Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ”, dĩ nhiên có nhiều dự án tại TP.HCM hiện vẫn trong trạng thái mòn mỏi chờ làm cho thủ tục hành chính. Nguồn cội là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang hiểu máy móc về chữ “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”. Chi tiết, hàng loạt dự án rơi vào hiện trạng không thụ lý giấy tờ bởi quy trình thông qua quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 hoặc trong phiên bản vẽ tổng mặt bằng của các công trình trên là thủ tục của “Chủ đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm trong khoảng “Nhà đầu tư” và “Nhà đầu tư” là do Khoản 7 Nhân tố 19 Luật Quy hoạch thành phố luật pháp: Nhà đầu tư công trình đầu cơ xây dựng đơn vị lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. Bởi vậy, đây là lỗi phát sinh trong công việc thực thi quy định.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Để có cơ sở khắc phục kiến nghị, HoREA yêu cầu UBND TP giao Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối thích hợp với các Sở ngành nghề có can hệ, thực hiện phân tích, tổng hợp và xây đắp thứ tự thực hiện công trình đầu tư xây dựng nhà ở, dự thảo văn bạn dạng trình UBND TP thông báo Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được lưu ý hướng dẫn chấp hành hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi chấp hành.

Hiệp hội nhận thấy quan niệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo yếu tố kiện tháo gỡ vướng bận bịu hiện thời về thẩm chuẩn y đồ án quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 của phổ thông công trình đã có quyết định bằng lòng của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường hợp công trình chưa có quyết định chấp nhận trong khoảng UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500.

Hiệp hội nghĩ rằng, luật pháp “Nhà đầu tư công trình đầu cơ xây đắp doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư” là nhân tố dẫn tới xung bỗng quy định, biểu hiện sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu cơ, Luật Quy hoạch thành phố và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Chi tiết, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai có nội dung quy định” “Người dùng đất thi hành quyền, trách nhiệm của bản thân trong thời hạn sử dụng đất theo qui định của Luật này và qui định khác của qui định có can dự”. Tại Khoản 1 Vấn đề 33 Luật Đầu tư quy định “Nhà đầu tư là tổ chức” hoặc “Chủ đầu tư là tư nhân”. Còn tại Khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư luật pháp: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu cơ của UBND cấp tỉnh giấc là chủ đầu tư thực hiện công trình”.

Tương tự, Hiệp hội nghĩ rằng, cả “chủ đầu tư dự án” hoặc “nhà đầu tư thi hành dự án” hoặc “người dùng đất” đều có quyền đơn vị lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu cơ. “Do cách hiểu máy móc về qui định tại Khoản 7 Vấn đề 19 Luật Quy hoạch thị trấn, mà hiện nay phần nhiều gần như các dự án đầu cơ sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu cơ đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý thủ tục của "Nhà đầu tư" dự án, không xử lý cho “Chủ đầu tư” trình chuẩn y quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Hình như, ông Châu cũng nghĩ là, đây là trường thích hợp đặc trưng của khu vực do chỉ TP.HCM và Hà Nội có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 tỉnh và đô thị trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây dựng, và trong Sở này có phòng công dụng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng bận bịu như 2 thành phố lớn trên. Do đó, yếu tố này cần được xem xét và giải quyết trong phạm vi thẩm quyền của thành phố.

Trước vướng bận bịu này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ buộc phải sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thị trấn. Chi tiết là nội dung “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây đắp, nhà đầu tư, người sử dụng đất doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu cơ” để giải quyết triệt để điều xung đột pháp luật nêu trên.

Dường như đó, HoREA cũng buộc phải UBND TP.HCM chỉ huy giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và giải quyết thủ tục quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng dự án) đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ” của UBND, giải quyết hối hả hiện trạng ách tắc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7