Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019 ,

Chiều 12/6, Quốc hội bàn bạc tại hội trường về dự án Bộ luật công trạng (sửa đổi).

Nêu quan điểm tại phiên đàm đạo, đại biểu Vũ Trọng Kim (nguyên Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký UB TƯ MTTQVN, đoàn Hải Dương) cho rằng, bản thân ông không tán thành với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và bổ sung vào ngày nghỉ lễ trong năm như yêu cầu trong dự thảo Luật.

Nam đại biểu lý giải, ngày 27/7 rất linh nghiệm và được coi như ngày uống nước nhớ nguồn, làm cho mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ.

"Chúng ta thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa" trong ngày này. Nhưng vì sao, giờ lại bắt buộc phải nghỉ tự do, vui chơi, nô giỡn, thậm chí là vui vẻ trong ngày 27/7. Tôi nghĩ không nên", ông Kim nói.

Ông nhắc lại việc, trên giang sơn chúng ta trải qua phổ thông năm chiến tranh tàn đã phá đau thương, mất mát đa số về loài người, của nả.

"Có những người được thừa nhận Nhân vật, liệt sỹ nhưng phổ quát người dân cũng mất mát trong chiến tranh. Vì vậy, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong mái ấm, kể cả đối với những đứa ở bên kia chiến tuyến.

Chúng ta theo ý thức đại cấu kết dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau, cho nên, không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, mái nhà có mất mát trong chiến tranh", ông Kim chia sẻ.

ĐBQH yêu cầu người vietnam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 đô la 'phí chia tay'

Ông buộc phải, nếu như chúng ta quan trọng thấy phải nghỉ để cho kịp theo đã nhân loại nên lấy một ngày có ý nghĩa cực kì là ngày 1/6, ngày Toàn cầu thiếu nhi.

"Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói, hiện nay chúng ta có thể thiếu cái này, cái khác về vật chất nhưng về ý thức phải dành cho thiếu nhi những gì tốt đẹp nhất.

Bởi vậy, ví như thật quan trọng phải nghỉ theo đà của nhân loại đang nghỉ thì nên chọn ngày Thế giới thiếu nhi 1/6", ông Kim tư vấn thêm bên hành lang Quốc hội về đề nghị của chính mình.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Thủ đô) cũng nghĩ là, theo tờ trình của dự án Luật bắt buộc ngày 27/7 là ngày tri ân và "nghe qua có vẻ rất hay nhưng nghĩ lại không ổn".

Theo ông, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí nhớ của người địa phương Việt nên nếu đổi tên thành ngày tri ân sẽ phổ biến thông thường, không tập trung vào đối tượng cụ thể nên có thể sẽ tác động đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ, dễ dẫn đến tri ân sai đối tượng.

"Kể cả gọi tri ân người có công cũng chưa ổn, vì ba má thầy cô giáo... về phương diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta.

Chưa kể, ví như chỉ gọi là tri ân khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở nên nhạt nhoà, không thâm thúy, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để công ty những hoạt động tri ân không thích hợp.

Ở tổ quốc tốn tất cả xương máu mới có chủ quyền tự do như chúng ta, xin để ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ", đại biểu Trí nêu rõ.

Cũng nêu ý kiến về yếu tố này, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đống ý lấy 27/7 là ngày nghỉ lễ và yêu cầu nên chọn ngày nghỉ là ngày Mái ấm vietnam (28/6).

Phát biểu tiếp thụ sau đó, Bộ trưởng Bộ Công tích, Thương binh và Thị trấn hội Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ tiếp thụ các quan niệm của ĐBQH.

Về đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ thương binh liệt sỹ 27/7 như dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Công huân, Thương binh, Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, dù rằng Chính phủ đã giải trình trọn vẹn về nội dung, ý nghĩa, tính nhân bản của phương thức này, đương nhiên, tiếp thu quan điểm của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Bộ "chính thức xin rút đề xuất này khỏi dự thảo Luật".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7