Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019 ,

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho bất động sản tính tới ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ bình chọn hàng tồn kho so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Đương nhiên, HoREA nghĩ là đánh giá này của Bộ Xây đắp chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết, nhất là đối với những doanh nghiệp bất động sản có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội nghĩ là nhận định này của Bộ Xây đắp có thể dẫn tới ngộ kiếm được là lượng hàng tồn kho BĐS hiện thời còn rất ít, không đáng lo lắng.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, do vậy khác lạ thân mật khắc phục, để bảo đảm thanh khoản và sự phát triển bất biến, lành mạnh của công ty và thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của HoREA, cuối năm 2012, doanh nghiệp này đã tiến hành dò hỏi 45 công trình trong tổng số 1.207 dự án BĐS trên khu vực TP.HCM. Tổ chức này chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án, nên số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ Xây dựng chưa phản ánh vừa đủ số lượng hàng tồn kho BĐS tại thời gian thăm dò năm 2012.

HoREA cũng cho rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 đơn vị BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị đã lên tới 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những đơn vị này bao gồm hàng tồn kho trong công đoạn phân phối, lưu thông; do công ty chủ động tiến độ đưa hàng ra hoạt động mua bán; do chưa tiêu thụ được.

HoREA nghĩ rằng hàng tồn kho BĐS theo ý tưởnrg của công ty và hàng tồn kho trong công đoạn phân chia, lưu thông là yếu tố tầm thường. Dĩ nhiên, nhân tố đáng ân cần là hàng tồn kho đã đưa ra hoạt động mua bán nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can hệ đến tính thanh khoản. Hình như còn có quan hệ nguồn đầu tư với ngân hàng thương mại trong yếu tố nợ xấu và an toàn tín dụng.

Từ những phân tách trên, HoREA yêu cầu nghị các tổ chức khôn cùng niềm nở xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu. Theo HoREA, cần có giải pháp cơ cấu lại vật phẩm, đổi hướng mạnh sang phân khúc hoạt động mua bán nhà có giá vừa túi tiền. Bên cạnh, cần tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả biện pháp cắt lỗ để sớm giải quyết hàng tồn kho của đơn vị.

Nam Phong

Theo InfoNet


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7