Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019 ,

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu đồng sắm 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Trong khoảng cuối năm 2008 bà Liên đã nhắm nhía lô đất 200 m2 nằm ngay khu cư dân hiện hữu phường Bình Khánh, phương pháp UBND 600 m, thuộc thị xã Cần Giờ. Đến đầu năm 2009, nhà đầu tư này xuống tiền tậu, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng quá trình trong khoảng lúc tậu tới khi hoàn thành pháp lý tiêu tốn 240 triệu tiền việt đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lợi nhuận chút ít nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là của cải lớn vì Cần Giờ heo hút, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại phố Bình Khánh chỉ nghiêng ngả 1-1,2 triệu tiền việt mỗi m2, nếu có rao bán cũng rất ít người nhiệt tình hỏi tìm. Trong một vài năm trước tiên ấp ôm lô đất nền này, rộng rãi lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng giá trị khá thấp, không đủ để xoay xoả. Tới năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới mở màn tăng giá, mức cao nhất được nhà đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu đồng mỗi m2.

Thế nhưng, tới tháng năm/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất ngờ được cò đất gọi điện đặt yếu tố tìm nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn ban sơ năm 2009. Dĩ nhiên, nhà đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho đến khi cầu Cần Giờ xây đắp ngừng mới đẩy hàng, vì khi đó có thể kỳ vọng chốt được giá cao hơn hiện giờ.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại quận Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ấp ủ đất 10 năm lợi nhuận trên chục lần của bà Liên không hề là đơn nhất tại quận đảo giáp biển duy nhất của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để tậu đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn phù hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong thị trấn Cần Thạnh được ông Hữu tìm với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Đến đầu năm 2019, do muốn gom vốn mở nhà máy đầu cơ chế biến, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lãi 11 lần sau một thập niên.

Phổ biến năm quan sát thị trường bất động sản phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên trả lời pháp lý nhà đất trên đia bàn quận Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Thông qua xác nhận, mức lợi nhuận khủng gấp 10 lần của nhà đầu tư ấp ủ đất tại huyện đảo này không phải chuyện lạ, thậm chí khá phổ biến.

Đương nhiên, ông Phê chuẩn giải thích, mức lợi nhuận trên 10 lần chỉ đúng với các trường thích hợp chủ đầu tư đã trường kỳ ôm hàng trong chu kỳ một thập niên quay về đây. Ví như nhìn tổng quan toàn TP HCM, các quận vùng ven đều có mức lãi tương tự chứ không riêng gì Cần Giờ. Đương nhiên, ở huyện đảo ven biển độc nhất vô nhị của Sài Gòn, thời gian chốt lợi nhuận có sự khác lạ so với các nơi khác.

Ông Phê chuẩn phân tách, năm 2008-2009 nhà đầu tư tìm đất Cần Giờ phải chờ cho tới năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lãi gấp 2- 3 lần. Song công đoạn 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tiếp tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã làm cho tỷ suất lãi của nhà đầu tư ấp ủ đất tăng bỗng biến tới 10 lần.

Các duyên cớ khiến giá đất tăng chợt biến tại huyện Cần Giờ, theo chuyên gia này, trước tiên là do thông tin UBND TP HCM có phương thức xây cầu nối thị xã đảo này về khu trung tâm nội thành. Kế tới, việc một tổ chức BĐS lớn nhất vietnam có thông tin chính thức trở thành nhà đầu tư dự án lấn biển ở quận đảo này cũng đã thổi lửa vào giá đất nói quanh nói quẩn đây. Ngoài ra, tác động của cơn sốt đất làm cho nước chảy về chỗ trũng, một huyện đảo heo hút có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ khó khăn có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất mạnh mẽ này.

Chủ đầu tư ấp ủ đất và cả người dân sinh sống tại thị xã đảo này đều có niềm tin với nguồn lực hoành tráng đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển bản thân mình sản xuất và bứt phá trong thời gian đến. Giá đất Cần Giờ cho nên đã liên tục leo thang theo tâm lý kỳ vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng áp lực đối với chủ đầu tư cũng không nhỏ bé. Sức ép lớn nhất của suất đầu cơ này là, để ôm ấp đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi tiêu thời cơ vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây ko phải là một việc dễ dãi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng mảnh (đi vay), tiềm lực nguồn vốn hạn chế giễu. Những cuộc đua con đường trường kiểu này đòi hỏi vốn lớn và kiên trì mới có thể gặt hái chiến thắng ở chặng cuối. Với những khách hàng nào ủ ấp đất một vài năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lợi nhuận khủng cả chục lần chỉ là mộng tưởng.

Chuyên gia này phân tích thêm, đất ở thị xã đảo này tuy thuộc địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp tham gia loại đất vùng ven, sẽ còn mất gần như thời điểm hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở mới thật sự phát hành mạnh. Bởi thế nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy vốn đầu tư để gom đất ủ ấp hàng theo phong trào vì có rủi ro bận bịu bẫy lợi nhuận suất khá lớn. "Ưu tiên lớn nhất khi đầu tư nhà ở dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên sử dụng tiền thư thả", ông Thông qua khuyến cáo.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7