Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019 ,

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước liên tục được các diễn giả tại Diễn đàn Toàn cảnh bất động sản đề cập. Một trong những nội dung của dự thảo gây bàn cãi là siết tín dụng cho vay tậu nhà với đối tượng mua hàng có dư nợ hơn 3 tỷ đồng.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS vietnam (VNREA), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn È cổ Nam đánh giá, đề nghị này không tác động tới việc chiếm hữu nhà của người nghèo nhưng lại có điểm bất hợp lý. “Giả dụ mượn dưới 3 tỷ mà khách hàng không trả được thì cũng đổ vỡ trận. Trái lại, có những khách hàng mượn 30 tỷ nhưng họ trả được cả gốc, lợi nhuận toàn diện thì việc gì mà không cho mượn”, ông Nam nói và cho rằng việc cho mượn như thế nào không nên để tự các nhà băng quyết định.

Cũng theo ông, nên có sự bình chọn xác đáng hơn đối với từng item BĐS. Dù thuộc thị phần nào, loại hình căn hộ cũng không có khả năng bỗng biến giá nhưng dễ cho thuê, phát sinh lợi nhuận tốt trong quá trình vận hành. Loại nhà liền đất thì giá sắm đắt, tỷ trọng cho thuê không cao nhưng lại có khả năng tăng giá đột biến. Người mua có thể chọn lựa phụ thuộc năng lực và chiến lược buôn bán.

vnrea khong nen de ngan hang tu quyet dinh siet tin dung vay mua bds

Nguyên thứ trưởng Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam.

Thay vì siết nguồn vốn vay cho vay tìm nhà cao cấp, ông Nam nghĩ là, việc cần thiết trước mắt là hạn nhạo báng cho vay mua đất nền. Bởi những công trình nhà ở sẽ kéo theo sự lớn mạnh của các đơn vị quản lý nghề, điển nghe đâu xi măng, sắt thép, phía bên trong, điện tử… Trong khi, chủ sở hữu có thể dễ kiếm lãi bất biến từ việc cho thuê. Ngoài ra đó, tại phổ biến nơi, đất được sắm nhưng không xây dựng. Theo ông Nam, trường phù hợp này không kéo theo sự vững mạnh của nguyên liệu, tiêu xài mà chỉ “ngâm”, chờ lên giá bán.

Đồng quan niệm, chuyên gia Võ Trí Thành, Viện Phân tích Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM), nghĩ là lĩnh vực BĐS có hệ số kéo lớn nhất, trong khoảng chế biến, phục vụ, gạch, ngói, thép, thiết bị, vật liệu cho tới các phục vụ môi giới, du lịch... Theo đó, cần nhìn toàn bộ trong khoảng nhị phía để tạo sự định hình, giúp hoạt động mua bán đi lên, thay vì chỉ sử dụng cái nhìn nghi ngờ để đánh giá về BĐS cao cấp.

Cũng theo chuyên gia này, thị trường bất động sản đang phải đương đầu với thời kỳ khá “bấp bênh” khi phải hy vọng nhiều bộ Luật, văn bản can dự trong thời kỳ nhân tố chỉnh, hoàn thiện. Cụ thể như Luật Quy hoạch, Luật Nhà đất luật pháp chuyện mua nhà của người nước ngoài, các loại hình căn hộ “lai” (condotel, officetel...).

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS, nghĩ là trong quý I có một vài mặt hàng quan trọng như xăng, điện biến động chắc chắn sẽ tác động tới giá đầu vào hoạt động mua bán bất động sản như nguyên liệu, nhân công… Bây giờ, nguồn vốn vay cho BĐS đã được kiểm soát ngặt nghèo hơn, quy mô nguồn hỗ trợ bất động sản đã giảm dần trong khoảng năm 2016 đến nay.

vnrea khong nen de ngan hang tu quyet dinh siet tin dung vay mua bds

Trong đó, tỷ trọng dư nợ trong BĐS hiện khoảng hơn 500.000 tỷ, trong tổng số 7,4 triệu tỷ dư nợ nguồn đầu tư (xấp xỉ 8%) là ở ngưỡng an toàn. Năm 2018, vận tốc tăng nguồn đầu tư 12%, nhưng nguồn hỗ trợ BĐS chỉ hơn 5%, và đặc biệt trong quý cuối năm còn vững mạnh âm. “Chính phủ đã ‘rà phanh’ thị trường và đến nay dòng tiền đang giảm. Nếu như tiếp diễn có chế độ siết nguồn đầu tư thêm sẽ có tác động không gầy tới bất động sản cũng như phổ quát ngành kinh tế”, ông Hà nói.

Trước một vài ý kiến sợ hãi thị trường bất động sản có chiều hướng bất ổn, cần dùng chế độ siết nguồn hỗ trợ để kiểm soát không may, ông Nam nghĩ là với những số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS, thị trường trong khoảng 3-4 năm mới đây có sự tăng trưởng tốt, chứ không phải “bong bóng”.

Theo đó, thị trường có nhiều chủng loại nguồn hàng, giao dịch nhiều nhưng giá bán định hình, giao dịch minh bạch. Hiện tượng “sốt” giá thực tế chỉ hình thành cục bộ ở một số địa phương có bỗng nhiên phá về quy hoạch, và đã được giữ vững ngay tức khắc sau khi diễn ra một thời gian ngắn.

“Dòng tiền vào hoạt động mua bán bất động sản giả dụ bị cắt giảm chợt ngột sẽ rất gian nguy, mà chắc chắn chính các nhà băng cũng bị ảnh hưởng. Đợt khủng hoảng công đoạn 2011-2013 là một bài học như thế mà sau đó rất lâu mới có thể bình phục được”, ông kết luận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7