Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019 ,

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa thông tin về thủ đoạn tội vạ mới của một số đối tượng sử dụng kĩ nghệ cao nhằm choán đoạn của nả của các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp tại vietnam.

 Bắt nhóm tội phạm nguy hiểm tấn công doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án là người có trình độ cao về công nghệ thông tin - Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, các tổ chức nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã kịp thời phát hiện, chặn đứng thủ đoạn tội ác mới của một vài đối tượng. Bằng việc tấn công xâm nhập qua lỗ hổng bảo mật của các website, các đối tượng đã choán quyền giữ vững admin store trăm trang web, ăn cắp dữ liệu thông tin hoặc xâm nhập phi pháp hệ thống máy chủ của một số công ty buôn bán loại hình phục vụ ví điện tử, rồi từ đó thi hành các thương lượng trao đổi, chiếm đoạt đoạt phổ quát tỉ đồng. Vấn đề đáng nói, với những website không thể tự tấn công xâm nhập được, đối tượng trong vụ án đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng website, tiến công chiếm đoạt quyền nhân tố khiển, để đối tượng sử dụng tham gia mục đích chiếm đoạt dữ liệu.

Cụ thể, ngày 15-5-2019, Cục Bình an mạng và phòng, chống tội nhân dùng công nghệ cao phối thích hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an TP Hà Nội kịp thời nhận thấy 4 đối tượng trên khu vực thức giấc Thái Nguyên đã sử dụng thủ đoạn kĩ nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các đơn vị kinh doanh dịch vụ trung gian trả tiền và ví điện tử.

Căn cứ tham gia tài liệu bằng cớ thu thập được, lực lượng Công an đã xác định được diện tích, thuộc tính, cách thức thủ đoạn hoạt động lỗi lầm, vai trò địa điểm của các đối tượng.

4 đối tượng chính trong vụ án gồm: Đỗ Tuấn Anh (SN 1996; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Thị Anh (SN 1996; quê Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); Đỗ Văn Phi (anh ruột của Đỗ Tuấn Anh; SN 1995; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Thị Bảo Thoa (SN 1996; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Ngày 29-5, các tổ chức nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối phù hợp nghiêm ngặt với Công an TP Thủ đô, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi tội ác, bắt đầu trợ thì giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng.

Kết quả khám xét đã thu giữ rộng rãi tiền mặt, sổ dè xẻn với tổng trị giá khoảng trên 3 tỉ đồng; 3 xe máy; 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 laptop iPhone, hàng chục laptop Nokia kèm sim "rác" cùng phổ thông thiết bị, tài liệu có can hệ đến hành vi vi phạm qui định của các đối tượng.

4 đối tượng nêu trên đã bước đầu công nhận hành vi tội trạng của chính mình; trong đó Đỗ Tuấn Anh là thủ mưu, cầm đầu.

Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013, đã mở đầu phân tích và thi hành rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở vật chất dữ liệu của phổ thông tổ chức kinh doanh, đơn vị và tiến công xâm nhập phi pháp hàng trăm website.

Sau khi thu được quyền yếu tố khiển account quản trị admin của các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra lúc trước và dùng để mua thông tin thẻ cào các loại. Công đoạn tiêu thụ thẻ cào ăn trộm được, các đối tượng dùng phổ biến số máy tính bảng "rác" giao thông với các đại lý mua bán thẻ cào, các đại lý "gạch thẻ" để bán nhiều và nhanh với tỉ lệ chiết khấu cao hơn so với giá phổ biến trên hoạt động mua bán. Sau đó, tiền sẽ được các đại lý chuyển về phổ thông trương mục nhà băng khác biệt do các đối tượng nắm giữ (các account nhà băng này được các đối tượng sắm lại trôi nổi trên thị trường).

Để tránh sự phát hiện của cơ quan tính năng, thời kỳ rút tiền trong khoảng các account nhà băng, các đối tượng đã sử dụng đa dạng âm mưu để che đậy kiếm được dạng kiểu dáng, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của nhiều nhà băng trên khu vực thức giấc Thái Nguyên và một số thức giấc phụ cận.

Đối với vài website mà Đỗ Tuấn Anh không tự tiến công được, đối tượng đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm giữ quyền yếu tố khiển để đối tượng dùng tham gia mục đích chiếm giữ đoạt dữ liệu của các website này.

Riêng từ tháng 9-2018 tới 04 tuần 4-2019, đối tượng đã tấn công tham gia chuỗi hệ thống hạ tầng dữ liệu của 5 đơn vị, choán đoạt hàng chục ngàn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Bộ Công an cảnh báo tới các doanh nghiệp, tư nhân, tổ chức cần nâng cao cảnh giác, đẩy mạnh bảo mật thông tin trên các website, mail và trang bị điện tử… xác lập trật tự đăng nhập đa dạng bước, kiếm được cảnh báo sớm, không để các đối tượng lợi dụng, có những hành vi vi phạm quy định.

Theo B.T.Ngọc

Người công tích


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7