Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019 ,

Sự thay đổi như vũ bão của thời đại đã sáng phát triển một thế hệ mới, được gọi là thế hệ Z – GenZ trong khoảng là thanh thiếu niên trong khoảng 12 tới 23 tuổi, không giống bất kỳ thế hệ nào lúc trước.

Đặc tính nổi bật nhất của GenZ tại Việt Nam là hình thành đã được tiếp xúc với internet và công nghệ. Smartphone và mạng xã hội là nhị thứ quan trọng nhất nhì trong cuộc sống của họ. Dường như, GenZ còn rất trẻ trung và giỏi tùy biến, kéo theo đó là sự thiếu nhẫn nại.

Thế nên, theo chị Hoàng Thị Ngọc Diễm – Giám đốc marketing của TikTok Việt Nam, thì muốn chinh phục thế hệ này (GenZ cũng là đối tượng mua hàng tiêu chí của TikTok), chúng ta cần có những mảng miếng marketing khác lạ so với trước đây.

"Thông qua 6 kinh nghiệm về GenZ mà TikTok rút ra sau gần 3 năm hoạt động dưới đây, chúng tôi muốn phần nào đó giúp các đồng nghiệp có thể rút ra những điều cần thiết khi hoạch định ý tưởnrg marketing trong mai sau hay khi phân bố ngân sách cho các kênh không giống nhau", chị Ngọc Diễm san sẻ.

Trước tiên, khi marketing tới GenZ, trang bị di động luôn được ưu tiên đầu tiên. Hiện 72% người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, còn nếu trong tính trong lượng người mua thường xuyên của TikTok ở vietnam, có 62% thuộc GenZ, nghĩa là chắc chắn có 7,2 triệu GenZ vietnam có điện thoại thông minh.

6 ‘bí kíp’ giúp TikTok thành công chinh phục thế hệ Z, để trở thành startup được định giá cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Thứ nhị, khi khiến cho các chiến dịch marketing, chúng ta phải chăm sóc vào phần nhiều các mạng phường hội. Trong 58 triệu người dùng mạng thị trấn hội ở Việt Nam, có 60% dùng hơn 2 mạng xã hội. Lúc chúng ta chọn đi trên nền tảng mạng phường hội nào, thì phải chọn lựa đúng nội dung và cách thức bộc lộ, cũng như lề thói sử dụng của người dùng GenZ trên đó.

Thứ ba, do GenZ có quá nhiều sự chọn, nên nội dung video phải được vận tải nhanh chóng nhất và dễ xem nhất để họ có thể xem mọi lúc – mọi nơi.

Người Việt thường có 3,6 giờ lướt mạng, 60% nhiều lần xem đoạn ghi hình online, tức là với thời gian đó họ có thể xem được khoảng 100 đoạn ghi hình trên TikTok (đoạn ghi hình dài nhất của TikTok tối đa 15 giây). Xem xét: kể cả khi tắt tiếng – mute, thì chúng ta vẫn phải truyền vận chuyển được nội dung video và các video hiển thị theo format chiều dọc được xem nhiều hơn chiều ngang.

Thứ tư, phải cá nhân hóa tối đa đoạn ghi hình thì mới có thể gây được sự xem xét với GenZ.

Người trẻ thường không phí thời gian cho những đoạn ghi hình hoặc nhãn hiệu không hiểu họ. Chúng ta phải đưa ra lý bởi vì sao họ cần phải lắng nghe chúng ta, muốn thế, chúng ta phải nói cùng ngôn ngữ với họ, phê duyệt việc lắng nghe họ và biết họ muốn gì.

Bằng các thuật toán mưu trí và dựa vào machine learning cũng như big data để học sở thích cộng với khám phá thời điểm online của người dùng, TikTok thường buộc phải những đoạn ghi hình mà người mua muốn xem ngay tại thời gian muốn xem, với nội dung nhiều chủng loại và trong khoảng phổ quát nguồn khác biệt, nên người mua không tự giác bị cuốn tham gia rồi xem mãi. Chị Diễm kể, một người bạn thuộc giới LGBT của chị đã 'khen' TikTok thật tinh, khi phần gợi ý tiếp theo cho người đó toàn đoạn ghi hình về hotboy.

Việc đặt tiêu chí marketing theo vùng miền và độ tuổi giờ không còn phù hợp nữa.

Thứ năm, video phải có tính tương tác – thông minh, giúp người dùng có thể là một phần trong chiến dịch marketing, viral miễn phí cho chúng ta.

Để được như thế, chúng ta phải phát hành được ngẫu hứng cũng như công cụ để GenZ có thể tích cực và dễ dãi tham gia vào làm cho đoạn ghi hình theo chủ đề, đồng thời hướng dẫn họ làm cho như thế nào là tốt nhất, đúng và sai. GenZ sẽ cảm giác chính mình được toàn quyền thông minh nội dung theo cách riêng của phiên bản thân.

Cuối cùng, marketing cho GenZ nên phê chuẩn các hero gây ảnh hưởng - KOLs nhưng chỉ nhỏ xíu thôi. Hồi xưa là thời của các KOLs rất nhiều người biết đến, nhưng với GenZ thì thông qua những KOLs ốm và siêu nhỏ nhắn hiệu quả hơn. Dĩ nhiên, những KOLs đó phải là những người nhiều lần tương tác trên mạng thị trấn hội – được GenZ coi như người quen thường gặp mặt trong ‘sinh hoạt hàng ngày’ trên đó.

Theo Quỳnh Như

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7