Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019 ,

Vừa mới đây, tại văn phiên bản góp ý cho đề án mở mang cơ sở vật chất thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính, UBND TP.HCM kiến nghị thu thuế tiêu thụ khác biệt với một vài mặt hàng như máy tính bảng thiết bị cầm tay, mỹ phẩm, nước hoa..., kiến nghị trên đang gây phổ biến tranh biện

Trước vấn đề này, TS. Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trọng tâm Tin tức Kĩ nghệ và Thương nghiệp -VTIC (Bộ Công Thương) cho biết, yêu cầu của UBND TP.HCM về việc bổ sung một vài hàng hóa, dịch vụ tham gia đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt có phổ biến điểm bất có lí - xét cả trong khoảng giác độ thông lệ quốc tế lẫn thực tế bây giờ của vn.

Xét từ góc độ thông lệ quốc tế, thuế tiêu thụ khác biệt thường được các đất nước tiến công vào hàng hóa, dịch vụ xa xỉ (như ô tô  siêu sang, du thuyền đắt tiền), hoặc gây tổn hại sức khoẻ (như rượu, bia, thuốc lá), hoặc có ảnh hưởng xấu đến môi trường (như xăng dầu, ô tô, xe máy phân khối quá lớn). Bên cạnh đó, nhiều hàng hoá, phục vụ mà UBND TP.HCM kiến nghị bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ khác lạ (như laptop dế yêu, máy ảnh, mỹ phẩm, dịch vụ thẩm mỹ) chẳng thể xếp vào các loại hàng hóa không khuyến khích tiêu dùng như nêu trên.

Xét trong khoảng thực tiễn của vietnam trong giai đoạn hiện giờ, máy tính bảng điện thoại trong khoảng lâu đã biến thành mặt hàng thông dụng, thậm chí cần thiết của dân chúng dân, trong khoảng người thu nhập thấp đến doanh thu cao, trong khoảng nông dân, người lao động, sinh viên, tiểu thương tới doanh gia, công chức, chuyên gia, thậm chí cả trẻ em. Hiện nay, số thuê bao máy tính bảng dế yêu ở nước ta đã bằng hoặc thâm chí cao hơn dân số cả nước. Nên máy tính bảng dế yêu có thể coi như mặt hàng thiết yếu của dân chúng dân.

Gần giống, nước hoa, mỹ phẩm và phục vụ thẩm mỹ hiện thời đã trở thành hàng hoá và dịch vụ tầm thường và thông dụng đối với thiếu nữ ở mọi giai tầng xã hội nước ta, nên có thể xem như mặt hàng thiết yếu của phụ nữ chứ không còn là item xa xỉ như hàng chục năm lúc trước.

Vì thế, việc đưa điện thoại di động,  nước hoa, mỹ phẩm và phục vụ thẩm mỹ vào danh mục hàng hoá, phục vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là bất hợp lý và không phù hợp với thực tế bây chừ của nước ta.

"Tôi cho rằng nếu có thì chỉ nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt tham gia phân khúc điện thoại dế yêu đắt tiền (từ 15 triệu tiền việt trở lên), mỹ phẩm hoặc nước hoa rất đắt tiền, vì đó có thể xem là các hàng hoá xa xỉ".

Ngoài ra, UBND TP.HCM nêu mục đích của đề xuất này là để điều tiết thu nhập. Song khí cụ phù hợp để nhân tố tiết doanh thu là thuế thu nhập chứ chẳng hề là thuế tiêu thụ đặc biệt. Bởi thuế tiêu thụ đặc biệt được đặt ra để hạn chế nhạo tiêu xài các hàng hoá xa xỉ hoặc gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và không gian, chứ chẳng phải để điều tiết thu nhập. Cho nên, ví như vì mục đích vấn đề tiết doanh thu mà đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là không thích hợp. Việc tấn công thuế tiêu thụ khác lạ tham gia mặt hàng đại chúng đều sử dụng như laptop dế yêu không những không có chức năng điều tiết thu nhập, mà làm cho doanh thu của quần chúng dân bị tác động.

Đồng thời, để đảm bảo nguồn thu ngân sách thì cần có các giải pháp phù hợp chứ không nên  gia tăng sắc thuế. ví dụ như cần giữ vững việc thuế doanh thu cá nhân và thuế thu nhập đơn vị đã nộp đúng nộp đủ chưa. ví dụ, hiện tượng doanh nghiệp (trong đó có phổ quát tổ chức FDI) thực hiện chuyển giá và báo lỗ để giảm thiểu nộp thuế doanh thu doanh nghiệp chẳng phải là hãn hữu.

Bên cạnh đó, ông cho rằng hiện nay, điện thoại dế yêu đóng hộp ở nước ngoài du nhập tham gia vietnam phải chịu thuế nhập khẩu. Bởi vậy, hiện tượng điện thoại dế yêu đóng chai ở nước ngoài (chả hạn iPhone) nhập lậu tham gia Việt Nam dưới cách thức hàng xách tay là tương đối phổ biến, nhằm trốn thuế nhập cảng.

Nay nếu áp thêm thuế tiêu thụ đặc biệt tham gia máy tính bảng di động thì giá niêm yết mặt hàng điện thoại di động sản xuất ở nước ngoài sẽ tăng lên hơn. Yếu tố này sẽ kích thích hiện tượng nhập lậu mặt hàng này vào nước ta có thể tăng hơn nữa.Đồng quan điểm, luật sư ... cho biết. mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào các hàng hóa xa xỉ. Đối với tôi, điện thoại cũng là một mặt hàng hóa xa xỉ. 

Đồng quan điểm trên, Trạng sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty, Chủ tịch SEALAW Group cho biết, mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt là đánh vào hàng hóa xa xỉ. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những mặt hàng điện xoại giá rẻ chỉ để nghe và gọi có tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng thì vẫn còn một số mặt hàng giá lên đến 20-30 triệu đồng. Đó là những tài sản có giá trị lớn. 

"Nếu xã hội đầu tư quá nhiều vào tài sản giá trị lớn đó thì theo quan điểm của tôi nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm mục đích hạn chế và người tiêu dùng có thể sử dụng số tiền đó vào những việc có ích hơn. Đánh thuế vào những mặt hàng điện thoại có giá trị lớn là cu lì hợp", ông kết luận.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7