Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019 ,

Những ngã rẽ của Việt Nam

"Khi hướng tới những thập kỷ sắp tới, tôi trông thấy rộng rãi thời cơ và cả những không may cho Việt Nam", ông Ousmane Dione, Giám đốc Giang sơn World Bank vietnam nói và thể hiện sự quan trọng nền kinh tế 94 triệu dân có thể bị tụt lại phía sau ví như không nắm bắt được cơ hội.

Theo ông, châu Á sẽ tiếp diễn phát triển và dự kiến sẽ biến thành trọng điểm thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ đến. Các hoạt động mua bán tiêu dùng châu Á đang trỗi dậy mang đến những cơ hội lớn cho vietnam.

Đồng thời, việc ứng dụng càng ngày càng rộng rãi các công nghiệp hiện đại trong đóng chai - như robot, in 3D, đóng gói lanh lợi - tại các nền kinh tế khan thi thoảng lao động và ở TQuốc có thể thách thức kĩ năng Việt Nam tiếp tục phụ thuộc mô phỏng tăng trưởng theo xác định phương hướng xuất khẩu.

"Nhưng yếu tố này cũng có thể phát hành những cơ hội mới để bắt kịp kĩ nghệ nhanh hơn và thậm chí nhảy đầm vọt", ông nói.

Ở nội địa, Việt Nam sẽ phải đương đầu với dân số già hóa mau lẹ, tăng năng suất chậm rì rì lại và vững mạnh đầu cơ thấp, tác động tới tiềm năng tăng trưởng trung hạn của vietnam. Yếu tố này dẫn đến phổ quát động lực thúc đẩy sự tăng trưởng lúc trước sẽ giảm dần trong thập kỷ đến…

Ông Ousmane Dione cho rằng những quyết sách mà Chính phủ vietnam đang sẵn sàng là cơ hội tiến thưởng vì nó sẽ bình ổn lịch trình cho sản xuất giang sơn trong thập kỷ đến.

"Chúng ta không thể bỏ dở những thời cơ này. Thập kỷ này là thời gian quan trọng đối với vietnam khi phải đối mặt với những thách thức mới và sắm đoạn đường hiện thực hoá tham vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045", ông nói.

3 khuyến nghị của World Bank

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng World Bank cho nhân thức vietnam đang thu nhỏ khoảng bí quyết với các tổ quốc trên quả đât, đương nhiên, ông nhấn mạnh "cần cố gắng thêm".

Bởi lẽ, các nước thu nhập nhàng nhàng đang phải đối mặt với các thách thức mới. Đó là tầm cần thiết của chuyển đổi cơ cấu giảm, chi tiêu lương tăng nhanh hơn mức tăng năng suất dẫn đến giảm tính khó khăn các ngành thâm dụng công phu...

Dĩ nhiên, thây mặt World Bank thể hiện sự quan trọng: "Bẫy doanh thu nhàng nhàng chẳng hề là định mệnh".

Dù vậy, vietnam phải hành động rất với tốc độ cao bởi thời điểm dân số tiến thưởng của nền kinh tế này chỉ còn khoảng 22 năm, theo ông Sebastian Eckardt. Ông nhấn mạnh: "Bây giờ hoặc không bao giờ!".

Mặt khác, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, theo World Bank đang thấp hơn các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á. Và mức này sẽ giảm dần giả dụ không có canh tân sâu rộng.

Hình như, ông cũng liệt kê các nhân tố mà nền kinh tế này đang gặp mặt phải như thiếu vốn, năng suất toàn bộ tăng chậm rãi...

Để xúc tiến đầu tư và tăng mạnh vững mạnh, ông Sebastian Eckardt đưa ra 3 khuyến nghị cho Việt Nam.

Thứ nhất là nâng cao hiệu quả trung gian tài chính. Cụ thể, vietnam cần nâng cao chất lượng và sự bất biến, giảm tính tổn thương của khu vực ngân hàng để kiểm soát an ninh khu vực kinh tế thực thông qua cải thiện khung pháp lý, khả năng giám sát, xử lý nợ...

Dường như đó, vn cũng cần phát hành chiều sâu hoạt động mua bán vốn để tạo thêm nguồn vốn dài hạn cho công ty.

Thứ nhị là giải quyết các ngăn cản đối với khu vực đóng gói. Theo đó ông cho rằng cần phải tăng cường và nâng cao chất lượng cải cách DNNN phê duyệt cũ rích phần hoá, cạnh tranh công bằng. vietnam cũng cần cải cách môi trường buôn bán thế hệ 2 để giúp cho công ty cạnh tranh và vững mạnh. Dường như càn thực thi các hoạt động mua bán cạnh tranh và hoàn thành hoạt động mua bán đất đai.

Thứ ba là đẩy mạnh thay đổi sáng tạo. Thây mặt World Bank khác lạ để ý tới việc thực thi hiệu quả kiểm soát an ninh quyền sở hữu trí tuệ bởi yếu tố này, như Tổng thống Mỹ Abraham Loncoln đánh giá là "dầu tiếp vào ngọn lửa thèm muốn của tài năng".

Vài nhân tố khác cũng cần được giải quyết như khung pháp quy, chế độ về khó khăn, hệ sinh thái khuyến khích thành lập công ty để khởi nghiệp...

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7