Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Nhấc mông lên không nổi, làm gì cũng lề mề cưng chiều chiều cái sướng của bản thân chắc chắn rơi mất kỷ luật

Cưng chiều chiều bản thân thì người nào cũng làm được, nhưng đưa chính mình vào kỷ luật thép thì gian truân biết bao. Con người ngay từ đầu có xu hướng tìm kiếm điều gì dễ dãi không muốn đi tham gia phạm vi. Đó là bản năng tự nhiên của con người. Khi đứng trước một công việc nào đó cần một chút nỗ lực, não bộ sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro giúp chúng ta tìm các nguồn lực để vượt qua. Tuy nhiên, theo cơ chế này, nhiều người chúng ta phản hồi là thu mình lại để có cảm giác an toàn. Để cân bằng nỗi sợ này, con người tìm kiếm cảm giác dễ chịu, nhàn rỗi.

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể ngồi lướt hàng giờ xem tin tức vô bổ, ngồi xem youtube hết chương trình này đến chương trình khác, ngủ nướng hay nằm ườn một chỗ không chịu vận động.

Tiếc thay, tạo hóa cho con người cơ chế này để chúng ta tìm cách phát triển thì những kẻ chây ỳ lại làm ngược lại thỏa hiệp với nỗi sợ. Đáng báo động là tình trạng thiếu kỷ luật lại có ở rất nhiều người từ 20-28 tuổi trong giới trẻ Việt Nam, nhóm người đang trong độ tuổi lao động nhưng không xây đắp cho mình thói quen tốt.

Nhiều bạn trẻ còn thú nhận với tôi điều này. Có bạn nói: "Em lên kế hoạch mỗi tối sẽ dành 30 phút xem video tiếng Anh dạy giao tiếp nhưng chưa tối nào em xem một đoạn ghi hình trọn vẹn. Thật khó kiểm soát bản thân khi Youtube gợi ý rất nhiều đoạn ghi hình giải trí. Vậy nên cả buổi tối em click hết clip này đến clip khác mà chẳng liên quan gì đến tiếng Anh cả."

Rõ ràng việc lên quyết tâm là một chuyện nhưng thực hiện được nó hay không lại là chuyện khác. Tôi nói với bạn đó: "Mục tiêu của em là xem video Tiếng Anh thì em cần kế hoạch cho nó. Tối thiểu hãy lên danh sách những đoạn ghi hình đó trên file word, 30 phút buổi tối em chỉ click vào đường link trong file word đó thôi. Việc đơn giản nhất vậy em đã làm chưa?"

"Đã yếu thì đừng ra gió", nếu bạn sớm biết mình dễ bị cám dỗ bởi những thú vui vô dụng thì hãy chặng đường tiếp cận nó đi, gạt bỏ yếu tố khiến bạn xao nhãng đã giúp bạn đến 50% thực hiện quyết tâm rồi!

Kỷ luật và thành công: Hãy nhìn tấm gương của người Nhật

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bạn có nhân thức tại Nhật Bạn dạng, kỷ luật được gọi là shitsuke dùng để chỉ việc tập huấn, nuôi dạy. Người Nhật không hề có tính kỷ luật bẩm sinh nhưng chúng ta thường nghĩ. Họ dạy con cái từ lúc chúng còn rất nhỏ. Bạn tôi sống ở Nhật kể: Có một lần phải đi di chuyển bằng tàu điện ngầm, đàn ông 2 tuổi của cô ấy cố định không chịu đi. Nó cáu kỉnh ỳ lầy giữa nơi công cộng. Cô ấy phải liên tiếp xin lỗi với các hành khách trên tàu vì điều này. Cô ấy chỉ ước lúc đó có phép màu nào ép nam nhi vào kỷ luật chịu nghe lời.

Hôm sau cô ấy tâm can chuyện này với cô giáo dạy con bản thân mình, cô giáo chỉ gật đầu và cười lớn: "Chúng tôi gọi đó là ma no nisai. Độ tuổi quái quỷ nhưng luôn có cách đối phó với những đứa trẻ như vậy". Cô giáo nói: "Thực ra kỷ luật là được rèn luyện từ nhỏ, người Nhật luôn tạo tính kỷ luật bằng cách thức xây đắp những nề nếp nhất mực đề nghị trẻ phải tuân theo. Trẻ được rèn nề nếp đó diễn ra nhiều lần từng ngày giúp hoàn thiện và loại trừ đi thói quen xấu. Các con sống trong kỷ luật sẽ tạo nguyên lý căn bản phục vụ cuộc sống như sẵn sàng bữa ăn, phương pháp lau dọn tòa tháp, bí quyết chào hỏi, xưng hô…"

Trong công việc, người Việt chỉ khiến cho nửa vời, người Nhật thì khác họ tìm cách tối đa hóa năng suất hết mức có thể. Phụ nữ Nhật Bản có sức khỏe dẻo dai, những người già ở đây cũng không có tư tưởng nghỉ hưu sớm nhiều người 80 tuổi vẫn làm việc giống như "nghiện công việc" vậy.

Họ không bao giờ ưng ý với kết quả thực hiện được, họ luôn muốn kết quả cần cải thiện và tốt hơn nữa,  luôn muốn ngày mai phải tốt hơn hôm nay. Thật dễ để hiểu một đất nước luôn chịu nhiều thiệt thòi bởi thiên tai như Nhật Bản mà vẫn cứ đẹp và giàu vì họ có kỷ luật và chí tiến thủ không ngừng.

