Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

Như rộng rãi cô gái, Rose Armitage, 20 tuổi, đến từ Las Vegas, thường xuyên không kìm nén được nước mắt khi gượng nhẹ nhau với bạn trai.

Dù các nguyên nhân cô ấy đưa ra vô cùng có lí, tính cách thức cũng ko phải quá tệ nhưng mỗi khi biện hộ nhau với bạn trai, Armitage đều chẳng thể ngăn mình bật khóc.

“Em không nhớ được bất cứ lần biện hộ nhau nào mà bản thân không khóc. Sáng nay em mới khóc vì không giải được một bài tập khó khăn. Khi em gượng nhẹ vã với người ấy cũng thế, em khóc vì em đon đả. Nhiều lúc vì em cảm thấy mình không được lắng tai.”

Charles Darwin vốn nổi tiếng với học thuyết tiến hoá từng tuyên bố những giọt nước mắt chảy ra “không có mục đích”, nhưng với trường phù hợp của Armitage, nước mắt không chỉ là công cụ giải vây mà còn là phương tiện giao tiếp khi lời nói không truyền chuyên chở hết thông điệp một người muốn dặn dò đến kẻ thù. Chúng ta khóc có thể vì đồng cảm với người ấy, bàng hoàng trước một yếu tố trước nay chúng ta không biết hay tức giận vì bị buộc tội.

Theo ký giả Mandy Oaklander của Tin báo Time, “Nước mắt là dấu hiệu mà người khác có thể nhận ra”. chậm tiến độ là phản ứng tự nhiên trước những cảnh huống bít tất tay cao độ, dĩ nhiên nước mắt cũng có thể là yếu tố gây bất lợi khi chủ thể đang ở giữa một cuộc tranh luận mà trong đó địch thủ coi đây như biểu trưng của sự yếu đuối.

Theo Carder Stout, một chuyên gia trị liệu tâm lý ở Los Angeles, “Phổ quát người cảm thấy bực bõ khi tình địch khóc lóc vì họ coi đó là thủ đoạn để giành thế chủ động trong cuộc tranh luận. Người khóc có thể bị bình chọn là không ổn định về xúc cảm: ‘Sao lúc nào em cũng tỉ ti thế? Em tỉnh giấc lại đi!’”

“Khi chúng ta thấp thỏm, chúng ta có thể sợ rằng mâu thuẫn sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì kiểm soát an ninh chính kiến của bản thân và nói lên sự thực, bạn lúng túng địch thủ sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở thành gay gắt.” - Stacey Rosenfeld, nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida.

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 1.

Vì sao chúng ta bật khóc?

Theo trải nghiệm rộng rãi năm khiến cho việc cùng các cặp đôi của chuyên gia tâm lý Carder Stout, bật khóc là giận dữ có nguyên cớ, “Có nhẽ họ cảm thấy tổn thương, thậm chí run sợ sự đối đầu và nước mắt chính là vật phẩm của nỗi sợ đó. Có lẽ họ cảm thấy tranh cãi sẽ khiến cho họ bị bỏ rơi, họ chẳng thể nhẫn nhịn ý tưởng và kết quả là họ thể hiện sự mềm yếu của bản thân.”

Hình như một vài người cảm thấy xấu hổ vì không kiềm nhạo báng được cảm xúc, “những người khác có thể hàn gắn vết thương lòng từ những giọt nước mắt nếu như họ được chia sẻ đúng phương pháp”, vị này chia sớt.

Theo Stacey Rosenfed, một nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida, Mỹ, việc bật khóc có can hệ đến đẳng cấp gắn bó (attachment style) hay thái độ của chúng ta đối với các mối quan hệ thân thiết.

Nếu bạn là kiểu người hay lo lắng, bạn có khuynh hướng trở thành mẫn cảm với những sự đổi mới dù là bé dại nhất trong thái độ, hành vi của người yêu. Bạn có thể coi đó như báo động đỏ về mối quan hệ giữa nhì người. Thỉnh thoảng bạn để tình cảm lấn lướt lý trí, vội vàng kết luận ngay giữa cuộc tranh luận.

