Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019 ,

Địa điểm của Ủy ban Chứng khoán nhà nước?

Trong phiên trao đổi chiều 13/6, về địa điểm, vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Túc trực Ủy ban Nguồn vốn, Ngân sách của Quốc hội, cho rằng tổ chức này vẫn nên trực thuộc Bộ Vốn đầu tư thay vì là một cơ quan trực thuộc Chính phủ. Theo bà Mai, cần việc rà soát các pháp luật để đảm bảo chính chủ động và thẩm quyền khắc phục cũng như trách nhiệm của UBCKNN thay vì thi công một tổ chức mới thuộc Chính phủ.

Nêu lý do, nữ đại biểu của Đô thị Hà Nội cho biết việc giữ nguyên như luật pháp hiện hành để đảm bảo tính tuân hành quyết nghị của đảng, trong đó hạn chế giễu việc ngày càng tăng cơ quan, bộ máy, tăng biên nhạo báng. Bên cạnh, việc tách UBCKNN khỏi Bộ Nguồn vốn cũng chưa có hạ tầng thực tại bởi tờ trình chưa chỉ rõ bất cập cũng như cản trở hoạt động của cơ quan này.

"Để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy, ko phải tập đoàn đó trực thuộc tổ chức nào mà là phải trao cho nó quyền năng gì. Đặt giả thuyết Ủy ban chứng khoán tách khỏi Bộ Nguồn vốn mà không trao cho nó quyền tự chủ, tự chịu nghĩa vụ, vấn đề đó cũng không đem lại hiệu quả hăng hái", bà Mai thể hiện sự quan trọng.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết của An Giang thì nghĩ rằng theo thông lệ quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoạt động theo mô hình chủ quyền thuộc Chính phủ. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam đã tạo ra nhưng chưa thực thụ lớn và để giảm thiểu đảo lộn, bà Tuyết nghĩ là trước mắt UBCK nhà nước nên thuộc Bộ Tài Chính.

"Đương nhiên, dự thảo luật cần quy định theo hướng tăng thẩm quyền UBCK nhà nước, đảm bảo tính độc lập và luật pháp rõ tỷ lệ vốn sở hữu nhà nước ở mức nhất quyết và các điều khoản chi tiết. Sau khi đảm bảo, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể chuyển sang độc lập", bà Tuyết cho hay.

Phổ thông đại biểu cũng nghĩ là việc tăng thẩm quyền với Ủy ban Chứng khoán là quan trọng nhưng phải sửa luật và các luật pháp can dự để tăng tính chủ quyền, tăng thêm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể chặn lại những cô động thất thường trên thị trường cũng như giải quyết đàm phán phi pháp, khiến cho tăng sự minh bạch cho thị trường.

Nâng mức vốn hóa tối thiểu, 390 tổ chức kinh doanh mọi người vốn hóa dưới 30 tỷ sẽ "chết nhưng chưa chôn"?

Góp ý xây đắp dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy của đoàn Bến Tre cho nhân thức dù trong quy định của dự thảo luật chứng khoán sửa đổi có qui định cho phép chuyển tiếp của những đơn vị có trị giá vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng thực chất, họ sẽ lâm tham gia hiện trạng "chết nhưng chưa chôn" vì sẽ không có nhà đầu tư nào tiếp tục rót vốn.

"Với tỷ lệ 18% tổ chức kinh doanh công chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 doanh nghiệp niêm yết lâm vào trạng thái chết nhưng chưa chôn. Dù dự thảo luật có luật pháp chuyển tiếp cho song song tồn tại nhưng thực chất, các công ty này không thể hoạt động được vì chủ đầu tư sẽ không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi của cải đã đầu tư", bà Thủy buộc phải cần cân nhắc nhằm bảo đảm quyền lợi cho thiểu số công ty công chúng dưới 30 tỷ cũng như lợi quyền của nhà đầu tư, hạn chế trạng thái không quản được thì cấm.

Trước đó, đề cập tới hạn chế với công ty chứng khoán có trị giá vốn hóa tí hon theo báo cáo tổng kết chấp hành luật, bà Thủy đồng thuận đơn vị niêm yết nhỏ nhắn có những khó khăn trong việc thực hiện chế độ thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán thông báo vốn đầu tư còn phổ quát sai sót, thậm chí là gian lận. Tất nhiên, đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Quảng Bình nghĩ rằng đây chính yếu bắt nguồn trong khoảng sự chủ quan của con người chứ không liên quan đến nguồn vốn nhỏ xíu hay lớn.

Tất nhiên, san sớt tại hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội È cổ Hoàng Ngân, thành viên Tổ trả lời kinh tế của Thủ tướng, nghĩ rằng, đã là công ty công chúng, tổ chức cần vốn hóa đủ lớn để đảm bảo sự tồn tại.

"Anh huy động vốn của phổ biến người mà sự tồn tại luôn cập kênh là nhân tố hoàn toàn không có ích. Dường như, phí tổn với một tổ chức kinh doanh dân chúng hầu hết mà các tổ chức vốn nhỏ tuổi không thanh toán được. Ví dụ như thông báo vốn đầu tư phải được kiểm toán. Giả dụ nhỏ xíu sẽ rất khó đáp ứng yêu cầu này", ông Ngân cho hay.

Ông Ngân cũng để ý không phải đơn vị vừa và bé nhỏ nào cũng là tổ chức kinh doanh đại chúng. Đơn vị bé và vừa có thể là doanh nghiệp cá nhân, tổ chức kinh doanh bổn phận hữu hạn, tổ chức kinh doanh cổ hủ phần…. Giả dụ là công ty công chúng thì phải có rộng rãi người tham gia. Luật các nước qui định tối thiểu 300 cũ rích đông trong khi luật của vietnam mới pháp luật tối thiểu 100 cổ đông mà thôi. Cần phải nâng lên và vấn đề này đòi hỏi vốn hóa lớn hơn, ông Ngân nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7