Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019 ,

Dầu xong xuôi một tuần giảm giá

Mặc dù chỉ dao động nhẹ trong phiên thương lượng gần đây song dầu hoả đã đi qua một tuần giảm giá bởi những bít tất tay thương nghiệp xoay quanh việc Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập cảng trong khoảng TQuốc - yếu tố khiến lu mờ nỗi lo nguồn cung trên toàn cầu suy giảm và dự đoán nhu cầu dầu tinh lọc của Mỹ sẽ tăng cao.

Chấm dứt phiên giao dịch cuối tuần, dầu Brent tăng nhẹ 23 UScent lên 70,62 đô la/cỗ áo, nhưng tính bình thường cả tuần giảm 0,3%; dầu Tây Texas Mỹ giảm 4 UScent trong cùng phiên xuống 61,66 đô la Mỹ/săng và cả tuần cũng giảm 0,5%.

Sau một tuần đầy biến động, các nhà đầu tư giờ đây lo âu về kĩ năng cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc sẽ còn kéo dài và gây phổ biến tổn thất bất chấp những cố gắng tham gia phút cuối trên bàn trao đổi (ý kiến) để cứu vãn một ký hợp đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5/2019 tuyên bố ông không vội ký thỏa thuận thương nghiệp với TQuốc ngay sau khi Bắc Kinh trả nủa Washington bằng việc nâng thuế đối với hàng hóa, và ngày thứ 2 trong vòng ký hợp đồng này đã xong xuôi.

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 1.

Găng thương nghiệp tăng thêm giữa nhì nước tiêu thụ dầu hoả lớn nhất quả đât có thể tác động tới nhu cầu dầu thế giới, bởi 2 đất nước này chiếm đoạt tổng cộng 34% ý định dầu nhân loại trong quý 1/2019, theo số liệu của Tổ chức Năng lượng quốc tế.

Trước mắt, dự đoán các nhà máy lọc dầu ở bên vùng Vịnh và Trung Tây nước Mỹ sắp hoàn thành đợt bảo trì theo mùa nên sẽ cần phổ quát nguyên liệu (dầu thô) để tinh lọc xăng phục vụ nhu cầu tăng trước khi bước tham gia mùa giao thông vận vận tải tăng lên – mùa Hè – sẽ cung cấp giá dầu thô. Chuyên gia phân tách Tom Kloza thuộc Dịch vụ Thông tin Giá dầu phản hồi: "Giá dầu thô có đa dạng khả năng sẽ tăng cao. Khi các nhà máy lọc dầu vùng Vịnh khôi phục hoạt động, nhu cầu sẽ tăng đáng kể so với nguồn cung trong 100 ngày tới", trùng với thời gian OPEC và các bè bạn vẫn tiếp diễn cắt giảm sản lượng dầu – đến 04 tuần 6/2019.

Đậu tương thấp nhất hơn 1 thập kỷ, ngô và tiểu mạch cũng đi xuống

Nông phẩm Mỹ nhất tề giảm sâu do sốt ruột xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời điểm tới sẽ bị ảnh hưởng nghieemt rọng.

Giá đậu tương Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vồng hơn một thập kỷ do việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố không vội ký thỏa thuận để xong xuôi trận chiến thương mại với TQuốc – trận chiến đã khiến cho xuất khẩu hat có dầu của Mỹ sang China giảm thê thảm.

Đậu tương kỳ hạn tháng 7/2019 – hợp đồng được giao dịch rộng rãi nhất – trên sàn Chicago giảm 0,6% xuống 8,09-1/4 USD/bushel tham gia lúc đóng cửa phiên cuối tuần. Đầu phiên có lúc chỉ 8,06-1/4 USD, thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

China là nước du nhập đậu tương lớn nhất của Mỹ. Trước khi xảy ra cuộc chiến thương mại, China mỗi năm sắm khoảng 12 tỷ đô la đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh trả nủa bằng thuế 25% từ bốn tuần 7 năm rồi đã làm xuất khẩu của Mỹ sụt giảm rất mạnh.

Gian nan ngày càng tăng khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành ở Trung Quốc làm cho ý định đậu tương khiến ăn uống chăn nuôi càng giảm mạnh hơn nữa.

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 2.

Lúa mì cũng giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ 2018, là 4,24-3/4 đô la/bushel) giảm 1,2%. Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018, xuống 3,51-3/4 đô la Mỹ/bushe (-0,9%).

Giá ngô vốn đã liên tiếp giảm trong mấy 04 tuần qua do nguồn cung tăng trên toàn cầu. Dự báo cung ngô từ Mỹ sẽ còn tăng hơn nữa trong năm đến, có thể đạt mức cao nhất trong phổ thông thập kỷ.

