Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Ông Lê Trương Hải Hiếu , Chủ toạ UBND huyện 12 , TP.HCM, cho biết: UBND quận 12 vừa phát hành thông báo để người dân cảnh giác với các thủ đoạn lường đảo trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất chuẩn y hình thức lập vi bằng trên địa bàn thị xã 12.

Tuyệt đối không trao đổi nhà, đất qua vi bằng

Nội dung thông báo nêu rõ trên địa bàn huyện sinh ra nhiều trường thích hợp mua bán, chuyển nhượng nhà, đất bằng giấy tay chuẩn y chế độ lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại (TPL). Căn cứ các qui định luật pháp hiện hành như Luật Đất đai, Luật Nhà đất thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất và của cải gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà đất thương mại)… phải được công chứng, chứng thực theo pháp luật. Đương nhiên, việc trao đổi, chuyển nhượng nhà , đất với cách thức vi bằng, lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức của khách hàng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã thu gom đất xây nhà, rao bán bằng vi bằng do TPL lập để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy đủ điều kiện được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin yêu các đối tượng này nhờ các văn phòng TPL lập vi bằng. Thậm chí phổ thông căn nhà phổ biến một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng chiếm hữu, lập vi bằng. Đa dạng nạn nhân dính tham gia nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây đắp bất hợp pháp làm cho cuộc sống gian khổ.

Thông điệp của UBND huyện 12 đưa ra để cảnh báo công chúng trên địa bàn tuyệt đối không chấp hành trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất bằng giấy tay chuẩn y cơ chế lập vi bằng để tránh bị lừa đảo.

Theo tò mò của PV, những miếng đất phân lô lụi, những căn nhà không đạt yêu cầu pháp lý để đàm phán… là miếng mồi béo bở mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để chiêu dụ người dùng khi họ đang cần đầu cơ hay chỗ ở. Người mua cả tin nghe theo “cò” hoặc các đầu nậu, rằng cứ yên tâm sắm bằng giấy tay, mọi thứ có vi bằng do TPL lập. Phổ quát người cả tin, cứ nghĩ vi bằng là “bảo bối”, là bằng cớ pháp lý cam kết cho việc thương lượng để rồi sau đó lãnh quả đắng.

Cảnh báo: Mua nhà, đất qua vi bằng là mất trắng - Ảnh 1.

Báo cáo cảnh giác của UBND huyện 12, TP.HCM về trao đổi nhà, đất qua vi bằng. Ảnh: KIM PHỤNG

Không có cái gọi là “công chứng vi bằng”

Trước đó, UBND thị xã Hóc Môn, TP.HCM từng khuyến cáo người địa phương khi tìm nhà, đất phải mày mò kỹ thông tin quy hoạch, địa điểm nhà, đất và tính pháp lý của nhà, đất dự định đàm phán. Người địa phương cần địa chỉ với các công ty tính năng, chính quyền địa phương (Phòng Quản lý thị trấn, TN&MT, UBND phường, thị trấn, thành phố nơi có nhà, đất…) để tìm hiểu thông tin đúng mực về nhà, đất trước khi chấp hành thương lượng cho an toàn.

Tại phố Đông Thạnh, quận Hóc Môn (TP.HCM) có tình trạng cò đất cải trang khiến cho khách hàng đất nông nghiệp với quy mô lớn. Sau đó, họ vay hồ sơ đất của các hộ mái nhà, cá nhân rồi tự phân lô vẽ nền trên giấy để rao bán đất nền bằng tờ rơi quảng cáo, bán trên các trang điện tử, Facebook, Zalo… với giá 12-20 triệu tiền việt/m2. Thậm chí đối tượng mua hàng chỉ cần đặt cọc 50-400 triệu tiền việt thì trong vòng một năm sẽ có giấy đạt yêu cầu để xây nhà đất.

Các cò đất chỉ vẽ, khiến khách hàng tin cẩn bằng cách là việc mua bán này được “công chứng vi bằng” có dấu đỏ nên chẳng phải lo. UBND thị trấn rà soát thực địa các khu đất mà cò đất rao bán thì đều là đất nông nghiệp, chẳng phải đất ở và cũng không có dự án đất ở nào cả. UBND xã đã báo cáo ngay với cấp trên và ra báo cáo, làm cho biển báo… đặt tại các khu đất nhằm cảnh báo cho người địa phương.

