Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019 ,

Năm 1997, Apple rơi tham gia cảnh ngộ vô cùng khó khăn. Người đi đầu ở Thung lũng Silicon bị Microsoft và phổ thông đối tác làm ăn tấn công bại trên hoạt động mua bán máy tính cá nhân. Công ty phải cắt giảm 1/3 nhân sự và chỉ còn cách thức thời gian vỡ nợ khoảng 90 ngày.

04 tuần 8/2018, Apple trở thành công ti 1.000 tỷ đô la Mỹ trước tiên trên thế giới. Dù giá trị hiện tại của “Táo khuyết” đã giảm xuống còn 852 tỷ đô la, Apple vẫn là một trong những công ti niêm yết giá trị nhất hành tinh kế bên Amazon và Microsoft.

Apple đã đi từ vực thẳm lên đỉnh cao nhờ sự thay đổi nhanh chóng, các item đột nhiên phá và phát triển một chuỗi cung ứng thế giới giúp giảm chi tiêu khi mà đóng chai khối lượng lớn các thiết bị cao cấp.

Sự phát triển này cũng bao gồm cả những tranh biện, bi kịch và thách thức. Một trong số đó là việc Apple dùng phổ biến nhà sản xuất tại Trung Quốc, dẫn tới những lời chỉ trích rằng họ đang lợi dụng công huân giá rẻ ở các nước khác và cướp đi công việc tốt của người Mỹ. Tổ chức kinh doanh cũng nhiều lần đương đầu với nghi vấn làm thế nào để tiếp diễn sản xuất trong mai sau.

“Chúng tôi chờ đợi Apple là một đơn vị thắng lợi và giá trị. Nhưng để nghĩ rằng nó có thể thắng lợi như ngày hôm nay ư? Đương nhiên là không. Và Steve Jobs cũng không thể hình dung đến vấn đề này”, cựu Giám đốc phần mềm của Apple, Avie Tevanian (gia nhập công ty vào năm 1997) chia sớt.

[Chuyện thương hiệu] Apple: Từ bờ vực phá sản đến đỉnh vinh quang - Ảnh 1.

Trước khi trở thành một trong những công ty giá trị nhất trái đất, Apple từng suýt phá sản. Ảnh: The New York Times.

Apple ra đời năm 1976 với sứ mạng làm cho các cỗ máy tính – khi đó rất lồng cồng, phức tạp – thành những thiết bị nhỏ nhắn, rẻ và đơn giản để có thể thành một vật phẩm mọi người. Tới thập niên 1980, “Táo khuyết” là một trong những nhãn hiệu nhiều người biết đến nhất quả đât.

Năm 1985, Steve Jobs bị thải trừ bởi chính công ty do ông sáng lập. Những năm sau đó, Apple ngày càng bị kẻ địch áp đảo và mất đi ưu thế trên thị trường máy tính cá nhân mà tổ chức kinh doanh này góp phần phát minh. Thiếu ý nghĩ đó mới, item thất bại và bất ổn trong nhóm lãnh đạo làm "Táo khuyết" dần lạc tuyến phố.

Fred Anderson, Cựu Giám đốc tài chính của Apple, cho biết ngay sau khi gia nhập công ti năm 1996, ông đã chủ xướng một đợt chào bán trái phiếu trị giá 661 triệu USD để duy trì hoạt động cho đơn vị. “Tôi không nhân thức nó tệ như thế nào cho đến khi khám phá sâu”, ông nói.

Cuối năm đó, Apple mất 867 triệu đô la Mỹ và tổng trị giá cổ lỗ phần của công ty chưa tới 3 tỷ đô la Mỹ.

Trong hoàn cảnh gian khổ chồng chất gian nan, Apple quyết định chơi một canh bạc lớn khi tìm lại Next, công ti công nghiệp do Steve Jobs quản lý với giá 400 triệu đô la. chậm triển khai cũng là thời cơ để Jobs quay về với Apple - đứa con tinh thần của ông.

“Apple khi đó sắp tan vỡ. Nó còn tệ hơn những gì tôi đã nghĩ”, Jobs sau này nhớ lại.

Ông đã cắt giảm 70% các kế hoạch sản phẩm của tổ chức kinh doanh, đưa ra chiến dịch quảng cáo “Think Different” (Nghĩ khác biệt) và mường tưởng lại phương pháp hòa hợp các sản phẩm với nhau.

“Chúng ta phải cố gắng quay lại những yếu tố cơ bản”, Steve Jobs mệt mỏi nói trong cuộc họp nội bộ năm 1997 với các viên chức. Một đoạn ghi hình của cuộc họp được đăng online sau đó cho thấy ông đang mặc quần short và đi sandal. “Thắc mắc bây chừ chẳng phải là: Chúng ta có thể khiến cho Apple chiến thắng trở lại hay không? Câu hỏi phải là: Chúng ta có thể khiến cho Apple hoàn hảo trở lại hay không?”

