Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019 ,

LTS: Trong những ngày qua, Singapore trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi Quốc hội nước này ngày 8/5 ưng chuẩn “luật chống tin tức giả mạo” với đa số phiếu ủng hộ. Singapore có thể trở thành một trường hợp điển hình cho các quốc gia tìm hiểu để có thể triển khai tốt việc giữ vững thông tin trong bối cảnh thời điểm vừa mới đây hình thành đa dạng thông tin giả mạo có thể gây nhiễu loàn và tác động xấu tới phường hội. Tuy nhiên, quyết định trên của Singapore cũng gây ra những giận dữ trái chiều .

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 1.

Luật chống thông tin giả mạo mà Quốc hội Singapore mới phê chuẩn không hạn giễu cợt quyền tự do ngôn luận. Ảnh: Quốc hội Singapore

Mục tiêu tốt đẹp

Phát biểu trước Quốc hội Singapore trước khi dự luật này được các nghị viên bỏ phiếu duyệt, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Pháp luật nước này K. Shanmugam khẳng định, luật chống thông tin mạo không hề là “dụng cụ chính trị của đảng cầm quyền để phô trương thanh thế” mà nhằm “bất biến lại phường hội Singapore”.

Bộ trưởng K. Shanmugam nhấn mạnh, dự luật này giả dụ được ưng chuẩn sẽ giúp “đẩy lùi những thông tin lệch lạc và tạo ra những cuộc tranh biện thực chất trong phố hội chỉ dựa trên sự chân thực của người dân”.

Cũng theo ông K. Shanmugam, nhờ có luật này, Chính phủ Singapore sẽ có thêm công cụ để đối phó với những tin tức lệch lạc có thể lan với tốc độ cao trên Internet chỉ trong một số phút và gây ra những tổn hại “chẳng thể đong đếm được” khi mà Tòa án nước này không đủ thời gian để xét xử từng vụ ốm can hệ đến tin tức lệch lạc.

Bộ trưởng K. Shanmugam cũng lên tiếng trấn an người địa phương Singapore rằng, dự luật này chủ chốt nhắm tới các tổ chức kinh doanh công nghiệp để buộc họ phải cải chính hoặc túa bỏ những tin tức giả mạo chứ ko phải là những người dân Singapore vô tình chia sớt những thông tin có thể gây ảnh hưởng xấu tới thị trấn hội.

Sau khi luật nđược chuẩn y, các bộ trưởng trong Chính phủ có quyền đòi hỏi các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng vận chuyển mà nhà chức trách xác định là giả mạo. Đối với các trường thích hợp hiểm nguy phải gỡ bỏ những nội dung như vậy.

Giả dụ một hành động bị bình chọn là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu SGD (tương đương 735.000 đô la Mỹ). Tư nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 100.000 SGD và lĩnh mức án cao nhất là 10 năm tù giam.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 2.

Vấn nạn tin tức giả đang khiến phổ biến đất nước gặp gỡ rất nhiều gian khổ trong việc duy trì định hình phố hội và an ninh. Ảnh: NYT


Vẫn gây ra phổ quát bàn cãi

Dù được duyệt với số phiếu áp đảo tại Quốc hội Singapore, luật chống thông tin mạo mới này vẫn vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sĩ phe đối lập. Chủ tịch Đảng Người lao động Singapore Pritam Singh nghĩ là, luật mới đang trao quá nhiều quyền hạn cho các bộ trưởng và bắt buộc tòa án mới là người đứng ra phán xử liệu một tin tức có phải là mạo hay không. Nhiều nghị sĩ cũng yêu cầu Chính phủ làm rõ khía cạnh khoa học trong luật mới này, bao gồm việc xác định tin tức mạo như thế nào?

