Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019 ,

Mặc dù bạn nào cũng biết tới câu nói "thất bại là mẹ chiến thắng" nhưng tận dụng thất bại để học hỏi là điểu chẳng phải khách hàng nào cũng khiến được. Để làm cho được vấn đề này, theo tác giả nổi tiếng John C.Maxwell nghĩ rằng cần 5 bước.

Tìm kiếm bước bỗng nhiên phá

Mỗi gian nan lớn mà bạn chạm chán phải trong đời cũng giống như một ngã rẽ trên đoạn đường. Bạn sẽ quyết định đi đoạn đường nào, tiến đến thành công hay thất bại? Dick Bigg, một giải đáp viên, người giúp các tổ chức kinh doanh Fortune 500 tăng lãi và năng suất viết rằng, phần lớn dân chúng đều có những trải nghiệm cay đắng; và kết quả, vài ít hài lòng tâm lý “buông xuôi”.

Một trong những người thầy dạy bạn bài học về lòng gan góc là những bước ngoặt quan trọng trong đời bạn. Hãy chờ đợi mình sẽ trải qua ba đến chín bước đột phá hay ”những đổi mới hoành tráng” trong thế cục. Chúng có thể là những thưởng thức hạnh phúc hay cũng có thể là những khoảng thời điểm thất vọng như: thất nghiệp, ly dị, khủng hoảng nguồn vốn, bệnh tật hay sự ra đi của những người bản thân nâng niu.

Những bước đột phá có thể đem đến lòng anh dũng - tài năng nhìn nhận những thay đổi hoành tráng trong cuộc thế bạn và hãy để thời gian trâm dịu mọi vết thương. Bằng những gì học được qua các bước đột phá, bạn có thể sản xuất đến một trình độ cao hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nếu như bạn từng bị tổn thương, hãy nhìn nhận nỗi đau ấy và hãy buồn bã vì những tổn thất bạn phải chịu. Sau đó hãy dung thứ cho những người có can dự - gồm cả chính bạn. Yếu tố này sẽ giúp bạn tiếp diễn cuộc hành trình. Hãy nghĩ là, ngày hôm nay có thể là ngày bạn biến đau thương trong quá khứ thành bước chợt phá của tương lai.

Hãy để thất bại dẫn tới thắng lợi

Oliver Goldsmith hiện ra trong những năm 1700 và là đại trượng phu của một nhà thuyết pháp nghèo ở Ireland. Ông chẳng hề là một sinh viên tuyệt vời. Thậm chí, ông còn bị liệt tham gia danh sách những học sinh “lờ đờ tiến”. Nhưng sau cùng, Goldsmith cũng có được tấm bằng đại học dù ông xếp ở cuối lớp. Ông không rõ mình muốn làm gì. Ban đầu ông cố biến thành một người thuyết pháp như cha chính mình, nhưng công tác này không phù hợp với ông. Sau đó, ông chuyển sang nghề luật nhưng cũng không mấy thắng lợi.

Rồi ông làm nghề y, nhưng cũng chỉ là một bác sỹ lạnh nhạt và không mấy hứng thú với công tác của bản thân mình. Ông đã khiến vài công tác nhưng đều chỉ trong một thời điểm ngắn. Goldsmith sống trong nghèo đói (đã có lần ông phải cầm cố áo quần của chính mình để tìm quà bánh) và thường xuyên đau nhỏ.

Có vẻ Goldsmith sẽ không bao giờ mua được con đường đi. Nhưng rồi ông kiếm được thấy mình thật sự mê say và có năng khiếu viết văn cũng như dịch thuật. Thuở đầu, ông làm công việc này ở tờ Fleet Street. Sau đó, ông mở màn viết những tác phẩm lấy cảm hứng trong khoảng những gì ông mê say. Ông củng cố tên tuổi tiểu thuyết gia của mình bằng thành quả The Vicar of Wakefield (Vị mục sư tại Wakefield), hay như một nhà thơ với bài The Deserted Village (Ngôi làng hoang vắng), và một nhà viết kịch với vở She Stoops to Conquer (Cúi xuống để đoạt được).

Thất bại là một phần sản xuất thành công. Nó cho bạn biết, những con đường mà bạn ko phải đi qua, những ngọn núi bạn không phải trèo và những đầm lầy không cần vượt qua. Khi bạn bận bịu lỗi, sai lạc của bạn chưa chắc là “nụ hôn của chúa Jesus”, cụm từ mà Mẹ Teresa sử dụng để chỉ những thất bại dồn ta tới với Chúa. Nếu như có một quan niệm đúng đắn, thì thất bại có thể dẫn bạn tới thành công.

