Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Năm 263 trong cuộc tiến công trong khoảng nhà Tào Ngụy, triều đình Thục Hán chính thức tiêu vong dưới tay hậu chủ Lưu Thiện. Ngay sau khi vị Hoàng đế này đầu hàng, ông đã được tướng Ngụy là Đặng Ngải bái  khiến cho Phiêu kị tướng quân và đưa về Lạc Dương.

Sau đó, Lưu Thiện được phong làm An Lạc quận công và giữ tước hiệu này cho tới cả khi tam quốc quy Tấn. Đến năm 271 đời Thái Thủy nhà Tấn, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tư công.

Có giai thoại còn từng truyền lại, vào ngày chôn cất vị Hoàng đế sau cùng của nhà Thục Hán ấy, quân chủ Tấn triều khi đó là Tư Mã Viêm đã sai người bỏ vào hậu sự của Lưu Thiện 3 vật đầy hàm ý.

Thậm chí có quan niệm còn nghĩ rằng, hành động này của Tư Mã Viêm chẳng những đã ô nhục Hán thất mà còn là đòn công kích và châm biếm công khai nhằm vào các hero nòng cốt của Thục quốc năm xưa. chậm triển khai là Tiên chủ Lưu Bị, Tể tướng Gia Cát Lượng và Hậu chủ Lưu Thiện.

Vậy 3 vật mà Tư Mã Viêm đã sai người bỏ vào săng của Lưu Thiện là những thứ đồ gì? Vì sao đa dạng người nghĩ là việc khiến của hậu nhân nhà Tư Mã có thể khiến cho Hán thất dưới hoàng tuyền cũng không khỏi uất hận?

Giày cỏ - Lời châm biếm cay chua từ hậu nhân nhà Tư Mã đối với tông tích của Lưu Bị

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 1.

Chỉ bỏ một đôi giày cỏ vào áo quan của Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã đạt được mục đích mỉa mai sinh ra của Lưu Bị và dằn mặt hàng loạt quần thần cũ của nhà Thục Hán. (Tranh minh họa).

Theo giai thoại nói trên, trong số 3 vật được Tư Mã Viêm sai người bỏ tham gia cỗ áo Lưu Thiện từng có sự hình thành của một vài giày cỏ.

Đây thực chất là hành động mai mỉa đầy ác nghiệp của hậu nhân nhà Tư Mã nhằm tham gia Hoàng đế khai quốc của nhà Thục Hán là Tiên chủ Lưu Bị. Bởi trước khi làm cho nên đại nghiệp, Lưu Huyền Đức từng có một thời điểm mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Mặc dù sau này mỗi khi xưng danh, ông đều kiếm được bản thân là dòng dõi Hán thất và được nhân gian kính trọng gọi bằng danh xưng "Lưu Hoàng thúc", thế nhưng nhân tố đó cũng không thể làm hậu thế lãng quên đi khởi hành điểm có phần thua thiệt của vị quân chủ này.

Cũng cho nên mà có không ít kẻ đối chọi mỗi khi nhắc đến thuở hàn vi của vị quân chủ họ Lưu vẫn thường châm biếm ông là phố "đan giày dệt chiếu".

Chính vì vậy mà ở tham gia thời gian chôn cất hậu chủ Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã cố ý sai người bỏ một vài giày cỏ tham gia cỗ áo nhằm khơi lại chuyện xưa, từ đó cố ý bôi nhọ về quá khứ đã từng có một thời gian truân của Lưu Bị.

Theo phân tách của trang QQNews, hành động này không chỉ đơn thuần chê bai khởi hành điểm dân dã của Lưu Huyền Đức mà còn là nước cờ mai mỉa đối với hoàng tộc Hán thất, song song cũng được xem như chiêu bài "dằn mặt nhằm tham gia những triều thần cũ của Thục Hán và số ít những người còn mang lối suy nghĩ phục hưng nhà Hán trong bối cảnh lúc bấy giờ.

Váy thiếu nữ - Đòn rửa nhục của cháu trai Tư Mã Ý đáp trả Khổng Minh

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 2.

Tư Mã Viêm đã dùng chiêu bài gần giống để đáp trả lại bộ váy thanh nữ mà Khổng Minh từng sử dụng để khích tướng Tư Mã Ý trong lần Bắc phạt năm xưa. (Ảnh minh họa).

Hình như đôi giày cỏ sử dụng để châm biếm hoàng gia họ Lưu, Tư Mã Viêm còn cho người bỏ tham gia cỗ áo của Lưu Thiện một chiếc váy của phụ nữ. Đây được xem là một hành động trả thù mà hậu nhân của gia tộc Tư Mã làm cho ra để rửa hận cho Tư Mã Ý năm xưa.

Theo ghi chép của một số tư liệu, khi nhì bên Thục – Ngụy đối đầu ở gò Ngũ Trượng trong lần Bắc phạt thứ năm, Tư Mã Ý đã sử dụng kế đóng cổng thành không chịu giao chiến mặc cho quân thù có khiêu khích tới mức nào.

Bấy giờ, Gia Cát Lượng đã sử dụng phép khích tướng bằng cách thức gửi tham gia trong thành một bộ váy yếm phụ nữ đương nhiên phong thư với nội dung:

"Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến thì có khác chi phụ nữ, nếu muốn xưng danh là người quân tử và còn biết liêm sỉ thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu không thì hãy mặc bộ quần áo này vào".

