Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019 ,

Ngay trong khoảng đầu, đa dạng chuyên gia cũng đã cảnh báo khách hàng phải cực kỳ thận trọng và cân nhắc trước khi bỏ tiền tham gia hai khu vực này vì muốn kiếm lời từ cơn sốt đất nhờ tham gia các công trình liên lạc diện tích khá lớn sắp được đầu tư. Theo đó, dự án sân Bay Long Thành dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2020, còn dự án cầu Cát Lái nối thị xã Nhơn Trạch với quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh cũng được thức giấc Đồng Nai rốt ráo xây đắp kết hoạch và kêu gọi nhà đầu tư.

Dĩ nhiên, "mẫu số phổ biến" của cơn sốt đất đang diễn ra tại đây vẫn là trao tay và người tới sau buộc phải giữ giá, hoặc ví như muốn bán ra lại thì phải chào với một giá bán cao hơn chứ không thể thấp để chịu lỗ. 

"Chính vì duyên cớ này mà giá đất tại Long Thành và Nhơn Trạch ngày càng tăng chứ chẳng hề phát xuất trong khoảng câu chuyện 2 siêu công trình trên sắp được xây dựng. chậm tiến độ chỉ là một phần bé dại trong câu chuyện giá đất tăng hot ở đây. Người sau thay thế người trước để kiểm lời và cứ thế giá niêm yết tiếp tục tăng, khi mà cơ sở vật chất bao quanh có thể sẽ còn khá lâu mới thành thực tế", ông Lê Hoàng Chậu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức.

Trong khi, một khởi thủy khác đang khiến cho giá đất ở Đồng Nai tăng nhanh là từ ngày 25/3/2019, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của địa phương này có hiệu lực. Theo đó, giá thu tiền dùng đất, thuê đất, thuê mặt nước sẽ tăng từ 1,2-8 lần so với trước đây. Những nơi có giá đất tăng lên là TP.Biên Hòa, các thị xã Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TX.Long Khánh.

Tại thị xã Long Thành, khu vực thị trấn Long Thành hệ số giá đất tăng 3 lần còn các thị trấn tăng 2,5 lần. Các thị trấn tại quận Nhơn Trạch đều tăng 2,5 lần; các phường thuộc TX.Long Khánh tăng 2,5 lần còn phường tăng 2,1 lần; quận Xuân Lộc riêng đô thị Gia Ray tăng 2 lần còn lại tăng 2,1 lần; thị xã Cẩm Mỹ hệ số giá đất tăng 2 lần...

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa, với hệ số nhân tố chỉnh giá đất mới, những hộ mái ấm, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất quá hạn mức sẽ phải nộp một khoản tài chính ngày càng tăng khá đa dạng, tùy theo từng con đường, vị trí. Bởi vậy, thời gian cách đây không lâu, giá đất trong các dự án khu cư dân, khu thành phố có chiều hướng tăng cường là nhân tố dĩ nhiên, cộng với việc có số đông sàn môi giới nhà đất muốn bán hàng nhanh cũng đã thực hiện phổ biến "chiêu trò" tung giá sàn để "thoát xác".

Theo tò mò, thời điểm này, đất nền tại Đồng Nai đang được rao bán hầu hết. Những điểm được rao bán đất nền, nhà ở phổ thông nhất là: TP.Biên Hòa, các thị xã Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Phổ biến nhà đầu tư trót đầu tư lúc bất động sản cao giá hiện đang lo ngại vì khó khăn bán ra nên tức tốc ký gửi đất tại phổ quát sàn khác biệt.

Thực tại, người mua đất ở các dự án khu dân cư trong thức giấc phần nhiều là đầu cơ, sắm đi bán lại kiếm lời. Lợi dụng tin tức Đồng Nai buộc phải làm cho cầu Cát Lái nối quận 2 với quận Nhơn Trạch và một số tuyến phố cao tốc mở đầu phát động, xây đắp Cảng hàng không quốc tế Long Thành... nên các "cò" đất đã đẩy giá đất lên cao. Song chỉ qua một thời điểm, thấy các công trình hạ tầng triển khai chậm trễ, chưa có chuyển biến thì các nhà đầu tư đều mua bí quyết bán ra nhưng giá thì không giảm.

