Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019 ,

Theo John Sackton, các nhà chế biến tôm nội địa đã cố gắng làm suy yếu niềm tin của khách hàng đối với tôm du nhập bằng bí quyết lặp lại các cáo buộc méo mó về việc thiếu rà soát và sự hiện diện cao của kháng sinh trong tôm du nhập.

"Tuần này chúng tôi có một câu chuyện về nghị viên Darin LaHood từ bang Illinois, người đã gửi thư cho Cục Thương chính và Biên phòng Mỹ, kêu gọi thủ xướng công khai Đương Đầu Minh Phú (Tổ chức kinh doanh CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú của " vua tôm Việt" Lê Văn Quang quẻ - PV). Tố cáo này kết tội rằng Minh Phú, một trong những công ty tôm lớn nhất vn, đang du nhập tôm chịu thuế từ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng sản phẩm của vn được miễn thuế"- bài báo viết.

John Sackton cho rằng những loại thư này không sinh ra đột nhiên và theo ý kiến của ông, tố giác này rõ ràng có xuất xứ trong khoảng một kẻ thù khó khăn trong buôn bán tôm.

Cáo buộc nói rằng Ấn Độ đang xuất khẩu thêm tôm sang vn. Đây là sự thực. Các nhà đóng gói tôm vn trong phổ quát năm đã chẳng thể đảm bảo phần nhiều nguyên liệu thô trong khoảng vietnam khi mở rộng xuất khẩu tôm sang các nước như: China, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng cũng như Mỹ. Mỹ chiếm đoạt từ 21%-26% thị phần xuất khẩu tôm vn nhưng Nhật Bạn dạng mới là thị trường lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho đến năm 2019, tỷ trọng tôm Việt Nam sang Mỹ đã giảm (7,3% trong 4 tháng đầu năm) khi mà xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong thời điểm trên đã tăng 14,4%.

Các nhà nhập khẩu Mỹ nhân thức rằng việc hiểu dữ liệu thương mại có thể tinh vi và có nhiều nguyên tắc đưa ra danh sách bí quyết ứng dụng thương hiệu duyên do. Dĩ nhiên, không có gì trong số liệu thống kê thương nghiệp cho thấy rằng việc tăng tìm tôm Ấn Độ có tức là tôm vn đang xuất khẩu sang Mỹ không phục vụ được yêu cầu nguyên do.

Bức thư cũng buộc tội rằng sau khi Minh Phú chiếm được phân bổ thuế bằng 0, các chuyến hàng của họ tới Mỹ tăng cao. Điều tương tự với Tổ chức kinh doanh Guilian ở China, nơi cũng thừa hưởng mức thuế suất 0% trong phổ quát năm.

"Nhân tố lớn hơn là các cuộc dò hỏi chống bán phá giá và thuế đã khiến cho thương tổn lĩnh vực thủy sản Mỹ. Họ đã làm cho gần như các loại thủy sản bao gồm tôm đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ. Đây là ngành nghề dựa vào vào thương mại quốc tế hơn phổ thông so với bất cứ lĩnh vực kĩ nghệ protein nào khác vì sản xuất nội địa chỉ phục vụ 10%. Những hành động khiến thương nghiệp trở thành đắt đỏ hơn, gây áp lực chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị đa số các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối khỏe khoắn" – bài báo nhấn mạnh.

John Sackton hy vọng buộc tội của nghị sĩ Darin LaHood sẽ không đi xa hơn. Vì giả dụ nó tạo dựng đường cho các cuộc dò hỏi và phản điều tra sẽ không có lợi cho bất kỳ bạn nào trong ngành nghề tôm.

Mỹ là thị trường quan trọng ngành thủy sản vn, khác biệt là 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Cả 2 mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá khiến cho rộng rãi doanh nghiệp Việt phải bỏ thị trường. Hiện có rất ít công ty (như Minh Phú lĩnh vực tôm, Vĩnh Hoàn, Biển Đông chuyên cá tra chiếm hữu thị phần xuất khẩu lớn nhờ thắng kiện được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá hoặc chịu thuế 0%).

Vương Ngọc/NLĐ

NLĐ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7