Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

"Màn công bố" 25 tỷ USD trên sàn chứng khoán New York (NYSE) của Alibaba tham gia năm 2014 là vụ mua bán IPO "đắt giá" nhất ở thời gian đó tại Mỹ. Hiện tại, công ty này đã đưa ra lên tiếng về dự định huy động thêm 20 tỷ đô la Mỹ cho đợt IPO thứ nhị tại Hồng Kông. Các nhà quản lý của các đại lý phân phối hàng đầu của Mỹ thực sự nên cảm thấy lúng túng rằng rộng rãi công ty China đang thoái lui khỏi hoạt động mua bán này.

Alibaba không hoàn toàn rời bỏ sàn New York - nơi đây vẫn sẽ là sàn phân phối chính. Dĩ nhiên, chiến lược niêm yết tại Hồng Kông của họ đã phát tín hiệu cho các công ty China rằng họ nên chọn lựa địa điểm gần quê nhà hơn. Các tổ chức không có thủ tục theo dõi lợi thuận trong 3 năm vẫn chưa được phép niêm yết trên các sàn giao dịch China. Tuy nhiên, một sàn giao dịch sắp đến được công bố tại Thượng Hải sẽ cho phép các công ti kĩ nghệ có lợi nhuận kém được huy động vốn. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 1.

Tháng 4/2018, Hồng Kông đã đổi mới các quy định để cho phép các tổ chức kinh doanh không có lợi nhuận được niêm yết tại thị trấn này. Trong khi, Hồng Kông cũng sa thải nguyên tắc "một cũ kĩ phần, một phiếu bầu" (one share, one vote) đối với hàng ngũ cổ lỗ phiếu công nghiệp, tạo vấn đề cho một loạt những vụ mua bán lớn của các hãng smartphone China. Trong đó, có thể kể đến Xiaomi, huy động được 5,4 tỷ USD vào 04 tuần 7 và 'gã to con' lĩnh vực giao thực phẩm Meituan Dianping huy động được 4,2 tỷ đô la Mỹ ngay trước thềm IPO hồi 04 tuần 9. Động thái ban hành quy định mới đã giúp Hồng Kông trở thành vị trí dành cho IPO bậc nhất thế giới vào năm ngoái.

Bắc Kinh chưa bao giờ ưng ý khi Alibaba - công ty có giá trị nhất tổ quốc này, niêm yết tại Mỹ. Hơn nữa, Alibaba cũng ko phải công ty TQuốc độc nhất vô nhị muốn giảm dần chừng "phủ sóng" ở Mỹ. Semiconductor Manufacturing International Corp., một nhà chế biến chip lớn ở TQuốc, đã thông báo về ý tưởnrg bãi yết tại New York tham gia cuối tháng năm vì khối lượng giao dịch tại đây quá thấp. Cũ kĩ phiếu của nhà chế biến chip cũng được đàm phán tại Hồng Kông, nhưng ở thời gian bít tất tay thương mại Mỹ - Trung càng ngày càng găng, thì nhường như thời gian này không hẳn là sự trùng phù hợp. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 2.

Đầu tháng 5, DouYu International, nền móng livestream các đoạn ghi hình game của China, đã hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ. Ngay cả trước khi chiến tranh thương nghiệp nóng lên, các công ti TQuốc đã bị Mỹ "chặn con đường" tại hoạt động mua bán nước này. Vụ mua bán sắm lại MoneyGram của Alibaba hồi năm 2018 cũng phải dừng lại bởi phía Mỹ lo sợ về bình an tổ quốc, Uỷ ban Đầu cơ Nước ngoài tại Mỹ đã đòi hỏi nhà chiếm hữu Áp dụng hứa hẹn hò Grindr (là người Trung Quốc) phải bán công ty tham gia năm 2020.

Cam kết rằng Mỹ sẽ chứng kiến số lượng thương vụ IPO của các công ti TQuốc tại đây sụt giảm mau lẹ. Không nước nhà nào có thị trường vốn lớn, hoặc vị trí có phổ quát nhà phân tích nắm bắt rõ về cũ kĩ phiếu công nghệ như Mỹ. Dĩ nhiên, cả New York và Nasdaq đều nên lo sợ về dự định bãi yết của các công ti China. ngừng thi côngĐây là bởi, hiện có 173 công ty Trung Quốc, với mức vốn hoá 758 tỷ USD, đang niêm yết ở đây, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Các quy định của Hồng Kông cho thấy nếu 55% cũ rích phần một công ti TQuốc được giao dịch tại thành phố này, thì đây sẽ là hoạt động mua bán kép của việc niêm yết sơ cấp chứ không hề là thị trường thứ cấp. Với việc Hồng Kông trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư Trung Quốc, dường như Alibaba sẽ chiến thắng như chờ mong. Khi đó, liệu sự "hiện diện" trên sàn New York gặp gỡ phổ biến trở ngại sẽ "che giấu" sự hấp dẫn về giá trị của nó?

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7