Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019 ,

3 ngày cách đây không lâu, trong khoảng 7/5 đến 9/5, giá USD trên thị trường tự do và nhà băng thương mại liên tiếp tăng, tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng không nằm ngoài thiên hướng. Riêng các ngân hàng thương mại tỷ giá đã tăng trên dưới 120 đồng, giá tung ra cao nhất đã vượt 23.460 đồng - mức cao kỷ lục.

Lúc trước trong tuần cuối bốn tuần 4, tỷ giá ở nhà băng cũng đã tăng 70 đồng/Đô la và hoạt động mua bán hòa bình tăng 115 đồng còn tỷ giá trọng tâm tăng 30 đồng.

Công bố về thị trường tiền tệ tháng 4 vừa thông báo bữa nay ngày 9/5 của Bộ phận phân tách và tư vấn khách hàng tư nhân thuộc Công ti chứng khoán SSI (SSI Retail Research) nghĩ là, vài yếu tố được cho là nguồn cội ảnh hưởng đến tỷ giá gồm: 

Thứ nhất, cao thấp khác nhau lãi suất Việt Nam Đồng-Đô la trên liên nhà băng giảm mạnh trong khoảng 1,5-1,8%/năm xuống 0,4-0,7%/năm; Thứ nhì, chỉ số Dollar Index đẩy mạnh lên trên mức 98 điểm; và thứ 3 là cung - cầu USD trong nước bớt tiện lợi hơn sau khi đã các đơn vị nguồn hỗ trợ đã bán đến 8,35 tỷ USD về NHNN trong khoảng đầu năm 2019 và Việt Nam nhập siêu 750 triệu Đô la trong nửa đầu 04 tuần 4/2019. 

Hàng ngũ phân tách cho biết, cốt truyện thị trường tương đối bất thần trong bối cảnh tất cả các thành viên đều đang tự tin với sự bất biến của tỷ giá nên đã có tác động tương đối lớn tới tâm lý, khác lạ là ở hoạt động mua bán tự do, đẩy tỷ giá trên ngân hàng và thị trường hòa bình đi lên.

"Nếu như chơi có việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa China tham gia đầu tháng 5, chúng tôi nghiêng phổ quát về tài năng tỷ giá sẽ định hình quay về" - đội ngũ phân tích đưa ra đánh giá.

Chi nhánh của nhận định này bao gồm: (1) tình tiết lãi suất Việt Nam Đồng tăng trên liên nhà băng là ngắn hạn, không ngang nhau lãi suất VND-USD sẽ khôi phục về mức 1-1,5%; (2) dự trữ ngoại ăn năn tăng thêm đáng kể, củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có bất định mạnh; (3) triển vọng tăng thêm vốn đầu tư FII từ những thương vụ bán vốn lớn; (4) quan niệm của FED trong phiên họp đầu tháng 5 vẫn là giữ nguyên lãi suất trong năm 2019, lạm phát lõi PCE tháng 3 của Mỹ chỉ là 1,6% - thấp hơn so với lạm phát mục tiêu nên Đô la Mỹ chưa có đa dạng nguyên nhân đủ mạnh để tiếp diễn tăng.

Song khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề giữ vững tỷ giá sẽ phụ thuộc phổ quát hơn tham gia nhân tố bên ngoài, khác lạ là diễn biến đồng quần chúng tệ của Trung Quốc (CNY). Chỉ tính trong vòng 4 ngày trong khoảng 6/5 đến 9/5/2019, đồng CNY đã đánh mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ chừng mất giá đã từng xảy ra tham gia giữa 04 tuần 6/2018. 

Tất nhiên, lực lượng phân tách nghĩ rằng, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước. Tỷ giá Đô la/CNY dù đã tăng cao 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97. NHTW China tất cả cam đoan sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018. Sự mất giá của CNY ảnh hưởng tới Việt Nam Đồng phần lớn là ở khía cạnh tâm lý nên phía Việt nam vẫn còn đa dạng khí cụ để ổn định tỷ giá. Đồng VND cho nên nếu có bất định vẫn sẽ nằm trong tầm giữ vững.

Trước đây, các nhà phân tách đến trong khoảng Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong thông báo kinh tế vĩ mô tháng 5 cũng đưa ra đánh giá tỷ giá dù có biến động trong năm nay cũng sẽ không quá 2%. Yếu tố này cũng đồng quan điểm với chuyên gia, TS. Võ Trí Thành - người đã dự đoán đúng đắn về bất định tỷ giá năm 2018 - đưa ra tại hội nghị về ngành nghề ngân hàng ngày 8/5.

Trong khoảng phía tổ chức điều hành, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho nhân thức, năm 2019 NHNN sẽ quản lý lợi nhuận suất, tỷ giá thích hợp với cân đối vĩ mô, cốt truyện thị trường; cấu kết đồng bộ các dụng cụ, biện pháp can thiệp vào hoạt động mua bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định hoạt động mua bán ngoại tệ.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7