Quà tăng do bít tất tay Mỹ - Trung

Giá quà tăng trong phiên cuối tuần, và tính bình thường cả tuần cũng tăng do Mỹ nâng thuế quan áp tham gia hàng du nhập trong khoảng Trung Quốc gây lo sợ kinh tế thế giới sẽ suy yếu. Palađi cũng tăng giá hơn 5% bởi hoạt động tậu mạnh.

Dị đồng thêm thâm thúy giữa Mỹ và China đã gây giảm giá chứng khoán trên toàn cầu, khiến chủ đầu tư lại hướng tiền vào những của cải bình an.

Xong xuôi phiên giao dịch gần đây, giá vàng giao ngay trên sàn LBMA (London Bullion Market Association) tăng 0,2% lên 1.286,56 USD/ounce, cả tuần tăng 0,6%; khi mà đó quà giao 04 tuần 6/2019 trên sàn New York cũng tăng 0,2% lên 1.287,40 USD/ounce.

Găng tay Mỹ - Trung cũng có thể sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải cắt giảm lợi nhuận suất, và điều đó sẽ còn cung cấp hơn nữa cho giá tiến thưởng đi lên.

Palađi tăng gần 5%

Palađi đẩy mạnh 4,7% trong phiên vừa mới đây lên 1.354,51 đô la/ounce, bứt phá trong khoảng mức thấp nhất kể trong khoảng ngày 4/1/2019 ở phiên lúc trước (1.263,85 đô la/ounce) khi hoạt động mua bán kết nạp tin tức thụ ô tô ở TQuốc sụt giảm giữa bối cảnh lo âu về triển vọng kinh tế thế giới. Tính bình thường cả tuần, palađi giảm 1,2%.

Kim khí công nghiệp hồi phục trong niềm hy vọng sẽ có ký hợp đồng thương mại Mỹ - Trung

Giá kim khí cơ bản cũng như sắt thép đều tăng nhẹ trong phiên cuối tuần bởi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết được ký hợp đồng thương nghiệp. Tất nhiên, các thị trường này vẫn rất nhạy cảm đối với mỗi động thái của hai đất nước này.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,4% trong phiên gần đây, lên 6.126 USD/tấn, nhưng vẫn kết thúc tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thép cây đàm phán trên sàn Thượng Hải tăng 0,5% trong phiên cuối tuần lên 3.746 CNY (550 đô la Mỹ)/tấn, và tính chung cả tuần cũng giảm phổ biến nhất kể trong khoảng giữa tháng 2/2019. Thép cuộn cán hot trên sàn Thượng Hải cùng phiên tăng 0,5% lên 3.682 CNY/tấn.

Hoạt động xây dựng ở TQuốc đang tấp nập. Hình như đó, Chính phủ nước này sẽ thắt chặt hơn nữa việc xét thông qua các công trình trong lĩnh vực thép, cấm cục bộ công suất sản xuất thép mới dưới mọi cơ chế. Điều này cam kết sẽ góp phần đẩy giá thép tăng cao.

Tồn trữ thép của các tổ chức Trung Quốc đã giảm 273.000 tấn trong tuần này, xuống 12,14 triệu tấn, trong đó thép cây giảm còn 6,33 triệu tấn, thép cuộn cán nóng tăng lên 2,13 triệu tấn.

Khí gas nao núng bất thường

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trương Châu Á nhìn thông thường vững trong tuần này, với hợp đồng kỳ hạn giao 04 tuần 6/2019 trong khoảng 5,5 – 5,6 đô la/mmBtu.

Trong khi đó tại Châu Âu, giá trên hoạt động mua bán Tây Ban Nha tăng do ý định tăng. Ở Hà Lan và Anh, giá giảm khoảng 20 UScent xuống lần lượt 4,63 và 4,24 đô la/mmBtu.

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở TQuốc trong 3 04 tuần đầu năm 2019 đã tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước lên 77 tỷ m3.

Bông thấp nhất 1,5 năm

Giá bông trên sàn giao dịch New York giảm do báo cáo tháng này của Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán tồn trữ cuối vụ ở Mỹ tăng, khi mà nhu cầu trở nên thiếu cam kết do trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

Bông kỳ hạn giao bốn tuần 7/2019 trên sàn New York giảm 1,78 UScent tương đương 2,5% xuống 68,45 UScent/lb tham gia cuối phiên 10/5/2019. Đầu phiên có lúc giá chỉ 68,35 UScent, thấp nhất kể từ 10/11/2017.