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Kỷ luật với bản thân mình hôm nay là tự do cho mình mai sau

Không chỉ người Nhật mà người Do Thái dân tộc lanh lợi nhất thế giới cũng xem kỷ luật là một nhân tố then chốt quyết định thành công. Tôi từng đọc câu chuyện này:

Ở một thành phố đông đúc của nước Mỹ, có một lái buôn Do Thái phú quý đã dạy đàn ông bản thân rằng: "Kỷ luật với bản thân đồng nghĩa với việc sản xuất cho mình một thế cuộc đầy ưu ái, nó chính là hòa bình con ạ". Người con thắc bận rộn hỏi: "Học tập một cách kỷ luật và nghiêm khắc tức là con suốt ngày phải vùi đầu tham gia sách vở sao?". Người cha Do Thái giải đáp: "Những kẻ ngốc mới suốt ngày chúi đầu vào những cuốn sách để tự thấy rằng mình đang học hành cần cù. Chắc gì những kẻ suốt ngày ấp ủ lấy sách vở là nghiêm trang và nhiều năm kinh nghiệm giang. Nghiêm chỉnh không nằm ở chỗ ấp ủ sách suốt ngày, mà nó là việc đọc một trang sách thì phải đọc tập trung tới mức thấu hiểu và đọc để dùng được trong thực tiễn. Nghiêm chỉnh và kỷ luật có tức thị khiến việc gì phải tới kết quả sau cùng.

Phụ vương thành công vì thân phụ làm gì cũng tới kết quả với sự tập trung và cố gắng cao nhất trong thời điểm ngắn nhất. Người ta thất bại là vì người ta khiến việc mà không tới đích, làm cho chỉ để cho có. Con hãy nhớ rằng điều nói lên thắng lợi là kết quả: đó là kết quả của công việc con khiến cho hay công trình của con đọc sách cũng thế thôi. Còn khiến việc mà không có kết quả là do con kém cỏi, khiến cho phổ biến mà chẳng tới đâu. 

Những việc trên đời này mà con cố gắng chấp hành đến cùng để phát hành kết quả tốt thì được gọi là thành quả. Khi cố gắng thi hành tới cùng, trí óc của con sẽ tự nhiên mưu trí và sắc sảo mà chẳng cần bất cứ phép màu nào. Sau phổ quát lần quyết tâm thực hiện tới cùng con sẽ có được năng lực vô cùng cần thiết của người chiến thắng đó là khả năng dồn vào một chỗ cao vào công việc. 

Càng dồn vào một chỗ cao khi làm việc hay học tập con càng dè xẻn thời gian cho mình. Và chính sự dồn vào một chỗ cao độ để làm việc gì cũng tới đích sẽ làm cho trí lanh lợi của con luôn được rèn luyện, con sẽ ngày càng trở thành thông minh hơn"

Chàng thanh niên nắm bắt ý của phụ vương bản thân. Cậu bỏ tư tưởng phá phách và biếng nhác ra khỏi đầu. Thay vào đó cậu lên chiến lược học tập rõ ràng và luôn dồn vào một chỗ để chấm dứt các bài tập triệt để trong thời gian nhanh chóng nhất. Năm học đó trôi qua, đại chúng đều bất thần, từ một cậu học sinh đội sổ của lớp, cậu lọt vào nhóm sinh viên lý tưởng.

Trong bài phát biểu trước toàn trường nói về thành tích của bản thân mình, cậu đã san sẻ về tính kỷ luật mà người thân phụ Do Thái đã dạy là "Công trình của việc nhỏ nhắn mỗi ngày tạo ra thành công lớn cuối mỗi chặng con đường. Tôi chẳng phải là người kỹ năng như công chúng đang nghĩ, dù tôi văn minh rất với tốc độ cao trong khoảng chỗ là học sinh riêng biệt và bị bằng hữu mỉa mai là dốt nát. Phụ thân tôi đã dạy về kỷ luật và sự nghiêm trang trong mọi việc, khi làm cho gì cũng phải đến kết quả sau cùng. Tôi hàm ơn phụ thân về bài học KỶ LUẬT VỚI CHÍNH MÌNH HÔM NAY LÀ TỰ DO CHO BẢN THÂN NGÀY MAI". Gần như mọi người hôm đó đã vỗ tay không ngớt và cảm ơn cậu về bài học quý báu đó.

Trình diễn Mỹ Stephen R.Covey từng nói: "Những người không có kỷ luật là quân lính của cảm xúc, dục vọng và mê say". Vì vậy giả dụ muốn chiến thắng, khiến cho chủ cuộc sống bạn hãy để bạn dạng thân đi tham gia guồng kỷ luật.

Nhắn nhủ riêng với khách hàng trẻ dễ thỏa hiệp và cưng chiều chiều bạn dạng thân: Nếu cuộc đời là một cuốn lịch thì 30 tuổi bạn đã xé hết hơn 1/3 số tờ lịch rồi đấy, không học tập và rèn luyện bạn sẽ già đi nhanh chóng. Thời điểm là có hạn nên hãy cương quyết với bản thân và biến mọi phút giây sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn.

(Bài viết biểu thị ý kiến riêng của tác giả Mr Why – Phạm Ngọc Anh - CEO của ASK Đào tạo JSC)

Theo Phạm Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7