Theo tìm hiểu, tại vài tuyến đường được cho là xung quanh phi trường Long Thành mai sau, những công trình khu dân cư hiện giờ phần lớn là người bán, nhà đầu mà lại ít khách hàng ở thực sự. Các dự án khu dân cư, đất nông nghiệp được rao bán gần như nhưng giá vẫn còn rất cao và người có ý định thực tìm để ở, chế biến vẫn khó khăn tiếp cận được. 

ví dụ, các khu đất nông nghiệp ở thị xã Cẩm Mỹ khu vực giáp thị xã Long Thành cách thức đây 3 năm có giá 600-800 triệu tiền việt/ha, nhưng năm 2018 tăng cao 2-2,5 tỷ đồng/ha, hiện giá trên hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhưng vẫn giữ ở mức 2,5-4 tỷ đồng/ha tuỳ theo địa điểm. Còn tại một số công trình khu cư dân giáp quốc lộ 51, được cò đất rao là những địa điểm "tiến thưởng" để đầu tư buôn bán, chuyển nhượng...giá chào bán bây giờ từ 40-55 triệu tiền việt/m2. So với 3 năm trước, giá niêm yết đất ở khu vực này là trong khoảng 12-20 triệu đồng/m2.

Sốt đất Long Thành - Nhơn Trạch chỉ là lời đồn thổi - Ảnh 1.

Con đường "vàng" kết nối trực tiếp Thành phố Hồ Chí Minh tới Long Thành, Nhơn Trạch đang được rộng rãi cò đất "làm cho mưa, làm cho gió".

Dò xét một số phố có đất gần khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành, như: Long An, Bình Sơn, Lộc An, Cẩm Đường... cho thấy khá phổ quát tờ quảng cáo bán đất còn mới được dán tràn lan ở khắp nơi. Tại các quán cà phê đâu đâu cũng nghe bàn tán chuyện xây đắp Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhưng trên thực tế số người hỏi tậu đất đầu tư, chờ thời tại các khu vực này là phổ biến chứ số lượng trao đổi chiến thắng không có!

"Thực ra giá đất ở đây không tăng đa dạng. Mặc dù thời gian gần đây, tại Long Thành có phổ quát dự án khu dân cư được rậm rịch triển khai, truyền bá hoạt động mạnh mẽ đi kèm tin tức sân bay, cầu trục đường mới... nhưng chủ quản cũng chỉ là các nhà đầu cơ đàm phán với nhau, chứ khách hàng có nhu cầu ở thực hầu như rất thấp, nếu như muốn nói là không có", bà Trần Thị Thu Nguyệt, giám đốc một đại lý phân phối đặt tại tuyến phố dẫn lên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, bật mí.

Cũng theo bà Nguyệt, những ngày cuối tuần, hầu như sàn môi giới nào cũng doanh nghiệp hàng loạt đoàn xe đưa đón khách hàng từ TPHCM xuống Long Thành và Nhơn Trạch đi tham quan đa dạng công trình khu dân dư, đất nền. Tuy nhiên, kết quả nhận được là "để về hỏi lại mái nhà" vì giá ở đây đang khá cao, sợ bán ra không được. Đồng thời đó, nhiều công trình chưa chấp hành toàn diện pháp lý mà chỉ mới nghe nhân viên môi giới nói là "chắc chắn có sổ đỏ" nên khách hàng cũng không dám xuống tiền.

"Mặt khác, hệ thống ngân hàng đang siết chặt cho vay tìm BĐS do tổng dư nợ cho mượn về BĐS của họ bây chừ tăng khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì thế, đối tượng mua hàng tìm tham gia cũng không phổ biến do khả năng tài chính eo hẹp, trong khi rộng rãi người đã lỡ "ấp ôm" đất thời gian trước phải lập cập đẩy hàng để có tiền trả nợ ngân hàng", bà Nguyệt nói thêm.