Cổ nhân có câu "kẻ sĩ thà chết chứ không chịu nhục", Tư Mã Ý dù trong lòng giận dữ nhưng sau cuối vẫn quyết định ẩn nhẫn kì vọng thời cơ.

Dù rằng không lâu sau đó Khổng Minh đã bỗng ngột khuất, và hàng loạt chiến dịch Bắc phạt cũng không gây tác động quá lớn đối vào Tào Ngụy, thế nhưng yếu tố này không đồng nghĩa với việc gia tộc Tư Mã có thể quên được mối nhục năm ấy.

Đây cũng là nguyên nhân mà Tư Mã Viêm đã bỏ tham gia hòm của Lưu Thiện một chiếc váy thiếu phụ để chĩa mũi nhọn công kích vào Tướng quốc đã chết thật của nhà Thục Hán là Khổng Minh, đồng thời cũng xem đó là việc làm để rửa mối hận cho người ông nội Tư Mã Ý khi xưa.

Ly rượu - Chiêu bài mỉa mai người chết của Tư Mã Viêm nhắm thẳng tham gia Lưu Thiện

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 3.

Phong hiệu "An Lạc huyện công" mà Lưu Thiện được ban sau khi quy hàng thực chất cũng là một chiêu bài mỉa mai mà gia tộc Tư Mã nhắm tham gia vị Hậu chủ chỉ biết ăn chơi hưởng lạc này. (Ảnh minh họa).

Cũng theo giai thoại nói trên, vật cuối cùng được Tư Mã Viêm bỏ tham gia quan tài của Hậu chủ Lưu Thiện lại là một ly rượu cực kỳ tinh vi. Vật này nhìn qua thì có vẻ chung hơn cả, nhưng đây lại chính là đòn châm biếm sâu cay mà quân chủ nhà Tấn nhắm thẳng tham gia người nằm trong thùng.

Theo phân tích của tờ báo Sohu (Trung Quốc), ly rượu tinh xảo ấy bản chất là vật được dùng để thay cho lời mỉa mai trước sự vô năng, nhu nhược và bất tài của Lưu Thiện, song song cũng lên án trước thói quen hưởng lạc của ông lúc sinh thời.

Trong thành quả "Tam Quốc diễn nghĩa", hình tượng của vị Hậu chủ này được diễn tả là một người chỉ nhân thức vui chơi hưởng thụ, nhân gian thường coi ông là kẻ vô năng, thậm chí còn đem tiểu tự A Đẩu của ông để thay thế cho tính trong khoảng thiểu năng, vô bổ.

Không những không thể cai quản tốt non sông mà Lưu Bị, Khổng Minh đã mất cả đời để gây dựng và chèo chống, Lưu Thiện còn bị coi là tội đồ xung yếu dẫn tới sự diệt vong của Thục Hán.

Sau khi chủ động mở cổng thành đầu hàng trước sự tấn công của Tào Ngụy tham gia năm 263, vị Hậu chủ này còn điềm nhiên quy thuận và chấp thuận tước phong mà nước địch ban cho.

Có quan điểm nghĩ là, chỉ riêng việc một người từng là Hoàng đế nay lại bằng lòng chức quan nghe qua đã biết chẳng có thực quyền như "An Lạc huyện công" vốn đã là sự châm chọc đối với dòng dõi tông thất nhà Hán.

Chưa dừng lại ở đó, vài câu chuyện được ghi lại trong sử liệu cũng cho thấy Lưu Thiện sau khi quy hàng quả thật đã chẳng còn nặng lòng với việc khôi phục cơ nghiệp Thục Hán.

Theo "Hán Tấn Xuân Thu", năm xưa Tư Mã Chiêu từng có lần muốn thử lòng Lưu Thiện, liền mời ông đến phủ của bản thân dự tiệc. Buổi chiêu đãi hôm ấy, Chiêu cố tình cho cung nga múa điệu múa của nước Thục làm cho phổ thông quan lại cũ của Thục Hán cảm động tới rơi nước mắt.

Nhân đó, Tư Mã Chiêu bèn hỏi Lưu Thiện còn nhớ đất Thục không. Lưu Thiện khi đó đã là "An Lạc quận công", liền điềm nhiên đưa ra câu tư vấn:

"Ở đây rất vui. Tôi không còn nhớ gì tới đất Thục nữa".

Vì vậy mặc dù không bị Tư Mã Viêm trừ khử vì nghi kỵ, Lưu Thiện sau cùng vẫn bị vị Hoàng đế Tấn triều này vũ nhục một bí quyết mạnh tay và chua cay chỉ bằng việc để một ly rượu xa hoa tham gia trong cỗ áo.

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Dù rằng giai thoại về 3 vật Tư Mã Viêm bỏ vào thùng của Lưu Thiện đã trở nên quen thuộc với hậu thế, dĩ nhiên tính sống động của câu chuyện này cho tới hiện nay vẫn là một chủ đề gây tranh biện.

Thế nhưng dù cho Tư Mã Viêm có đích thực làm ra những hành động này để mai mỉa Thục Hán hay không, thì chỉ riêng việc Lưu Thiện năm xưa chủ động đầu hàng và thậm chí còn hài lòng làm quan và kiếm được bổng lộc dưới trướng quân thù vốn đã là một điều đầy châm biếm đối với Tôn thất nhà Hán cũng như với những người đã từng bán mạng vì cơ nghiệp của quân chủ Lưu Bị năm xưa.

*Tổng hợp (Sohu, QQNews, Qulishi…)

Theo È Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7