Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019 ,

Nguyên lý 1. Kẻ mạnh là kẻ sống

Trong sa mạc có mẹ cáo nuôi sống số đông con. Khi đám cáo nhỏ nhắn lớn dần và có thể tự chính mình săn mồi, cáo mẹ đã đuổi hết chúng đi. Các chú cáo nhỏ xíu quyến luyến không muốn rời mẹ nhưng mẹ cáo kiên quyết vừa cắn vừa đuổi. Khác biệt, trong số chúng có một chú cáo con bị chột mắt. Dù thế, mẹ cáo không giúp đỡ hay thương tiếc nó chút nào.

Không khách hàng nào có thể nuôi mình cả đời, vì vậy, giống như những chú cáo con, chúng ta đề xuất trưởng thành và lớn lên từng ngày, học cách tự lập nuôi sống phiên bản thân. Chỉ có độc lập nuôi dưỡng tinh thần tự chịu trách nhiệm cho mình mới là con đường duy nhất để chúng ta dần đoàn luyện khả năng. 

Thương trường cũng giống như tự nhiên vậy, chọn lựa quyết định số mạng, và kẻ mạnh mới là kẻ sống sót.

Nguyên tắc 2. Chạy với tốc độ cao không bằng chạy đúng tuyến phố

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ bao biện nhau xem bạn nào tốc độ hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh biện bằng một cuộc tranh tài chạy đua. Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên tuyến đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh lẹ ngủ thiếp đi. Rùa thủng thẳng vượt qua thỏ và sớm kết thúc tuyến đường đua, giành chiến thắng. Khi Thỏ giật thột tỉnh giấc giấc thì nhìn thấy rằng nó đã bị thua.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 1.

Nhưng giả dụ câu chuyện được tiếp diễn tạo ra thêm thì sao? Thua cuộc một cách nhục nhã ê chề, Thỏ vô cùng thuyệt vọng và nó cố nghĩ suy, nhận ra rằng mình đã thua chỉ vì quá bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá thuận tiện và chắc thắng, thì Rùa chẳng thể nào có thể hạ được nó. Vì thế, nó quyết định thử thách một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ chạy với phần lớn sức lực của nó và chạy suốt một mạch, bỏ xa Rùa đến mấy dặm các con phố. Chú Rùa vừa đủng đỉnh rãi bò về đích, vừa tự răn trong đầu: "Lần này chính mình thua chắc rồi."

Tuy nhiên, mãi đến tận vạch đích, Rùa nhìn lên nhưng lại không thấy bóng Thỏ đâu. Và nó vẫn là người chiến thắng một lần nữa. Hóa ra, Thỏ quá háo thắng nên chạy vội đến nỗi không kịp nhìn trục đường, rẽ sai phương hướng rất xa mới kịp nhìn thấy để vòng lại thì đã không còn kịp nữa rồi.

Điều này cho thấy tầm cần thiết của việc vạch ra một tuyến các con phố đúng mực với kế hoạch chính xác trong công đoạn sản xuất và quản lý. Giữa loài người ở thế kỷ văn minh này, kĩ năng cạnh tranh của chúng ta ở đâu đều phụ thuộc hết vào công đoạn định vị ý tưởnrg từ đầu.

Nguyên lý 3: Tôn trọng khoảng bí quyết tâm lý

Trong rừng sâu nọ, có một bè lũ nhím đang run cầm cập vì lạnh. Để chống rét, chúng muốn sát lại gần nhau chia sớt hơi ấm nhưng lại bị những chiếc gai sắc nhọn cản lại. Bị giằng xé giữa cái lạnh và sự khổ cực, những con nhím dần trông thấy rằng ví như gần nhau quá thì những chiếc gai nhọn sẽ làm chúng thương tổn, còn giả dụ xa quá thì chúng sẽ chết trong giá rét của hơi lạnh. Cho nên, lũ nhím dần mua được một khoảng cách phù hợp để vừa có thể sưởi ấm cho nhau mà không bị những cái gai của con khác đâm tham gia chính mình. Điều nằm ở đây chính là "khoảng cách".

Câu chuyện về tập thể nhím chính là chả hạn điển hình của "hiệu ứng khoảng phương pháp tâm lý" trong giao tiếp giữa các cá nhân. Đặt vào bất kỳ trường hợp nào, dù là trong đời sống cung phi chồng, bạn bè với nhau, hay tại nơi công sở, giữa cấp trên và cấp dưới, chúng ta cũng nên duy trì một khoảng bí quyết phù hợp cho người khác và cho mình, vừa tạo cảm giác an toàn cho địch thủ, vừa là phương pháp kiểm soát vị thế của chính mình.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 2.

Nguyên tắc 4: Nguyên lý "lò nóng"

Nguyên tắc "lò nóng" biểu hiện 3 tính cần có khi quản lý công ty:

1. Một chiếc lò hot rực sẽ hiện ánh hồng, không cần chạm tay vào thử cũng biết nó bỏng cỡ nào - Đây là tính "Cảnh báo". Một nhà chỉ đạo tốt cho doanh nghiệp phải luôn giáo dục cấp dưới về các nguyên tắc để cảnh cáo hoặc khuyên răn các hành vi vi phạm, ví như không, họ sẽ bị trừng phạt.

2. Mỗi ​​khi chạm vào bếp hot, cam kết bạn sẽ bị bỏng - Đây là tính "Bất di bất dịch". Nói cách khác, chỉ cần có người vi phạm các nguyên tắc của tổ chức thì người đó một mực phải bị trừng trị. Hình phạt phải được thực hiện ngay sau khi hành vi sai phạm xảy ra để đạt được mục đích tu bổ và đổi mới tội ác kịp thời.

3. Bất kể bạn nào chạm vào lò hot đều bị bỏng tay - Đây là tính "Công bằng".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7