USDA dự báo tồn trữ bông cuối niên vụ 2019/20 sẽ ở mức 6,4 triệu kiện, tăng 1,8 triệu kiện so với một năm trước đây, đồng thời cũng nghĩ rằng tiêu thụ bông thế giới sẽ tăng 2,6% lên 125,9 triệu kiện, cao hơn tí đỉnh so với kỷ lục đạt được vào năm 2006/07.

Hành tăng ở Trung Á

Giá hành tại các nước Trung Á tăng cường do ý định mạnh lên đối với hành du nhập. Các nước cung ứng hành cho khu vực trung Á là Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và các nước Kết hợp Châu Âu. Các hoạt động mua bán này hiện đang tiêu thụ hành chế biến trong khoảng năm rồi, còn hành vụ thu hoạch sớm của năm nay chưa có rộng rãi.

Giá hành vụ mới trong tuần này ở Tajikistan đã tăng gấp 3 lần so với cách đây không lâu, từ 80 USD/tấn lên 260 đô la/tấn. Ở Uzbekistan, giá hành thu hoạch trong năm 2019 cũng tăng từ 100-150 đô la/tấn lên 300 đô la Mỹ/tấn. Dường như đó ở Ucraina giá cũng tăng từ 410 đô la/tấn lên 1.200 đô la/tấn.

Hiện nay, bên cạnh việc cạnh tranh với các nhà nhập khẩu ở các thị trường Balan, Đức, hà Lan, Áo, CH Séc và phổ biến nước khác, các nhà du nhập hành và rau Ukraina phải khó khăn với các nhà nhập khẩu ở khu vực Trung Á. Trang Micetimes.asia dự báo giá hành ở EU trong mai sau gần sẽ tiếp diễn tăng cao do thiếu cung hiểm nguy.

Tỏi ở TQuốc sẽ tăng giá do nhu cầu xuất khẩu

Giá tỏi ở TQuốc nhìn phổ biến mở màn tăng trong khoảng tuần trước (mặc dầu giá tỏi tươi giảm nhẹ vì Hà Nam bắt đầu thu hoạch mà tỏi tươi không thể thay thế hoàn toàn được tỏi khô). Thời gian này là giao mùa, khi đã có tỏi mới nhưng thị trường đa số vẫn dùng tỏi cũ (vụ trước). Lúc này nguồn cung tỏi vụ cũ đang giảm với tốc độ cao, các kho của công ty không còn đa dạng trong khi ý định từ khách hàng khá mạnh khi xuất khẩu tỏi China sang Ấn Độ tuần trước tăng lên. Ở TQuốc, Hà Nam thu hoạch tỏi trước, nguồn cung trong khoảng đây sẽ hối hả tăng lên. Sau Hà Nam là tới Jinxiang (trong khoảng cuối tháng 5).

Ngành đóng gói tỏi Trugn Quốc những năm mới đây chạm chán khó do thiếu nhân lực. Chi phí công huân bắt đầu tăng lên khiến cho giá sàn tỏi cũng phải tăng theo.

Quà bánh theo mùa vụ được du nhập qua biên giới vào Myanmar

Bộ Thương nghiệp Myanmar thông báo các trái cây theo mùa như táo, đào, xoài, chanh và các loại khác sẽ được phép nhập cảng trong khoảng biên giới với các nước láng giềng tham gia nước này (trong mùa vụ).

Theo Elevenmyanmar.com, quyết định này được đưa ra tham gia ngày 9/4/2019, theo đó cho phép nhập cảng qua biên cương một vài loại thức uống mà Myanmar chưa trồng như táo, nho, đào, anh đào, me ngọt và chà là. Khung thời gian cho phép sẽ được xây dựng chi tiết đối với từng loại hàng điểm tâm. ví dụ cam mật sẽ được nhập từ bốn tuần 3 tới bốn tuần 9, sầu riêng từ 04 tuần 9 đến bốn tuần 4, chôm chôm từ tháng 9 đến 04 tuần 3… qua cửa khẩu Mywawaddy, còn cửa khẩu Tachelikcho phép nhập cảng các loại quả này vòng vèo năm.

Thanh long sẽ được nhập trong khoảng 04 tuần 12 đến tháng 5 trong khoảng hầu hết các cửa khẩu, cam Sunkist nhập từ tháng 2 đến tháng 5, còn cam nhỏ xíu được phép nhập cảng vòng quanh năm; quả Jack được nhập khẩu trong tháng 1 và bốn tuần 2, trong khi nhãn, chanh sẽ được du nhập lòng vòng năm. Nhập cảng các loại ăn uống theo mùa mùa này du nhập từ các khu vực biên thuỳ sẽ được thay đổi tùy thuộc vào vùng đóng gói.

Giá một vài mặt hàng chủ yếu ngày 11/5

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 3.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7