Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), nhấn mạnh: "Việc chấp hành lộ trình hạn chế giễu nguồn hỗ trợ trong lĩnh vực BĐS tuy trước mắt có gây sức ép rất lớn đối với các tổ chức, nhưng là áp lực lành mạnh, có tính tích cực, buộc các chủ đầu tư công trình BĐS phải tìm kiếm các tài chính khác thay thế dần một phần vốn đầu tư nguồn vốn vay, nhằm phát hành hoạt động mua bán BĐS vững bền".

Tiếp tục buộc phải giãn lịch trình

Mặc dù vậy, ông Lê Hoàng Châu vẫn tiếp tục kiến nghị giữ è cổ 40% trong khoảng nay đến hết năm 2020, kéo dài thời gian so với Dự thảo 6 04 tuần. 

Theo ông Châu, hiện phổ thông đơn vị bất động sản chưa chuyển đổi chiến thắng ty cũ kĩ phần đạt yêu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán, nên hoạt động mua bán chứng khoán chưa thực thụ là kênh dẫn vốn cho hoạt động mua bán BĐS.

Hình như đó, số lượng các quỹ đầu cơ BĐS, quỹ đầu cơ tín thác bất động sản (REIT) còn quá ít. Bên cạnh một số quỹ đầu tư BĐS nước ngoài, mới chỉ có một quỹ đầu cơ tín thác BĐS (REIT) nội địa là Qũy TechReit của Nhà băng Techcombank với vốn điều lệ chỉ có 50 tỷ đồng, nên cũng chưa đích thực là kênh cung cấp vốn cho hoạt động mua bán BĐS. 

Hiệp hội kỳ vọng vào việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2019 sẽ tạo điều kiện xuất hiện phổ biến quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT) trong thời điểm tới để cung ứng vốn cho thị trường BĐS.

Mặt khác, tài chính FDI vào hoạt động mua bán BĐS hiện chiếm hữu khoảng 21% tổng vốn đầu tư FDI, nhưng vẫn chưa phục vụ được ý định vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

"2020 là năm có phổ biến sự kiện chính trị lớn của tổ quốc. Vì vậy, cần giữ được sự định hình và tăng trưởng của nền kinh tế, của thị trường BĐS", ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Chủ toạ HoREA cũng kiến nghị sử dụng phương thức 2 vì phù hợp hơn phương thức. Cụ thể phương án 2: Trong khoảng năm 2019 đến hết 30/6/2020: 40%; Trong khoảng 1/7/2020 tới hết ngày 30/6/2021: 37%; Trong khoảng ngày 1/7/2021 tới hết ngày 30/6/2022: 34%; Trong khoảng ngày 1/7/2022: 30%.

Đối với các khoản vay tiêu xài có hệ số rủi ro 100%, Hiệp hội nhất trí vận dụng, trong đó có mượn tìm nhà, xây nhà ở mức độ trong khoảng 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng. Nhưng Hiệp hội đề xuất ghi rõ nội dung này vào Mục A4 (26b mới) Phụ lục 2: "Khoản phải đòi đối với cá nhân dịch vụ nhu cầu đời sống mà dư nợ của một khách hàng có trị giá dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, chịu hệ số không may 100%".

Loạt khuyến nghị khác biệt bỏ ra riêng cho doanh nghiệp 

Để ứng phó với lịch trình siết nguồn đầu tư vào BĐS, HoREA cũng đưa ra 8 khuyến nghị với công ty.

Trước tiên, các công ty cần bảo đảm hiệu quả buôn bán, trước hết là đảm bảo tiêu chí lãi, thu nhập, sẵn sàng được quỹ đất dự án, chất lượng tòa tháp, tiến độ thi hành dự án, tính minh bạch trong quản trị đơn vị... để đạt yêu cầu tiếp xúc nguồn hỗ trợ nguồn đầu tư nhà băng. Sẵn sàng chuẩn bị các tài chính khác thay thế do ngày một khó khăn tiếp cận vốn đầu tư nguồn vốn vay.

Các doanh nghiệp xoành xoạch đặt ích lợi của đối tượng mua hàng lên trên hết, giữ chữ tín, bảo đảm chất lượng nhà cửa, tiến độ xây dừng, bàn giao nhà để có thể vận động được tài chính ứng trước của khách hàng theo đúng pháp luật của quy định buôn bán bất động sản (được vận động tới 70% trị giá hợp đồng nếu như chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% trị giá thích hợp đồng giả dụ đã bàn giao nhà).

HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần ân cần phân khúc thị trường nhà đất vừa và nhỏ dại, có giá bán vừa túi tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang là phân khúc chủ công của hoạt động mua bán, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Các tổ chức cần tăng vốn chủ chiếm hữu để tăng mạnh nội lực của doanh nghiệp; và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên hiệp, sáp nhập để sinh ra các công ty bất động sản mạnh. Đồng thời, lưu ý chuyển đổi thành công ty cổ hủ phần để có điều kiện huy động vốn xã hội và trở thành công ti dân chúng niêm yết trên sàn phân phối chứng khoán, niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài. 

"Thị trường chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các công ty bất động sản. Đây là xu thế tạo ra thế tất của các đơn vị bất động sản", Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Sau cuối, khuyến nghị các đơn vị lựa chọn đối tác làm ăn là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và khả năng tài chính để phù hợp tác đầu cơ. Bây chừ, nguồn vốn FDI vào hoạt động mua bán bất động sản tới trong khoảng phổ quát nước nhà và vùng cương vực, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Bạn dạng, Singapore, China...


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7