Tuy nhiên, tới nay sau hàng chục năm khai triển, những hộ dân nằm trong diện di dời giãn dân phố cổ hủ vẫn cố bám trụ trong những căn nhà chật hẹp.

Vừa qua, TP. Thủ đô đã giao thị xã Hoàn Kiếm phối phù hợp với các đối tác can dự chọn lựa chủ đầu tư, hoàn thiện hồ sơ để khai triển dự án xây dựng nhà đất giãn dân phường cổ lỗ, dự định thi hành trong quý IV/2019.

Theo đó, UBND huyện Hoàn Kiếm và Ban điều hành thị trấn cũ kĩ đã kiểm tra, phân loại các trường hợp giãn dân nhằm lấy cơ sở xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, đền bù với các trường hợp nằm trong diện phóng thích mặt bằng yêu cầu. Các phố được kiểm tra là: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ.

Lý giải việc công trình chậm rì rì triển khai, HĐND TP cho rằng dự án tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi khu phố cổ lỗ bao gồm rộng rãi trường hợp chính sách không giống nhau nên việc đưa ra các hình thức còn chưa thống nhất. Ngoài ra đó, công trình xây đắp nhà ở giãn dân chưa có số liệu quy mô, giá niêm yết; chưa có cơ chế quy đổi phù hợp để báo cáo tới các hộ dân.

Chật hẹp mãi cũng quen

Trái ngược với vẻ hào nhoáng, sầm uất của những căn nhà ngoài mặt con đường, hàng nghìn hộ dân phố cổ lỗ đang sống trong những căn nhà chật chội chưa đến 10m2, trong những con ngõ sâu tun hút không ánh mặt trời. Thế nhưng khi nhắc tới chuyện dời đi, cư dân ở đây vẫn không đành lòng.

Đề án giãn dân phố cổ: Gần 20 năm “khởi động” - Ảnh 2.

Ở phố cũ kĩ giá đất hiện nay được rao bán với giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Nằm sâu trong con ngõ chỉ rộng chừng 50cm, tối đen trên thị trấn Gia Ngư, tiệm bún phở cũng như căn nhà nhị tầng của gia đình bà Hoa có diện tích mỗi tầng chưa đến 10m2 nhưng có đến 5 đứa ở, 3 thế hệ cùng tầm thường sống.

Bà Hoa san sẻ, mái ấm bà chuyển về thị trấn Gia Ngư từ những năm 1954, tất thảy mọi người đều thuộc diện công sức chân tay, buôn bán ốm lẻ trên phường cũ kĩ, bây giờ nếu như chuyển đi cũng chẳng biết phải khiến gì để kiếm sống. Chật hẹp, phiền phức, nhưng ở mãi cũng quen.

"Ở phố cổ lỗ, tấc đất tấc quà, giá đất hiện tại được rao bán với giá hàng trăm triệu tiền việt mỗi mét vuông, nếu như như muốn mua nhà ở chỗ khác có thể bán nhà chuyển đi, không cần tới nhà đất di dân. Thế nhưng quan trọng là chuyển đi rồi thì khiến cho gì để kiếm sống?" - bà Hoa cho nhân thức.

Thậm chí, len lỏi trong những con ngõ nhỏ nhắn ấy, còn có những căn gác lửng tồn tại hàng chục năm nay với diện tích vỏn vẹn 2,5m2. Ông Chu Văn Cao (73 tuổi) cho biết, căn nhà ông có chiều rộng 1m, dài 2,5m và cao 1,4m. Căn nhà nhỏ dại đến nỗi muốn đi tham gia phải bò nhưng ông đã cùng nam nhi sống ở đây hơn 20 năm qua.

"Mọi việc sinh hoạt tư nhân đều phải xuống sân tập thể của ngõ để khiến cho, tới cả thưởng thức nhì bố con cũng tranh thủ ăn ở chỗ làm cho vì căn nhà ngay cả nằm ngủ còn khó khăn, nói gì tới đun nấu" - ông Cao cho nhân thức.

Theo ghi thị thực tế, không chỉ những căn nhà trong ngõ, rộng rãi căn nhà nằm ngay mặt thị trấn cũng đã xảy ra trạng thái hư hỏng, những mảng tường bong tróc lộ cả lõi thép bên trong. Phổ biến mái nhà cũng cơi nới thêm phổ thông không gian ở tầng 2, 3 nhằm tăng diện tích nhà ở.

Thế nhưng đối nghịch với cảnh rầm rịt chật chội ấy, dự án khu chung cư phục vụ cho đề án giãn dân phường cũ rích Việt Hưng, nằm trên khu vực phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã cơ bản xong xuôi các hạng mục: Nhà trẻ, cơ sở vật chất kỹ thuật, các block nhà bình thường cư... nhưng đến nay vẫn "vườn không nhà trống".

KỲ II: Những căn phổ biến cư không một bóng người

Theo Diệu Hoa

Diễn Đồng đội Doanh Nghiệp


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7