Dồn vào một chỗ tham gia sự dễ chơi trở thành điểm đặc trưng của Apple, từ cách ăn mặc của Steve Jobs – với quần jean và áo cao cũ kĩ màu đen – đến phương pháp các item hoạt động và cả kiến tạo của các cửa hàng bán từng cái.

[Chuyện thương hiệu] Apple: Từ bờ vực phá sản đến đỉnh vinh quang - Ảnh 2.

Sự quay về của Steve Jobs giúp Apple hồi sinh. Ảnh: Getty Images.

Năm 1998, Apple giới thiệu iMac G3, một máy tính để bàn tròn, đầy màu sắc, đầy đủ trong một. Vật phẩm biến thành một hiện tượng và “Táo khuyết” trở lại một cách thức đầy tự hào.

Sự hồi sinh của tổ chức kinh doanh được tái khẳng định với iPod, thiết bị phát nhạc điện thoại số đông ngay tức khắc đổi mới mối quan hệ của khách hàng với âm nhạc. iPod có mặt trên thị trường năm 2001 và bán được hơn 400 triệu chiếc, chứng minh Apple không chỉ là tổ chức kinh doanh máy tính. Thiết bị này được đoàn kết với iTunes, kho âm nhạc của tổ chức kinh doanh giúp cải thiện ngành kĩ nghệ ghi âm. Đây cũng là dấu hiệu dự đoán một item tuyệt vời hơn sắp hiện ra.

“iPod là một bước tiến cần thiết”, ông Ken Kocienda, một kỹ sư ứng dụng lâu năm của Apple nói. “Nhưng iPhone mới thật sự là câu tư vấn tốt nhất cho thắc mắc: Sau máy tính tư nhân sẽ là sản phẩm gì”.

iPhone đã thay đổi bí quyết phố hội tương tác với công nghiệp và lập cập trở thành một trong những sản phẩm bán nhiều và nhanh nhất trong khoảng trước đến nay: Hơn 1,4 tỷ thiết bị được tiêu thụ kể từ khi chiếc laptop trước tiên công bố năm 2007.

Không một sản phẩm hay quyết định nào ảnh hưởng tới trị giá của Apple như iPhone. Khi Steve Jobs lần đầu trưng bày chiếc máy tính bảng này, giá trị tổ chức kinh doanh của ông chỉ dừng lại ở con số 73,4 tỷ USD.

[Chuyện thương hiệu] Apple: Từ bờ vực phá sản đến đỉnh vinh quang - Ảnh 3.

Sau iPhone, Apple sẽ sản xuất item đình đám nào? Ảnh: Bloomberg.

Cựu viên chức và các nhà phân tích cho rằng khi mà Steve Jobs xứng đáng được ngợi ca cho việc tái cấu trúc công ti và sự đổi mới của Apple, người kế nhiệm của ông, Timothy D. Cook đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới cách thức Apple xây dựng item.

Dưới triều đại của Tim Cook, "Táo khuyết" biến thành công ti trước tiên đạt giá trị 1.000 tỷ đô la. Quay lại thời điểm 2011, khi ông mới lên nắm quyền, tổng giá trị cổ phiếu của tổ chức kinh doanh chỉ đạt mức 346 tỷ đô la. Không chăm sóc tham gia sự phô trương, Tim Cook đã và đang xây đắp iPhone trở thành một thương hiệu lớn lao, bao gồm cả việc bán các phụ kiện và dịch vụ đi kèm.

Giờ đây khi iPhone đã 12 tuổi, cả Apple và Tim Cook dường như đang chịu sức ép về việc cho có mặt trên thị trường một sản phẩm mới đình đám hơn. Thực tại, tổ chức kinh doanh đã có những vũ trang nhiều người biết đến khác như iPad, Apple Watch và các version máy tính cá nhân được cập nhật nhiều lần, nhưng vẫn chưa một vật phẩm nào phát hành sự tác động như iPhone.

Thời gian qua, Apple gặp không ít gian khổ khi chịu “vạ lây” trong khoảng cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung và cách đây không lâu là lọt tham gia tầm ngắm của Chính phủ Mỹ do bị nghi hoặc vi phạm luật chống độc quyền.

Tim Bajarin, một nhà phân tách và chuyên gia tư vấn công nghiệp, người đã theo dõi Apple hàng chục năm qua cho biết: “Công ty là một trong trường thích hợp lội ngược dòng kỳ diệu nhất trong lịch sử buôn bán. Câu hỏi đặt ra là: Liệu Apple có thể tiếp tục đổi mới không?”.

Theo Linh Lam

Người đồng hành


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7