Trong một tình tiết có liên quan, ba gã mập mạp về kĩ nghệ được cho là sẽ chịu phần đông tác động từ luật mới này là Google, Facebook và Twitter cũng đã thông báo phản đối. Cả 3 tổ chức này đều thanh minh quan ngại về chế độ Chính phủ Singapore xác định thông tin nào là mạo và cơ chế xử lý của Singapore trong yếu tố này. Dù cam kết ủng hộ Chính phủ Singapore trong chiến dịch Đương Đầu tin tức giả mạo, họ chắc chắn, họ cũng đang nỗ lực trong điều này và có cơ chế giải quyết riêng của bản thân một phương pháp hiệu quả.

Giới tạp chí Singapore cũng đã đãi đằng sốt ruột về việc dự luật này có thể gây phản tính năng, ngăn cản hòa bình ngôn luận, hòa bình báo chí và làm cho người dân mất dần niềm tin vào Chính phủ. Dĩ nhiên, Bộ trưởng K. Shanmugam đã chắc chắn, quyền hòa bình ngôn luận sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật này.

Từ trường thích hợp của Singapore, vn có thể tham khảo?

Singapore đưa ra luật mới trong bối cảnh thông tin giả đang gây nhiễu loạn và tác động xấu đến xã hội ở rộng rãi nước nhà. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã rộng rãi lần cáo buộc các hãng tin của nước này nhiều lần bán ra những tin tức giả gây vô ích cho ông và chính quyền trong các hoạt động hàng ngày. Ông Trump thậm chí đã “cấm cửa” một vài phóng viên trong các cuộc họp báo của ông với nguyên do những thông tin mà họ truyền chuyên chở là không đúng đắn và gọi họ là “kẻ thù của quần chúng”.

Ở một diễn biến khác, vài các giang sơn vừa bắt đầu các cuộc tổng tuyển cử như Indonesia, Ấn Độ hay Ukraine đều đã bắt đầu một loạt các biện pháp đối phó với thông tin giả mạo nhằm tránh kĩ năng những tin tức này có thể tác động đến kết quả của cuộc bầu cử và gây tác động tiêu cực đến sự bình ổn về bình yên và chính trị của non sông.

Trước Singapore, các tổ quốc như Malaysia, Nga và Thái Lan cũng đã duyệt y những dự luật nhằm thắt chặt việc giữ vững tin tức mạo và đưa ra những mức phạt nặng đối với những người tung tin thất thiệt gây hại đến chính quyền.

Việt Nam có thể tham khảo Luật chống tin tức giả của Singapore? - Ảnh 3.

Luật bình yên mạng được các đại biểu Việt Nam ấn nút phê duyệt tham gia ngày 12/6/3018.


Trong bối cảnh đó, Luật Bình yên mạng vietnam được thông qua tham gia ngày 12/6/2018 với 7 chương và 43 điều, luật pháp về hoạt động bảo kê an toàn đất nước và đảm bảo trơ trẽn tự, an toàn phường hội trên không gian mạng; nghĩa vụ của các tư nhân có liên quan.

Dù được bình chọn là khá cụ thể và bao quát được nhiều điều, Luật An toàn mạng vẫn chiếm được những kiến nghị liên quan đến các cơ chế xử lý tin tức mạo theo hướng tăng nặng hình thức xử phạt để đảm bảo tính răn đe cũng như mở rộng độ tuổi của nhóm đối tượng chịu trách nhiệm trong bối cảnh những người dùng Internet ở vn ngày một trẻ hơn.

Cũng như đa dạng quốc gia khác, vietnam cũng đang đương đầu với những tin tức nhiễu loàn, thậm chí tràn lan tin tức giả, tác động không nhỏ xíu tới tình hình an toàn, đơn côi tự bình yên phố hội, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và từng tư nhân. Cho nên, với việc Singapore và phổ quát nước phê duyệt Luật riêng để chống tin tức giả mạo trên không gian mạng, chúng ta cũng có thể coi đó là những mô phỏng tham khảo ./.

Thông tin giả và mối nạt dọa thật đối với bình yên giang sơn VOV.VN - Thông tin giả luôn được lan truyền với vận tốc nhanh hơn và được phát tán nhiều hơn toàn bộ so với thông tin thật.

Theo Nai lưng Khánh

VOV


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7