Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019 ,

Đó là đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đưa ra ngay tại hội thảo “Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững?” diễn ra tham gia sáng ngày 28/5 vừa rồi.

Ông Châu phát biểu, khi nhắc tới căn hộ condotel, phổ quát người vẫn lầm tưởng loại hình bất động sản này chỉ hình thành tại các công trình bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, đảo. Trên thực tại, condotel được đầu tư sản xuất ở đa dạng nơi, thậm chí có thể nằm ngay trên sông, tại các địa phương như Sapa, Tam Đảo… Dù chẳng hề là loại hình quá mới mẻ và đang có vận tốc phát hành rất với tốc độ cao tại Việt Nam, nhưng tới nay yếu tố pháp lý của condotel vẫn đang gây phổ quát tranh cãi.

“Tôi tìm hiểu kỹ về các luật có can hệ, người mua căn hộ condotel phải được cấp sổ đỏ nhưng rất tiếc nuối trong khoảng năm 2008 đến nay, có trạng thái một vài tỉnh cấp sổ đỏ cho người mua condotel và ghi trên đó là sở hữu định hình lâu dài, không sinh ra giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai. Chả hạn khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời điểm 11 năm và chỉ còn 39 năm, làm cho thiệt thòi cho người dùng. Vì vậy, tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời điểm chiếm hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của dự án đó cho khách hàng condotel”, ông Lê Hoàng Châu nói.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA.

Cũng theo vị Chủ toạ HoREA, việc sửa đổi Luật Đất đai theo hướng chuẩn y sử dụng đất bình ổn lâu dài đối với đất du lịch là rất cần thiết. Bởi đất ngao du chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ ngao du mà thôi. Như vậy, ngoài cơ chế thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các công trình khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lựa dùng đất du lịch bất biến lâu dài, và sẽ phải có bổn phận nộp tiền dùng đất thích hợp giá thị trường tham gia ngân sách Nhà nước, tương tự như chế độ thu tiền sử dụng đất ở.

Trên cơ sở vật chất đó, khách hàng căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy đủ điều kiện quyền sở hữu và quyền dùng đất bất biến dài lâu. Đồng thời, cần thiết bổ sung qui định chấp hành bảo lãnh ngân hàng khi bán condotel sinh ra trong tương lai nhằm bảo kê chủ đầu tư thứ cấp. “Trước mắt, các công ty có thẩm quyền cần chỉ dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để bảo đảm quyền lợi khách hàng, và cần có biện pháp yêu cầu nhà đầu tư công trình condotel thực hiện trách nhiệm đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng”, ông Châu đề nghị.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Lúc trước, trong một hội thảo về BĐS nghỉ ngơi vn, Giáo sư Đặng Hùng Võ từng phát biểu ý kiến về vấn đề pháp lý của các loại hình condotel, officetel và shophouse. Vị giáo sư cho rằng, cơ quan có thẩm quyền không nên coi các loại hình bất động sản này là mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Thay vào đó, cần nhìn tham gia bản chất của các loại BĐS này như là những bất động sản đa công năng, có thể vừa để ở, vừa để cho thuê tạm trú, vừa để khiến cho văn phòng, cũng như vừa để ở và vừa để làm cho cửa hàng.

Theo ông Võ, việc quản lý đối với các bất động sản đa công năng như trên đích thực rất dễ chơi. Cái chính là phải chính thức công nhận khái niệm “BĐS đa công năng” này trong quy định, hoàn thành và đồng bộ pháp lý, chỉ dẫn ứng dụng tham gia sườn luật pháp hiện hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7