Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019 ,

Trước trạng thái xác lợn chết trôi đầy sông, địa phương để xảy ra tình trạng này sẽ phải chịu nghĩa vụ, cùng lúc Bộ Công an sẽ tham gia cuộc khảo sát giải quyết.

Thời điểm cách đây không lâu, trên các phương tiện truyền thông đề đạt, tại rộng rãi địa phương xuất hiện trạng thái lợn bệnh chết để người dân tự tiêu hủy, rồi vứt xác lợn chết trôi đầy sông, gây ra mùi hôi thối khó tính.

Ngày 20/4/2019, chính quyền và các tổ chức liên quan của thành phố Hải Phòng đã nhặt nhạnh chôn hủy gần 300 xác lợn chết trôi trên sông; ngày 25/4/2019, các công ty của thành phố Hải Phòng tiếp tục phát hiện, thu lượm và chôn hủy 25 xác lợn tại dọc tuyến sông Hóa (khu vực cầu phao sông Hóa và cầu ông Khởi).

Hay như vừa qua, trên kênh N3 tại kè Gia Tư, phường Hoàng An (Hiệp Hòa, Bắc Giang) - điểm giao của kênh mương với quận Phú Bình (Thái Nguyên) cũng xảy ra hiện trạng xác lợn chết bị vứt cồng kềnh ra kênh mương, phổ thông con lưu lạc.

Xác lợn chết thả trôi sông: Trách nhiệm chủ tịch tỉnh, công an vào cuộc
Lợn bệnh chết được vứt trôi đầy sông gây ô nhiễm không gian và làm dịch bệnh lây lan tốc độ hơn

Qua kiểm tra và giải quyết, phổ biến xác lợn đã chuyển màu tiến thưởng, đa số đã bị phân hủy bốc mùi, không xác định được nguyên dạng, gây ô nhiễm không gian và khiến cho lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với tin báo về yếu tố trên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, tình hình dịch bệnh đang càng ngày càng phức tạp. Thời gian qua, với sự chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN-PTNT, phổ thông địa phương đã làm rất khả quan. Song, có phổ biến địa phương làm không tốt.

Cụ thể, khi nhận thấy dịch xử lý không kịp thời, hoặc có phát hiện dịch rồi nhưng không báo cáo ngay. Trong một tư duy để tiêu thụ cho vãn đi, giảm áp lực thì đấy chính là nguồn lây lan, ông Tiến thể hiện sự quan trọng.

Theo ông, ở Thanh Hóa, đoàn công tác vào tận nơi thấy giải quyết nhanh, chôn rất đúng luật pháp. Đây là tỉnh giấc khiến tốt vì với địa bàn rộng như Thanh Hoá, chăn nuôi số lượng lợn cực lớn như thế mà chỉ có 4.000 con lợn mặc bệnh phải tiêu hủy.

Trong khi đó, một vài địa phương lợn chết do mắc bệnh xử lý không kịp thời, để lợn chết bốc mùi thối trong chuồng trại. Ở Bắc Giang đi rà soát để lợn chết trôi sông, vớt được 395 xác lợn.

“Hôm qua tôi trực tiếp đi kiểm tra ở Hiệp Hòa (Bắc Giang), không hẳn là của Hiệp Hoà mà của Phú Bình (Thái Nguyên) cũng có xác lợn chết đuối về. Chính mình nhìn thấy các bao vận tải trôi về”. Theo ông, với đặc điểm bệnh dịch tễ của dịch tả lợn châu Phi thì rất nguy khốn, không vắc xin, không thuốc chữa, sinh tồn trong không gian như ở nhiệt độ 56 độ C thì virus phải 70 phút mới chết, nhiệt độ 70 độ C thì phải 20 phút virus mới chết. Còn 100 độ thì 10 phút virus mới chết.

Xác lợn chết thả trôi sông: Trách nhiệm chủ tịch tỉnh, công an vào cuộc
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết công an sẽ tham gia cuộc dò hỏi vụ xác lợn chết vứt trôi sông

Con đường truyền nhiễm vô cùng phức hợp, kể cả tải thịt mổ, kể cả bày bán, quần áo khí cụ, động vật, vật chung gian,... Vì vậy, trong thời điểm đến cần xử lý tiêu biểu một vài vụ khiến cho gương và đi vào chiều sâu với giải pháp quyết liệt hơn, Thứ trưởng Tiến thể hiện sự quan trọng.

Theo ông Tiến, sắp tới sẽ có các đội ngũ tính năng, ví dụ như công an, quân đội tham gia vào công tác phòng chống dịch và xử lý vi phạm. Thêm nữa, Bộ Công an sẽ nhập cuộc điều tra xử lý một vài vụ để khiến cho gương và có tính răn bắt nạt.

Còn vấn đề các địa phương có tình trạng biếng nhác trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, địa phương làm biếng thì ủy ban các cấp phải chịu trách nhiệm trước quy định, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

“Như vụ 395 xác lợn vứt trên sông, khi về Bộ đã ký ngay một văn bạn dạng gửi UBND thức giấc Bắc Giang yêu cầu phải chấp hành lãnh đạo của Thủ tướng 'chống dịch như chống giặc'. Hôm qua, tôi đã yêu cầu chủ tịch tỉnh Bắc Giang, chủ tịch tỉnh giấc Thái Nguyên rà soát xem lợn chết đuối sông thuộc địa bàn phường nào để giải quyết”, ông Tiến nói.

Can hệ tới vấn đề xác lợn chết hình thành đầy kênh mương tại địa phận của tỉnh giấc Bắc Giang, ông Dương Thanh Tùng - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh này, bày tỏ, phía Sở thường xuyên chỉ huy nhưng vì đội ngũ cán bộ thú y mỏng và tỉnh đã sáp nhập tổ chức nên chạm chán đa dạng gian truân trong việc vận động người tham gia công việc phòng, chống bệnh dịch.

Theo ông Tùng, Bắc Giang, các huyện cũng đã phổ thông lần buộc phải tỉnh Thái Nguyên phối hợp giải quyết hiện tượng người địa phương vứt xác lợn chết ra kênh mương nhưng vì là điểm giáp giới nên vẫn không hiệu quả.

Lúc trước, để chỉnh đốn công việc phòng, chống dịch bệnh và kết thúc hiện trạng vứt xác lợn chết ra không gian khiến lây lan dịch bệnh, Ban Chỉ huy nước nhà phòng, chống dịch bệnh đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh giấc, thành phố Hải Phòng, Hải Dương và Thái Bình tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp huy động đội ngũ của địa phương (bao gồm nhóm ngành nông nghiệp, không gian, quân đội, công an, dân binh, các tổ chức đoàn thể,... ) tổ chức nhận thấy, kịp thời tiêu hủy lợn bệnh, nghi bận bịu bệnh DTLCP trong vòng 24 giờ kể từ lúc nhận thấy lợn bệnh; kết thúc ngay trạng thái nêu trên.

Đồng thời, giao hàng ngũ công an chủ trì, phối thích hợp với các tổ chức chuyên môn, chính quyền hạ tầng, người dân theo dõi, dò la, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi bị bệnh ra không gian khiến cho ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Bảo Phương


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7