Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

“Nhìn kìa mẹ,” Tavish gọi tôi khi thằng nhỏ nhổm dậy trong khoảng chỗ ngồi cạnh cửa sổ.

“Một con tàu nữa lại đi qua chúng ta,” thằng bé xíu hét lên trong vui sướng.

Chúng tôi đang ngồi trên một chuyến tàu hỏa địa phương. Tôi và chồng cắm mặt tham gia laptop để đọc tin tức trên mạng phường hội thay vì thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp ngoài cửa sổ.

Tôi cười lại với Tavish. Tôi yêu cầu khiến thế. Thằng tí hon lại đang cười cái điệu con mèo Cheshire không thể cưỡng lại được.

“Tại sao nó luôn chạy mau lẹ hơn chúng ta?” thằng tí hon ca cẩm khi một con tàu dị thường chạy qua. “Lần nào con cũng hy vọng chúng ta được đi chuyến tàu nhanh chóng nhất, nhưng rốt cuộc lại lên chiếc đủng đỉnh nhất.”

“Không, chuyện ko phải như thế,” tôi bắt đầu. “Con tàu kia trông thì có vẻ chạy mau lẹ hơn chúng ta. Tất nhiên, bất chấp những gì con thấy, tàu của chúng ta có khi lại chạy mau lẹ hơn.”

“Sao mà như thế được ạ?” Tavish thắc mắc. Thằng nhỏ tuổi nhìn tôi với đôi mắt chan chứa chờ đợi rằng tôi sẽ cho nó một câu tư vấn.

Chồng tôi nhoẻn cười, làm bộ “Chúc may mắn” với tôi.

“Mẹ sẽ nói khi chúng ta về nhà,” tôi hứa. Đây là phương pháp tôi dùng để câu giờ. Tôi muốn chờ tới khi cậu nhỏ bé của bản thân mình sẵn sàng để nắm bắt sự kỳ diệu của toán học. Khi đó, tôi sẽ giải thích cho thằng nhỏ nhắn nghe về tính tương đối của di chuyển.

Cảm thấy an tâm, Tavish quay quay về hưởng thụ từng cảnh đẹp bên ngoài khung cửa sổ của bản thân mình. Nơi chúng tôi tới chỉ còn bí quyết một số phút nữa, bởi vậy, tôi nhắm mặt lại và khởi đầu nghĩ về tính tương đối của vận động.  

Cậu bé 5 tuổi thắc mắc 1 bài toán nhỏ nhưng khiến người lớn chột dạ về cuộc đời: Thấy người khác chạy nhanh không có nghĩa bạn bị bỏ lại đằng sau - Ảnh 1.

Một lời cắt nghĩa toán học có vẻ là quá khó nắm bắt đối với một đứa trẻ 5 tuổi, nên tôi nỗ lực tậu cách khác thích hợp hơn để thằng nhỏ cảm thấy hứng thú với chủ đề này. Và tôi đã mua được. Chỉ trong một giây lát tự nhiên, tôi đã tậu ra.

Suốt bao lâu nay, chúng ta vẫn luôn là nạn nhân của vận động tương đối, không phải chỉ trong mỗi ngành nghề toán học. Ở tập đoàn, ở nhà, ở các bữa tiệc, hay trên mạng phường hội, chúng ta đều bị lừa một phương pháp khéo léo.

Chúng ta nhìn người khác hoan hỉ kể lể về những thành quả trong cuộc đời họ; chúng ta vỗ tay ngợi đánh giá tốt họ. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta áp đặt thắng lợi của riêng họ lên chính chúng ta. Để rồi, chúng ta cảm thấy đắng cay và tiếc nuối về cuộc sống mà định mệnh đã bố trí cho ta.

Dĩ nhiên là chúng ta không nên so sánh như vậy. Chúng ta hiểu nhân tố này. Và chúng ta luôn đi rao giảng yếu tố này. Nhưng bắt tay vào làm cho? Không, chúng ta không bao giờ khiến cho.

Tôi trợ thì dừng dòng suy nghĩ vẩn vơ vì tàu đã mở màn giảm tốc để tham gia ga. Chúng ta đứng dậy và lóng nhóng trở về phía cửa. Ngồi giữa chồng và đàn ông, tôi lại cảm thấy yếu tố đó. Rằng đã không biết bao lần chúng ta coi nhẹ những phước lành mà mình có sẵn trong tay, để rồi mất đi lòng tự tôn chỉ vì những gì nhìn thấy trên laptop hàng ngày.

Khi gia đình tôi bước xuống tàu, Tavish trông thấy một người đại trượng phu đang thổi bong bóng trong khoảng chiếc vòng kim khí. Thằng nhỏ dại nhất thiết rằng mình cần yếu một cái như vậy, bởi lẽ, “Thật là thần kỳ khi có thể tạo ra bong bóng cầu vồng chỉ trong khoảng một nhúm không khí giản đơn.”

Chồng tôi sắm cho thằng nhỏ và tôi cảm thấy vô cùng bằng lòng. Tính tương đối của vận tốc, ta sẽ không để mi làm đại trượng phu ta lo lắng trước toán học hay cuộc thế!

* Bài chia sẻ của Tanima Das Mitra - cây bút chuyên về lối sống trên India Times.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Times of India


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7