Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử

Làn sóng biểu tình hiện nay ở Hồng Kông được coi là toàn bộ nhất và tấp nập nhất kể trong khoảng khi xứ này được Anh trả lại cho TQuốc.

Cội nguồn làm lần này phần nhiều dân Hồng Kông xuống con đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định phê chuẩn về dẫn độ tù nhân sang đại lục China, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho tới nay chưa có ký hợp đồng về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông chẳng hề vô cớ và vô lý khi xây đắp bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện nay thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tù đọng về 3 nơi kia để hạn chế cho Hồng Kông biến thành bến bờ bình yên cho những kẻ tội trạng bị truy hỏi nã ở ba nơi kia.

TQuốc dành cho Hồng Kông quy dè bỉu của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn bắt buộc chứa chấp những kẻ tù nhân đến từ 3 nơi kia và giúp TQuốc chặn đứng được việc những kẻ phạm tội và bị truy nã nã ở China bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về từ Hồng Kông những kẻ bất hợp pháp và bị truy nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không chạm chán phải chướng ngại gì khi duyệt y bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được như vậy. Điều Đài Loan lúng túng ở dự luật này không phải là Hồng Kông dẫn độ tội nhân người Đài Loan về Đài Loan mà lo âu Hồng Kông ứng dụng luật này để dẫn độ tù nhân người Đài Loan về China lục địa.

Những người ở Hồng Kông xuống tuyến phố biểu tình phản đối dự luật bởi cho rằng luật này dịch vụ cho mục tiêu chính trị của China là chính, nghĩ là quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, lo ngại Trung Quốc đại lục tăng nhanh chi phối và kiểm soát Hồng Kông.

Mô hình "Một đất nước, nhì chế độ"

Chuyện về dự luật này dễ hiểu bao nhiêu thì lại khó giải quyết bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả China cũng như Đài Loan.

Hồng Kông kể từ sau năm 1997 gắn liền với mô phỏng "Một non sông, nhì hình thức" của TQuốc. Quan sát những cốt truyện ở Hồng Kông về mọi phương diện có thể đánh giá được hạn độ chiến thắng hay thất bại của Trung Quốc trong việc chấp hành mô phỏng kia ở Hồng Kông. Trung Quốc cần chiến thắng với mô phỏng này ở Hồng Kông để ứng dụng cho Macau và cho Đài Loan.

Đối với TQuốc, thu hồi Hồng Kông và Macau chỉ là chuyện nhỏ tuổi bởi sau khi thời hạn ký hợp đồng đã hết thì Anh phải trả lại Hồng Kông và Bồ Đào Nha phải trả lại Macau cho TQuốc chứ chẳng thể khác.

Đài Loan không như thế đối với TQuốc. Hạn độ nào Đài Loan còn được Mỹ bảo vệ, chừng đó TQuốc không thể hợp nhất Đài Loan bằng giải pháp quân sự và hạn độ đó TQuốc chỉ có cách thức là làm sao để Đài Loan tự nguyện thống nhất với TQuốc.

Mô hình "Một nước nhà, nhì cơ chế" càng chiến thắng ở Hồng Kông và Macau thì sức hấp dẫn của nó đối với Đài Loan càng khó cưỡng lại được và ảnh hưởng của nó tới Đài Loan càng thêm mạnh khỏe.

Biểu tình như hiện tại ở Hồng Kông phản đối chính quyền Hồng Kông hay Trung Quốc đều không hề là chứng cớ về chiến thắng của mô phỏng kia của Trung Quốc ở Hồng Kông.

Sau 22 năm chấp hành mô hình ấy mà ở Hồng Kông vẫn xảy ra chuyện như hiện nay thì không dễ dàng có thể xác thực là việc vận dụng nó ở Hồng Kông cho tới nay hoàn toàn trơn tru và chỉ thành công đối với Trung Quốc.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông dậy sóng phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 9/6 tại Hồng Kông. Ảnh: CNN.

Đài Loan hiện khiếp sợ về hệ lụy như nêu ở trên của dự luật nhưng đồng thời cũng xem xét tới Trung Quốc thực hiện mô phỏng ấy như thế nào ở Hồng Kông.

Biểu tình như hiện nay xảy ra ở Hồng Kông cho thấy phong trào được Phương Tây gọi là dân chủ và dân quyền ở xứ này cả sau 22 năm Hồng Kông về với TQuốc vẫn còn rất đáng kể và ăn hại cho Trung Quốc, nội bộ phố hội ở Hồng Kông chưa thay đổi biểu hiện và chuyển biến thực chất tới được chừng như China đợi mong và xứ này vẫn là điểm hot về chính trị đối nội, pháp lý và cả đối ngoại đối với China.

Bộ luật kia chắc rồi sẽ được chính quyền Hồng Kông duyệt và cho nên mối thường xảy ra xung đột như hiện tại đang thấy giữa toàn bộ công chúng ở Hồng Kông với chính quyền Hồng Kông và TQuốc chưa thể được khắc phục.

Cho đến nay, chính quyền ở Hồng Kông đã một số lần nhượng bộ phe biểu tình phản đối, nhưng lần này xem ra cương quyết không nhượng bộ.

Chính quyền Hồng Kông nhịn nhường như ý thức được rằng chuyện lần này có ý nghĩa rất quyết định bởi nếu lại nhượng bộ thì rồi đến đây sẽ còn phải tiếp tục nhượng bộ trong khi phe biểu tình cũng nắm bắt rằng nếu như lần này bị thua thì rồi những lần tới cũng sẽ bị thua.

TQuốc muốn bộ luật được thông qua nhưng lại phải khôn cùng hạn chế vì vậy mà hỗn loàn và bạo lực ở Hồng Kông. Chuyện không khó hiểu nhưng khó giải quyết chính bởi vậy.

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.


Theo Đại sứ Trần Đức Mậu

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7