Tương tự, tại khu vực trọng tâm huyện Nhơn Trạch, giá đất tăng cũng vì đa dạng sàn môi giới muốn đẩy hàng tồn kho ra thị trường thật nhanh để thu hồi vốn. Theo khám phá thực tế, rộng rãi khu dân cư ở đây vắng bóng đối tượng mua hàng tới thương lượng nhưng giá vẫn "treo" ở mức 3-5,5 tỷ đồng/lô, các khu vực nằm dọc tuyến trục đường dẫn đến Phà Cát Lái có giá cao hơn từ 4-7 tỷ đồng/lô. So với đầu năm 2018, giá niêm yết đất ở đây tăng trong khoảng 2-2,5 tỷ đồng/lô.

Ngay cả các công trình nằm kề trục tuyến đường chính dẫn tham gia trọng tâm hành chính huyện Nhơn Trạch - được xem là khu vực đắc địa nhất, cũng khá lặng ắng. Liên hệ với các sàn phân phối BĐS đang phân chia đất nền của các công trình này, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: đất đang sốt, nếu như có yêu cầu thì mua ngay, nếu như không đến đây tổ chức kinh doanh sẽ tiếp tục vấn đề chỉnh tăng giá. 

Tuy nhiên, theo tò mò, việc đàm phán đất ở đây theo kiểu nhóm nhà đầu tư lớn "chuyển giao" cho đội ngũ chủ đầu tư ốm, trong khoảng đó các nhà đầu tư chia nhau đi săn khách tậu, mỗi người "đôn" giá lên thêm một chút để kiếm lời và các chi tiêu thương lượng khác. Đó là chưa kể tới hàng ngũ khiến cho giá trong dân địa phương. Thực tiễn cho thấy, chứng kiến cảnh tìm đi bán lại đất đai quá tiện lợi, chỉ một thời gian ngắn đã có thể thu về số tiền lợi nhuận khá lớn càng hấp dẫn, lôi cuốn phổ biến người dân mượn vay vốn "hot" hoặc bán của nả đầu tư vào đất. 

Dĩ nhiên, do giá đất tăng cao khi mà khách hàng không có nên nhiều cư dân đang lâm cảnh khốn đốn. "Nếu bán giá thấp thì chắc chắn bị lỗ, không thu hồi được đủ tiền trả nợ mượn, mà không bán thì cũng chết vì tiền lãi "nóng" đề nghị trả hàng ngày. Trong khoảng đầu năm 2019 tới nay đã gần 7 bốn tuần mà không thấy ai hỏi tậu 3 lô đất của tôi. Hiện nay, tôi như ngồi trên đống lửa", ông N.M.B, ngụ tại Nhơn Trạch, tâm tư.

Còn nhớ, nhân thức bao “đại gia” một thuở đã từng “ôm” đất Long Thành, Nhơn Trạch đến giờ này vẫn đang dở khóc dở cười vì bán không ngừng. Những năm 2008-2010, ăn theo các công trình như thành phố mới Nhơn Trạch, trung tâm hành chính Đồng Nai… đông đảo người trong khoảng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai thi nhau sắm đất xung quanh những khu vực có hơi hám công trình, những tổ chức kinh doanh BĐS lớn bé nhỏ tranh thủ tìm đất để làm công trình khu cư dân. 

Người có tiền thì tậu phổ biến, ít thì góp nhóp nhau hoặc vận động vốn để mua bằng được đất bao quanh những khu vực này. Có người thẳng thừng mượn tiền ngân hàng, ấp ủ hàng chục hécta đất để chờ thời cơ. Đông đảo đất đai được tìm đều là đất nông nghiệp sang tên, những vùng đất trồng cây nông nghiệp huê lợi thấp được “thổi” lên, giá tăng hàng ngày, phổ biến người tranh nhau sắm như sợ hết! "Và nay bài học của 10 năm trước vẫn đang tiếp tục lặp lại ở Long Thành và Nhơn Trạch", ông Châu nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7