Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019 ,

Tại phiên chất vấn sáng ngày 4/6/2019 trong khuôn khổ Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - đoàn Cần Thơ có thắc mắc bỏ ra cho Bộ trưởng Tô Lâm: 

"Trong báo cáo số 428 ngày 31/5/2019 của Bộ Công an, tôi thấy nội dung lên tiếng đề cập chỉ nặng về vấn đề nguồn hỗ trợ đen mà chưa bình chọn rõ nét về băng đội ngũ hoạt động theo kiểu phố hội đen. Hoạt động của băng đội ngũ phố hội đen không chỉ can dự đến nguồn hỗ trợ đen mà còn liên quan tới các băng hàng ngũ khác như ma túy, mua sắm thiếu nữ, trẻ con, bảo kê, mại dâm,... khác lạ là bảo vệ một vài hoạt động buôn bán không hợp lí, có tín hiệu can thiệp tham gia hoạt động của các cơ quan công quyền. 

Xin Bộ trưởng đánh giá rõ về sự hiện diện và màn chơi hoạt động của các lực lượng hoạt động theo kiểu phố hội đen như thế nào? Ngành công an có giải pháp gì để chặn lại hoạt động và triệt phá các lực lượng này trong thời gian sắp tới?".

Bộ trưởng Tô Lâm cho nhân thức, về tù hãm thị trấn hội đen, các băng nhóm tù nhân đang có khuynh hướng có thực hiện hoạt động kinh tế. Có những đối tượng hình sự có dấu hiệu "cải tà quy chính", "rửa tay gác kiếm" để khiến ăn, nhưng về thực chất vẫn là lợi dụng hoạt động làm ăn kinh tế để hoạt động tù đọng. Bộ Công an đã phát hiện ra và có hoạt động đương đầu với loại tù đọng này. 

Bộ trưởng phân tách: "Loại hình tù hãm này cốt truyện cực kì phức hợp, nguồn hỗ trợ đen cũng có, mà khai thác cát, đá, sỏi cũng có. Có những tù túng hình sự đứng đằng sau hoạt động kinh tế này, thậm chí là các ông chủ của các công ti, đơn vị kinh tế cũng là tội nhân hình sự. Có một số đối tượng đã cải tạo đi khiến cho ăn kinh tế thật, nhưng cũng có đối tượng lợi dụng việc đó. Bằng mọi phương pháp chúng dùng bè đảng em, chân tay phố hội đen để làm dụng cụ như khai thác cát, đá, sỏi hay nguồn vốn vay đen đều là dấu hiệu. 

Thủ đoạn ban đầu là thu hút, sắm chuộc rồi tới khống chế nhạo rồi đến ăn hiếp dọa bằng vũ lực, vu khống, xuyên tạc, nói xấu công ty tính năng và nhóm trấn áp tội phạm. Chúng tôi cũng xác định đây là phạm nhân khôn cùng gian nguy".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt thắc mắc: Bộ Công an có giải pháp gì về vấn nạn đánh bạc, cá cược qua mạng online, dẫn tới vay nguồn đầu tư đen đến tán gia bại sản?

Bộ trưởng giải đáp: "Chúng tôi cũng lưu ý loại tù đọng nguồn hỗ trợ đen theo cách thức tiếp cận, khởi hành từ những mối quan hệ dân sự phổ biến, giữa người cho vay và người đi vay, và bè phái tội nhân đã lợi dụng được mối quan hệ này để bắt đầu hoạt động. Những người đi vay chúng tôi cũng thấy có phổ thông dấu hiệu liên quan đến hoạt động tù túng.

Ví như như trực tiếp sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó khăn để có nhân tố kiện trả được lợi nhuận cao lên tới 300% như vậy. Những người đi mượn đó cũng có tiêu chí sử dụng nguồn đầu tư tham gia những việc vi phạm pháp luật, không lành mạnh như buôn lâu, gian thương nên cần tiền nhanh để giải quyết ngay trong một phi vụ, nên bất chấp lợi nhuận suất để vận động, hoặc là lường đảo. Còn người cho vay nguồn vốn vay đen cũng có kĩ năng là những công ty tù hãm. 

Bộ Công an cũng đang điều tra, đánh giá về vấn đề này, người lập ra quỹ cho vay đen, phiên bản thân những ông chủ đó giả dụ không là đối tượng hình sự thì cũng nuôi, chăn dắt đối tượng hình sự để dịch vụ cho hoạt động nguồn vốn vay đen của chính mình. Giả dụ không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ trong một thời gian với lợi nhuận suất cao như thế, chúng sẽ sử dụng các đối tượng hình sự đến đe dọa, đòi nợ thuê, đi "cướp ngày" để cướp lại tài sản của các con nợ nguồn đầu tư đen. Vì vậy, tín dụng đen từ mối quan hệ dân sự đã diễn biến sang phạm vi của các đối tượng vi phạm hình sự". 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7