Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019 ,

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các nhà chỉ đạo China đã "phá tan ký hợp đồng" về thương mại mà ông đang đàm phán với họ, phủ bóng đen lên vòng đàm phán mới vốn đang bị doạ dọa bởi các đợt tăng thuế mới và lời ăn hiếp dọa sẽ trả đũa từ phía TQuốc.

Phát biểu tại buổi đi lại tranh cử ở Panama City Beach, Florida tối qua (8/5), khi đề cập đến chuyến thăm Washington sắp đến của Phó Thủ tướng TQuốc Lưu Hạc, ông Trump nói rằng ông Lưu là "một người tốt" nhưng "họ [Trung Quốc] đã phá tan thỏa thuận".

Ông cũng nghĩ rằng ví như như thường có thỏa thuận thương nghiệp thì Mỹ vẫn sẽ ổn vì sẽ thu được 100 tỷ USD mỗi năm từ thuế đánh tham gia hàng hóa du nhập từ China.

"Thuế sẽ có hiệu lực vào mai sau và dù vấn đề gì xảy ra đi nữa thì chúng ta cũng không cần lo sợ. Thuế sẽ phát huy công dụng, luôn luôn là như vậy".

Mỹ tuyên bố khởi đầu trong khoảng ngày 10/5 sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc, kết tội TQuốc rút lại đa số các ký hợp đồng đã được thống nhất trong 1 thỏa thuận thương nghiệp mà Nhà Trắng cho là sẽ chấm dứt trận chiến đã kéo dài phổ quát tháng. Đáp lại, phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa, đẩy cuộc chiến thương nghiệp giữa nhị cường quốc lên nấc thang mới.

Mặc dầu ông Trump nhiều lần chắc chắn Trung Quốc phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ thuế, đầy đủ các chuyên gia kinh tế đều cho rằng các công ti và người tiêu dùng Mỹ mới là bên chịu thiệt rộng rãi hơn.

Tổng thống Trump nhiều lần tấn công TQuốc tại các cuộc di chuyển cử tri, mặc dù mới đây ông đã có bí quyết tiếp cận "ngoại giao" hơn và thậm chí từng tụng ca Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình và một vài quan chức cấp cao của China trong các cuộc họp chính thức.

Phái bộ dàn xếp China do ông Lưu Hạc dẫn đầu đã đến Washington trong cố gắng thiết kế những nền tảng cho vòng hiệp thương quan trọng có thể thay đổi cục diện cuộc chiến thương nghiệp. Hôm qua ông Trump nói rằng China phát dấu hiệu họ muốn "làm được thỏa thuận" ở Washington nhưng một vài giờ sau Bộ Thương nghiệp China lại cảnh báo họ sẽ trả đũa nếu như Mỹ đích thực tăng thuế.

Bữa qua CEO của nhà băng JPMorgan Chase Jamie Dimon đánh giá có đến 80% thời cơ Mỹ và China sẽ thực hiện được ký hợp đồng nhưng chẳng hề là trong tuần này. Kĩ năng Mỹ tăng thuế tham gia ngay mai lên đến 60%.

Giới phân tích nghĩ là các cuộc dàn xếp đổ vỡ có thể kích hoạt làn sóng bán dỡ các của nả rủi ro. CIO Mark Haefele của UBS Global Wealth Management phản hồi thuế mới có hiệu lực và kịch bản hiệp thương tan vỡ hoàn toàn có thể làm chứng khoán Mỹ sụt giảm 10 – 15% so với mức đỉnh và chứng khoán Trung Quốc có thể mất đến 15 – 20%.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7