Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Trao đổi với phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, trước nghi ngờ nghĩ là có sự bảo vệ của cơ quan quản lý nhà nước trước vụ bê bối xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng bây chừ, công an chưa chính thức thông báo xăng tại hai cơ sở của Trịnh Sướng ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là xăng giả. Sai phạm vừa được lột trần nhịn nhường như là một đơn vị, không chỉ diễn ra trên địa phận của thức giấc.

"Không được chụp mũ. Không được tư duy là người ta có tội. Phải chấp hành suy đoán vô tội. Tập đoàn điều hành nhà nước rà soát định kỳ và bỗng suất mà không phát hiện ra sai phạm có nghĩa là thủ đoạn của họ (tổ chức Trịnh Sướng) rất tinh xảo", ông Kiên khẳng định trước tin tức nghĩ rằng có ngờ vực bảo vệ của chính quyền địa phương cho những sai phạm.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh trong dĩ vãng, các công ty công dụng đã kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt 50 triệu tiền việt, mức phạt số đông kịch sườn theo Luật Xử khuôn khổ phạm hành chính. Về việc lãnh đạo thức giấc Sóc Trăng kiếm được bổn phận, ông Kiên nghĩ rằng lãnh đạo tỉnh giấc nhận bổn phận là yếu tố rõ ràng vì nó xảy ra trên khu vực thức giấc.

"Phó Chủ tịch Lê Văn Nắm bắt, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, nhận khuyết điểm về mặt điều hành nhà nước. Thiếu sót nằm ở công việc hậu kiểm, quản lý có nhân tố nên không phát hiện ra sai phép xăng giả". Ông Kiên cũng nghĩ rằng trong vai trò là công ty Lập pháp, cần xem lại việc lấy ý kiến cơ sở vật chất để xác định xem việc tạo yếu tố kiện hậu kiểm đã thích hợp chưa, cần cải tiến nào để nâng cao chất lượng.

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Kiên phản hồi cần nhìn lại việc nhập phụ gia khiến xăng giả được luật pháp ở nghị định, thông tư nào. Theo luật, đơn vị có quyền nhập phụ gia vì nó chẳng hề hàng cấm, miễn là công ty thực hiện đẩy đủ các quy định của quy định. Việc nhập phụ gia về và sản xuất xăng giả là diễn biến tăng nặng trong thời kỳ xử phạt.

"Với tư cách người có chuyên ngành, cần dự đoán phụ gia công ty nhập có thể sử dụng vào việc gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được làm cho thành sản phẩm gì, bán cho những khách hàng nào. Đấy là điểm đang yếu. Sau khi vụ án hoàn thành, tổ chức dò la có kết luận sau cuối, cần ngồi lại để xem cần vấn đề chỉnh chỗ nào. Khi dò la chưa chấm dứt và chưa có công bố, chưa nhân thức được khâu nào trong chuỗi điều hành nhà nước bị hổng, có vấn đề", ông Kiên nhấn mạnh.

Về vai trò của tổ chức điều hành thị trường, ông Kiên chắc chắn Pháp lệnh điều hành thị trường được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua năm 2018 đã tạo điều kiện dễ dãi hơn cho cơ quan điều hành hoạt động mua bán thực thi nhiệm vụ. Với Pháp lệnh này, tổ chức điều hành thị trường sẽ điều hành theo ngành dọc trong khoảng trung ương đến địa phương, tránh sự chặn lại của địa phương và đảm bảo liên thông hoạt động mua bán.

"Khi đi rà soát chất lượng xăng phải có chiến lược và được công khai. Kế hoạch được chuyển đến địa phương và các tổ chức có thể nhân thức. Việc kiểm tra bỗng xuất cũng có những pháp luật rõ rằng công ty thực thi kiểm tra được làm những gì. Có những trường hợp dù biết có sai phạm nhưng không có chứng cữ rõ ràng thì chẳng thể làm cho được gì", ông Kiên nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7