Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019 ,

Thị trường vững mạnh nóng

Gần đây, một dự án tại quận 12 được chào tung ra hoạt động mua bán với giá đất nền là hơn 100 triệu tiền việt/m2. Nếu so sánh với giá đất tại phổ quát thị xã quận có vị trí đắc địa hơn như Bình Chánh hay Thủ Đức, quận 9… sẽ thấy giá niêm yết tại khu vực này là cao.

Hiện trạng này liên tục tăng cao làm phổ biến dự án BĐS đang khai triển bị “khựng” lại. Rộng rãi công ty san sớt căn nguyên là do chỉ còn một diện tích đất chưa đền bù, giờ cư dân không chịu thảo luận, đòi giá quá cao làm đơn vị chẳng thể triển khai tiếp được.

Lý giải tình trạng giá nhà, giá đất tăng lên, phổ quát chuyên gia cho biết, do thời điểm mới đây, giấy má đầu tư bị siết chặt nên hầu như thường có công trình mới công bố trên thị trường. Nhân tố này khiến cho nguồn cung bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu, sẽ kéo theo việc tăng giá BĐS.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ toạ Tập đoàn Hưng Hưng thịnh, cho rằng khi dự án kéo dài, tổ chức bị tăng chi tiêu, mất thời cơ kinh doanh, gian truân chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Chưa kể, thị trường lớn mạnh quá hot sẽ khiến cho chủ đầu tư, đối tượng mua hàng mất hướng đi, từ đó ảnh hưởng không tí hon tới sự tạo ra thị trường trong những năm tiếp theo.

can som dong bo phap ly de kiem soat kip thoi con sot bds

Được nhân thức, phần đông công việc tính tiền dùng đất công trình BĐS trên khu vực đô thị bị ngưng trệ. Đối với các thủ tục đã nhận thì bị yêu cầu bổ sung phổ thông lần, bị chuyển hồ sơ phổ quát lần, không trình được lên Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP.HCM.

Bây chừ, các công trình có quỹ đất hỗn phù hợp xen cài diện tích đất công (con đường nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh, mương...), thường choán tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án. Trong đó có số đông dự án có tỷ trọng đất công chiếm giữ dưới 5% quy mô dự án. Phần lớn các dự án này đang bị ách tắc việc tính tiền dùng đất. Phần đất công lại thường có hình dạng bất định hình, hoặc nằm rải rác, không thể hiện ra công trình độc lập trong lòng các công trình này được.

Đương nhiên, theo pháp luật của Luật Đất đai và Luật Quản lý, việc sử dụng tài sản công như ở đây là “đất công” thì phải chấp hành đấu giá. Quy định này khó khăn có thể vận dụng cho các trường thích hợp nêu trên vì không thực tại, không hợp lý, khó giải quyết… khiến chủ đầu tư không được giao đất để khai triển dự án. Trong khoảng đó gây nên tình trạng hụt nguồn cung trên thị trường BĐS, Đồng thời là ngân sách Nhà nước cũng bị hụt nguồn thu nhập.

Biện pháp để hoạt động mua bán bất biến

Ông Ngô Quang đãng Phúc, Giám đốc điều hành Phú Đông Group, nghĩ là hoạt động mua bán bất động sản ổn định hay bất ổn đều quyết định bởi cung và cầu. Với tình hình bây chừ, có thể thấy nguồn cung là nút thắt của yếu tố, bởi nguồn cầu nhà đất tại Việt Nam vẫn luôn vững mạnh.

can som dong bo phap ly de kiem soat kip thoi con sot bds

Theo vị này, câu chuyện kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp quay quanh 3 nhân tố chính: Vốn đầu tư, đất và giấy má pháp lý. Đơn vị bất động sản nhiều năm kinh nghiệm về tài chính, cái họ đang thiếu là đất và giấy má pháp lý hoàn thiện - nhị yếu tố dựa vào vào Nhà nước. Ông Phúc cho rằng, Nhà nước nên tạo vấn đề kiện thuận tiện về hai nhân tố này để công ty có thể khai triển công trình đúng tiến độ và chiến lược.

Giám đốc điều hành Phú Đông Group chia sẻ: Thay vì để công ty trực tiếp đi sắm đất của dân từng chỗ một rồi tự thực hiện, thậm chí tự nâng giá sàn thì tại sao lại không tập trung biện pháp sản xuất quỹ đất tinh khiết và pháp lý sạch ở 4 trục của thành phố để đơn vị đấu giá làm.

“Nếu tổ chức và Nhà nước cùng bắt tay để khiến, sản xuất nguồn cung ổn định cho thị trường thì cam kết sẽ không có hiện tượng mất kiểm soát về giá. Nhà nước có đất, cung cấp về pháp lý, DN có ý nghĩ đó kiến tạo, xây dựng thì cứ thế mà làm. Nếu khiến được yếu tố này, đơn vị nào về tài chính, công nghệ, xây dựng thì đúng là khó khăn lành mạnh, người tiêu dùng được hưởng lợi”, ông Phúc giãi bày quan điểm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đầu tư buôn bán BĐS hiện gặp gỡ phổ biến gian nan và tiềm ẩn rủi ro lớn bởi môi trường buôn bán bị suy giảm tính minh bạch, không dễ dàng đoán định… Căn do khách quan là do hệ thống qui định chưa bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ; thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, dễ dẫn tới hình thức “xin - cho”, phát sinh thụ động.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7