Rosenfeld chia sớt, “Khi chúng ta lo âu, chúng ta có thể sợ rằng mâu thuẫn sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì kiểm soát an ninh chính kiến của chính mình và nói lên sự thực, bạn lo ngại kẻ thù sẽ bỏ đi khi tranh chấp trở nên gay gắt.” Thế là nước mắt mở đầu rơi.

Những giọt nước mắt của bạn có thể thu được sự cảm thông khi địch thủ cũng là kiểu người hay lo lắng hay có phong cách gắn bó bền chặt, nhưng mọi chuyện sẽ rắc rối hơn giả dụ người bạn yêu là kiểu người chạy trốn. Người hay chạy trốn không muốn gì hơn ngoài việc thoát khỏi những cảnh huống mang tính kịch. Với bản chất của bản thân, họ không dễ chịu khi có quá phổ biến sự nhiệt tình trong mối quan hệ; tỉ ti là biện pháp tự vệ đầy tính đeo bám theo ý kiến của kiểu người này.

Mọi chuyện sẽ diễn ra như một vòng tròn luẩn quẩn nếu như cặp đôi không nhân thức cách thức xử lý.

Sự không giống nhau giữa nhị giới cũng đóng một vai trò cố định ở đây. Thường thì chúng ta coi thanh nữ là những người yếu ớt và bật khóc trong những cuộc bào chữa vã. Theo bà Rosenfeld, nguồn cội của việc này là do thanh nữ thường được dạy bảo phải tránh bộc lộ sự giận dữ khi còn gầy. “Vì vậy chúng ta thường thể hiện sự tức giận của chính mình một cách yếu đuối hơn và khóc là một cách thức để giảm cơn giận. Chúng ta có thể sốt ruột vì không biết tình địch sẽ phản ứng lại như thế nào, chối từ, mất mát thậm chí vũ lực có thể xảy ra.”

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 2.

Vậy khiến cho thế nào để rút ngắn khoảng phương pháp về xúc cảm giữa người hay khóc và người không khóc?

Khi mâu thuẫn lên cao trào, bạn đừng ngại báo cáo để hai bên có chút thời gian tây riêng. Sau đó hãy rời khỏi phòng một lát. Vào nhà tắm lấy lại tĩnh tâm hay đi dạo.

Stout san sớt, “Tôi thường khuyên bệnh nhân của bản thân mình trữ lấy một túi đất và đặt bàn chân lên đất như một cách để giải vây sự lo âu. 10 phút lấy lại bình tĩnh sẽ trở thành hiệu quả.”

Bạn cũng nên lên kế hoach đối phó với những cuộc ôm đồm vã sau này. Nếu bạn là người hay khóc, hãy tậu ra mục đích của những giọt nước mắt: Cảm xúc đằng sau phản ứng đó là gì? Nhân tố gì làm cho bạn lúng túng và bạn muốn truyền vận chuyển nó tới kẻ địch?

Theo Rosenfeld, “Hãy nói với người yêu về lề thói của bạn và ý nghĩa của những giọt nước mắt khi nhì người khiến cho hoà. Việc này sẽ giúp họ nắm bắt bạn cũng như bản chất của mối quan hệ.”

Biện pháp chẳng hề để giảm thiểu những cuộc bao biện vã đầy nước mắt trong suốt quãng đời chung sống còn lại mà là sắm cách thức ứng phó với những xúc cảm của bạn bỗng nhiên ngăn được những giọt nước mắt.

Trong trường thích hợp của Armitage, khi cuộc bao biện vã lên đến cực điểm, cô ấy và bạn trai luôn cố nhắc cho nhau nhớ rằng họ không đấu tranh với nhau, họ đang đương đầu với nhân tố đôi bên đang chạm chán phải.

“Đến lúc này thì người ấy em khá là quen với việc em khóc rồi. Thật sự thì em nghĩ chúng ta không nên sợ việc phiên bản thân bật khóc, nhất là khi chúng ta cảm thấy tranh chấp đang gây nên sự giận dữ. Như em đã nói trong khoảng đầu, chúng ta khóc vì chúng ta niềm nở.”

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7