Công an phường Đông Thạnh từng chuyển thủ tục để đề nghị công an thị xã giải quyết những người phân nền đất nông nghiệp và người làm môi giới bán đất nông nghiệp qua vi bằng TPL trái pháp luật của quy định. Được biết bây chừ công an huyện đã chuyển giấy tờ lên Công an TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

4 nguyên do không nên trao đổi nhà, đất qua vi bằng

Đúng là có tình trạng TPL chưa giải thích rõ giá trị pháp lý của vi bằng, khiến cho một vài đối tượng lợi dụng lừa lật người địa phương nhầm tưởng giá trị của vi bằng. Bởi vậy, việc giải nghĩa trị giá của vi bằng là đòi hỏi yêu cầu đối với TPL trước khi lập vi bằng.

Vi bằng là văn bạn dạng do TPL lập, ghi kiếm được sự kiện, hành vi được sử dụng khiến bằng chứng trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Việc lập vi bằng của TPL là để kiến lập bằng chứng đem lại lợi ích cho người dân, phòng phòng ngừa tranh chấp, giảm chuyên chở hoạt động của tòa án khi khắc phục vụ án. Cư dân cần nắm bắt đúng về trị giá của vi bằng để bảo kê quyền lợi hợp lí của bản thân.

Có bốn lý do để cư dân không nên mua, bán nhà, đất qua vi bằng. Một là vi bằng là văn bạn dạng có giá trị bằng cớ, ko phải là phù hợp đồng, đàm phán. Do vậy chẳng thể mua bán nhà, đất bằng vi bằng mà phải mua bán qua công chứng. Khi thực hiện hợp đồng công chứng, các đối tác có thể đòi hỏi TPL lập vi bằng để ghi nhận việc bàn giao tiền, của cải, ghi kiếm được trạng thái của cải để làm cho bằng chứng chứ không có trị giá như phù hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất.

Hai là không nên trao đổi nhà, đất chưa chứng nhận đàm phán theo pháp luật của qui định, trao đổi bằng giấy tay. Trường phù hợp này vi bằng của TPL chỉ có giá trị chứng cớ chứng minh các đối tác có chấp hành thương lượng, làm cho cơ sở vật chất để tòa án giải quyết, để ý công nhận hợp đồng, thương lượng hoặc giải quyết hậu quả của thích hợp đồng vô hiệu. Vi bằng chẳng hề là hạ tầng để tập đoàn có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho khách hàng.

Ba là khách hàng cần yêu cầu TPL giải thích rõ trị giá pháp lý của vi bằng, phải đảm bảo bản thân đã nắm bắt rõ trước khi giao tiền, của cải để thực hiện phù hợp đồng, thương lượng. Thích hợp đồng công chứng có giá trị pháp lý khi đã được công chứng viên ký tên, đóng dấu tạo ra, còn vi bằng chỉ ghi nhận lại sự kiện, hành vi diễn ra trước mặt TPL. Vì vậy, nếu như các đối tác đã giao tiền, của cải mà sau đó phát sinh tranh chấp, hoặc đổi ý… thì việc đòi lại tiền, của nả đã giao sẽ rất phức tạp.

Bốn là nên hiểu đúng về vi bằng của TPL. Vi bằng của TPL là chứng cớ trong tố tụng, chẳng hề là hình thức mua bán nhà, đất. Việc nắm bắt sai trị giá chứng cứ của vi bằng làm cho chệch hướng hoạt động điều hành về đất đai cũng như quản lý về TPL.

Thừa phát lại NGUYỄN TIẾN PHÁP, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại

Thủ Đức, TP.HCM

Thừa phát lại không được "mập mờ đánh lận con đen"

Trước đây, Bộ Tư pháp từng có công văn (số 560 ngày 30-6-2017) đòi hỏi TPL phải thi hành nghiêm chỉ huy của Bộ. Bộ Tư pháp yêu cầu: TPL không được cố ý lập vi bằng việc mua bán nhà, đất phê duyệt hình thức ghi kiếm được việc giao kiếm được tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao kiếm được tiền để che lấp mục đích không phù hợp với pháp luật của pháp luật.

Cách đây không lâu nhất, ngày 10-5-2019, Sở Tư pháp TP.HCM cũng đã có báo cáo (số 2634) nhắc lại nội dung can hệ này. Theo đó, trưởng các văn phòng TPL và các TPL tổ chức rút kinh nghiệm, kiểm tra kỹ về cách thức và nội dung của vi bằng để bảo đảm tính chặt chẽ, hợp pháp của vi bằng và hạn chế tới mức thấp nhất việc sửa lỗi kỹ thuật vi bằng. Trưởng các văn phòng TPL và TPL chủ động phối phù hợp ngặt nghèo với UBND thị xã, quận thi hành tuyên truyền dè bỉu định TPL.

Theo Kim Phụng

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7