Bí mật thành công nhiều người biết nhưng không sẵn sàng thực hiện: Hãy để thất bại dẫn dắt bạn - Ảnh 1.

Dồn vào một chỗ vào bức tranh lớn

Buổi tối 04 tuần 10 năm 1968, một đội ngũ người theo dõi kiên định ở lại sân vận động Olympic thuộc thành phố Mexico để chờ vận động viên sau cuối xong xuôi phần thi chạy. Hơn một giờ trước, vận cổ vũ Mamo Wolde của Ethiopia đã giành chiến thắng trong tiếng reo hò cổ hủ vũ của khán giả. Nhưng đám đông vẫn tiếp tục dõi theo và chờ đợi vận cổ vũ sau cùng, dù cho trời về đêm càng lúc càng lạnh.

chậm tiến độ là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Khi anh chạy vòng tròn 400m, người xem kiếm được thấy chân anh bị băng bó và vẫn đang chảy máu. Akhwari đã ngã và bị thương trên đường chạy, nhưng anh không bỏ cuộc. Toàn bộ công chúng đều đứng dậy và vỗ tay cho tới khi anh về đích.

Khi anh ra về, người ta đã hỏi tại sao anh không rời khỏi cuộc chơi khi đang bị thương và không còn có thời cơ giành huy chương. John tư vấn: “Giang sơn tôi không cử tôi tới Mexico chỉ để tham gia cuộc thi, mà tôi được cử đến đây để chấm dứt cuộc tranh tài.”

Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và chỉ chăm nom tham gia mục đích lớn hơn - lý do mà anh xuất hiện ở cuộc thi. Gần giống như thế, khi bạn đang thành công, hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là xong xuôi cuộc đua - hãy khiến những nhân tố tốt nhất bạn có thể.

Bạn luýnh quýnh hay giận dữ lại?

Giá mà mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trở nên dễ ợt hơn! Nhân tố này rõ ràng không có thật. Khi bạn trưởng thành, có những nhân tố sẽ trở nên gian khổ hơn và những vấn đề khác sẽ dễ dãi hơn. Mỗi thời kỳ đều có những mặt tốt và không tốt. Yếu tố quan trọng là nhân thức tập trung tham gia những mặt tốt và phổ biến sống với những mặt không tốt. Ko phải khách hàng nào cũng làm được nhân tố này. Khi đối diện với gian nan, loài người sẽ quy về hai nhóm người: tự ti và tự tín. Khi vấp ngã, những người mặc cảm thường trượt dài và lún sâu trong thất bại. Ngược lại, những người tự tín sẽ đứng dậy và tiếp diễn hành trình.

Paul J. Meyer, người sáng lập Success Motivation Institute (Học viện Động cơ chiến thắng) nói: “90% những người thất bại chẳng hề vì họ thua cuộc, đơn giản là vì họ bỏ cuộc.” ngừng thi côngĐây là những gì mà thái độ sờn lòng có thể gây ra. Vậy lúc đó, bạn sẽ rời khỏi cuộc chơi hay đứng dậy?

Luôn hướng đến biện pháp

Bạn nhìn kiếm được cuộc sống như thế nào? Bạn có sắm được giải pháp cho mỗi thử thách hay khó khăn trong mọi hoàn cảnh không? Để rèn luyện cho bản thân đức tính luôn hướng tới biện pháp khi khiến việc hàng ngũ hãy…

Không bằng lòng từ bỏ. Hãy nghĩ tới một tình huống bất khả thi mà bạn và các đồng sự gặp phải. Hãy phấn đấu không trong khoảng bỏ cho tới khi tậu ra giải pháp.

Dồn vào một chỗ suy nghĩ lại. Không một vấn đề nào không bị tắt hơi phục trước sự dẻo dai. Hãy dành thời điểm để cùng các cộng sự giải quyết vấn đề. Hãy bảo đảm đó là thời điểm dành riêng cho việc suy nghĩ, chứ không hề thời gian nghỉ dưỡng.

Xem xét lại chiến lược. Hãy thoát khỏi lối tư duy thông thường. Hãy phá lệ và thử vạch ra các ý tưởng dù có vẻ ngốc nghếch. Xác định lại vấn đề và sắm ra những ý tưởng và biện pháp mới cho vấn đề.

Lặp lại giai đoạn. Nếu như ngay trong khoảng đầu bạn không giải quyết được nhân tố, hãy kiên định. Nếu bạn đã chiến thắng, hãy áp dụng công đoạn này để khắc phục các vấn đề khác. Hãy nhớ rằng chỉ tiêu của bạn là tạo dựng một thái độ luôn hướng tới biện pháp.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7