Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019 ,

Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, và tài năng có một động thái "ăn miếng trả miếng" từ phía Trung Quốc, đang đặt ra không may lớn đối với nền kinh tế của nhì tổ quốc và toàn cầu.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh, ông Trump còn dọa sẽ sớm áp mức thuế 25% lên khoảng 300 tỷ đô la Mỹ hàng TQuốc nữa, đồng nghĩa với việc đánh thuế trừng trị đối với toàn thể hàng hóa TQuốc du nhập tham gia Mỹ mỗi năm.

Về phần chính mình, China đã thề sẽ đáp trả tương xứng, dù tới sáng ngày thứ Hai chưa có động thái cụ thể nào được Bắc Kinh công bố.

"Không người nào thắng trong chiến tranh thương mại cả, kể cả những nước ngoài cuộc", chuyên gia kinh tế trường Gregory Daco thuộc công ti nghiên cứu Oxford Economics viết trong một báo cáo được trang MarketWatch trích dẫn.

Thuế quan leo thang có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại hơn 360 tỷ USD - Ảnh 1.

Thiệt thòi đối với GDP của Mỹ, Trung Quốc và nhân loại theo các kịch phiên bản của chiến tranh thuế quan Mỹ-Trung - Nguồn: Oxford Economics/MarketWatch.

Trong lên tiếng này, ông Daco đã cập nhật triển vọng kinh tế Mỹ, TQuốc và toàn cầu trên cơ sở Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng TQuốc, với giả định Bắc Kinh trả đũa bằng cách thức nâng thuế trong khoảng 8% lên 25% đối với 60 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ.

Theo vị chuyên gia, việc hai nước tăng thuế lên hàng hóa của nhau tương tự sẽ khiến cho tổng item nội địa (GDP) của Mỹ giảm 0,3% trong thời gian từ nay tới năm 2020, GDP của TQuốc giảm 0,8%, và GDP thế giới giảm 0,3% so với trường hợp không áp thuế quan.

Tương tự, tổn hại đối với kinh tế Mỹ là 62 tỷ đô la Mỹ, đối với kinh tế thế giới là hơn 360 tỷ USD.

Trong trường hợp Mỹ áp thuế trừng phạt 25% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ và Bắc Kinh đáp trả cân xứng, thì GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5% so với trường hợp không áp thuế quan, theo báo cáo. Giả dụ trừ lạm phát, thì vững mạnh GDP thực tại của Mỹ tới cuối năm 2020 chỉ đạt khoảng 1%, một mức thấp nguy khốn, ông Daco thể hiện sự quan trọng.

Cũng trong trường phù hợp này, GDP của TQuốc sẽ giảm khoảng 1,3%, và phát triển kinh tế China chỉ còn khoảng 5%.

Bên cạnh đó, GDP thế giới sẽ giảm đi khoảng 0,5% so với kịch bản không áp quan thuế.

Trường thích hợp cực cam đoan nhất là xảy ra một cuộc chiến tranh thương nghiệp tổng lực, đa phương, mà Oxford Economics cho là sẽ bao gồm việc China áp quan thuế 35% lên toàn thể hàng hóa TQuốc, 25% lên xe hơi trong khoảng mọi đất nước, cộng thêm 10% áp lên mọi hàng hóa từ Đoàn kết châu Âu (EU), Đài Loan và Nhật Bạn dạng, cùng lúc gần như các nền kinh tế này đáp trả tương hợp.

Trong kịch bạn dạng này, thông báo cho rằng GDP của Mỹ trong năm 2020 sẽ giảm 2,1% so với trường thích hợp không áp thuế quan, và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi tham gia suy thoái. GDP của China sẽ giảm 2,5%, trong khi thiệt thòi đối với GDP của châu Âu và Nhật Bạn dạng sẽ là 1,5%. GDP thế giới sẽ giảm 1,7%.

Ảnh hưởng bị động tới niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân và sự lao dốc của hoạt động mua bán chứng khoán thế giới trong kịch phiên bản đó sẽ buộc các nhà băng trung ương mạnh tay hạ lợi nhuận suất và thực thi các giải pháp cung cấp khác - chuyên gia Daco dự báo.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7