Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019 ,

Ước muốn kiếm tìm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và mái nhà, anh Mạnh sang TQuốc khiến cho việc trong một nhà máy đóng gói đồ lót ở Đông Quan, dù rằng không biết tiếng Trung. Sáu năm sau, anh về vn, trở thành giám sát viên cho một công ty TQuốc.

Năm 2013, mức lương làng nhàng hàng tháng trong lĩnh vực chế biến tại Đông Quan là khoảng 3.000 CNY (437 đô la), theo dữ liệu trong khoảng Chtone - một công ty huấn luyện nhân sự có trụ sở tại Đông Quan. Tại vietnam, Mạnh chỉ có thể kiếm được khoảng một phần ba con số đó, theo dữ liệu từ Tổng cục Con số.

"Tôi cần tiền cho mình và mái ấm, và tôi muốn nhận rộng rãi nhất có thể", Mạnh nói với tờ South TQuốc Morning Post trong một cuộc phỏng vấn tại một nhà máy ở tỉnh giấc Bắc Giang, nơi anh hiện đang làm cho giám sát viên theo ca. 

Cuộc sống ở Đông Quan ko phải thuận tiện, nhưng Mạnh đã có thể kiếm được chí ít 6.000 CNY (873 đô la) mỗi tháng, làm việc 12 giờ một ngày trong sáu ngày một tuần, kiếm được 1 quần chúng. # tệ cho mỗi chiếc áo ngực anh đóng gói ra. 

"Nhà máy cho chúng tôi chỗ ở, yếu tố này thật tốt, nhưng họ đã xếp các cặp cung phi chồng khác nhau vào cùng một phòng để dành dụm chi phí, cũng hơi phiền phức một tí" - Mạnh nói thêm.

Mạnh dần học nói tiếng Trung Quốc từ các đồng nghiệp và thậm chí viết vài câu tiếng Trung đơn giản. Họ thường ra ngoài sau giờ khiến việc đến các quầy bán đồ nướng ngoài trục đường vừa uống bia vừa nói chuyện. Chẳng mấy chốc, Mạnh đã thạo tiếng Trung: "Món mà tôi nhớ nhất ở TQuốc là làm thịt nướng", Mạnh nói.

Không lâu sau, cung phi Mạnh, bị hấp bởi mức lương cao đã sang Đông Quan để khiến cho việc cùng anh, nhưng sau đó mang thai và đi về vn. 

Sau đó, khi trận chiến thương nghiệp Mỹ Trung nổ ra và chi tiêu đóng chai tăng lên ở China, đa dạng nhà đóng chai tại Trung Quốc đại lục phải chuyển đến vn để tận dụng mức lương tương đối thấp và khoảng bí quyết địa lý. 

Không lâu sau đó, Mạnh cũng về vietnam. "Tôi đã già đi và đã đến lúc phải ở bên mái nhà", anh ấy nói. Trong vòng chưa đầy ba năm, nhị cung phi chồng đã tiết kiệm được khoảng 200 triệu Việt Nam Đồng (8.500 đô la), đủ để họ sắm một mảnh đất.

Ý định về người lao động lành nghề và các nhà quản lý nói tiếng Trung Quốc đang tăng lên, và Mạnh đã tậu được một công tác dây chuyền đóng chai tại một nhà máy TQuốc ở Bắc Giang, và trong vòng chưa đầy ba năm đã được thăng chức làm giám sát viên ca. 

"Chúng tôi muốn mua những người Việt nói tiếng Trung để vừa có thể quản lý người lao động địa phương, vừa có thể giao tiếp với cấp trên là người TQuốc", giám đốc nhà máy cho biết. Là giám sát, Mạnh hiện nhận khoảng 6.000 CNY (873 đô la) mỗi 04 tuần, gấp ba lần lương của một người lao động dây chuyền sản xuất tại cùng một nhà máy. 

Công trạng Việt nói được tiếng Trung hiện đang ngày càng khan thi thoảng. Bốn năm trước, cứ đăng tuyển là trong vòng nhị ngày ông Weng sẽ thuê được người. Hiện thời thì khó khăn hơn phổ thông, ngay cả khi anh tốn tới 2.000 CNY (gần 7 triệu Việt Nam Đồng ) mỗi tháng để đăng tin tuyển người. Làn sóng đầu cơ lớn trong khoảng TQuốc đột nhiên ngột đổ tham gia đã phát triển sự khó khăn ác độc liệt trên thị trường công tích.

"Trước đó chỉ 5 triệu VND là tôi tuyển được thông dịch chuyên nghiệp, giờ thì trả 15 triệu Việt Nam Đồng cũng chưa tuyển được bạn nào", Weng nói với South TQuốc Morning Post trong một cuộc phỏng vấn mới đây. Tổ chức kinh doanh xây dựng của Weng ở Bình Dương, cách đô thị Hồ Chí Minh 1 giờ đi ô tô. Hiện đang có 30 khu công nghệ mới trong khu vực này, dịch vụ cho các công ty nước ngoài trong khoảng TQuốc.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7