Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

Hiệp hội đóng chai xuất khẩu thủy sản vietnam (Vasep) cho nhân thức, 4 04 tuần đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 848,4 triệu USD, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm giảm, các giảm giá thương nghiệp trong các Hiệp nghị Thương mại Tự do trở thành khá quan trọng.

Hiệp định Đối tác làm ăn vừa đủ và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực trong khoảng đầu năm 2019, kế bên thử thách đặt ra, đã và đang có một số tác động tích cực một mực lên xuất khẩu tôm vn sang các nước thành viên.

VASEP bình chọn sau khi CPTPP có hiệu lực, lợi ích của hiệp nghị đối với xuất khẩu tôm vietnam tuy chưa phổ biến nhưng được bình chọn là yếu tố cung cấp cần thiết, giúp hoàn thành những điểm mà các Hiệp nghị song phương, đa phương lúc trước chưa có.

Nhật Bạn dạng là thị trường nhập cảng tôm lớn thứ 2 của vn trong 4 tháng đầu năm 2019, chiếm đoạt 19,2% tổng trị giá xuất khẩu tôm của cả nước đi các hoạt động mua bán. Trong tháng 2 và 3 năm nay, Nhật Phiên bản là hoạt động mua bán độc nhất trong số các hoạt động mua bán du nhập chính tôm vietnam ghi kiếm được mức phát triển dương.

Bên cạnh các Hiệp định FTA vietnam - Nhật Bản (VJEPA) và ASEAN - Nhật Bạn dạng (AJCEP), Hiệp định CPTPP có hiệu lực trong khoảng 04 tuần 1/2019 cũng giúp cho tôm vn tăng thêm ưu thế tại thị trường này.

Theo các cam kết của Nhật Bản tại CPTPP, đa phần mặt hàng thủy sản có điểm mạnh của Việt Nam trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm sản xuất (HS 160521) được lợi thuế suất 0% ngay sau khi hiệp nghị có hiệu lực.

Canada đứng thứ 6 về nhập cảng tôm của Việt Nam, chiếm giữ 4,4% tổng giá trị xuất khẩu của tôm Việt Nam đi các hoạt động mua bán. 4 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu tôm vietnam sang Canada đạt 37,6 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu tôm sang Canada có tín hiệu tăng sau khi CPTPP có hiệu lực đầu năm nay.

Trong số nước nhà tham gia CPTPP, Canada là một trong những nước có mức cam đoan thành lập cửa hoạt động mua bán cao nhất với hàng nghìn dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trở về 0%, với mức cắt giảm thuế lên đến 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của vietnam sang Canada. Dường như đó, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà vn chưa có thỏa thuận thương mại song phương.

Theo cam kết CPTPP, thuế du nhập các mặt hàng thuỷ sản, trong đó có sản phẩm tôm đông lạnh, tôm đóng hộp... từ vn tham gia Canada đều giảm về 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

VASEP phản hồi CPTPP cũng là cơ hội cho tôm Việt Nam trên hoạt động mua bán Canada vì các kẻ thù khó khăn như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không tham gia hiệp nghị.

Được nhân thức, những năm mới đây, Canada tiêu thụ đa dạng hơn tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. xuất khẩu tôm của vn sang Canada đứng đầu trong số các nguồn cung tôm tham gia Canada và chiếm gần 1/3 phân khúc du nhập, với ưu điểm này, CPTPP sẽ là lực đẩy giúp vn khó khăn tốt hơn so với các đối phương trên hoạt động mua bán Canada.

Australia đứng thứ 7 về du nhập tôm vietnam, chiếm hữu 4,8% tổng xuất khẩu tôm của vietnam đi các hoạt động mua bán. Australia là 1 nước thành viên trong CPTPP. Theo cam kết trong CPTPP, toàn bộ các item tôm xuất khẩu sang Australia đều ở 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

Một trong những nước thành viên trong CPTPP là Chile. Chile là 1 hoạt động mua bán nhỏ xíu nhưng là thời cơ thành lập cho tôm vietnam. Theo cam đoan của Chile trong CPTPP, các item thủy sản trong đó có tôm nhập khẩu vào Chile đều được giảm trong khoảng 6% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Vasep khuyến nghị, CPTPP có hiệu lực đặt ra cho các DN các vấn đề kiện về hàng rào khoa học, tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc duyên do. Doanh nghiệp cần nâng cao sức khó khăn, nắm bắt thông tin và khó khăn hoạt động mua bán để kịp thời phục vụ.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7