Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019 ,

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo dự thảo lấy ý kiến với Thông tư quy định các giới hạn, tỷ trọng đảm bảo bình yên của các nhà băng với bắt buộc, nâng hệ số không may mà các ngân hàng phải vận dụng khi trích lập ngừa cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Tập đoàn điều hành cho biết, việc chỉnh sửa quy định này nhằm hạn giễu cợt nguồn hỗ trợ cho phân khúc BĐS cao cấp. Tuy nhiên, các chuyên gia và tổ chức BĐS lo lắng điều này sẽ tác động không nhỏ dại tới hoạt động mua bán nhà ở hiện đang chạm mặt phổ biến gian khổ, có tín hiệu chững lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest, phản hồi hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 có thể đối mặt phổ quát gian nan với đa dạng nguyên cớ. Thứ nhất là đòi hỏi rà soát công trình của Kiểm toán Nhà nước hay tổ chức thanh tra. Quyết định này mang tính chất hồi tố, lật lại cả những công trình đã xong xuôi mà lúc trước ở giai đoạn khai triển, cơ quan điều hành đã ưng ý cho làm. Chủ trương rà soát công trình sẽ ảnh hưởng tới tiến độ một vài công trình ở thị trấn lớn.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Hoạt động mua bán BĐS bị chậm rãi lại đồng nghĩa rằng các đơn vị quản lý can hệ như nguyên liệu, sắt thép, xi măng, phía bên trong… cũng bị tác động, trong khoảng đó ảnh hưởng tới lớn mạnh GDP. Ông Hiệp nghĩ là, ở góc độ vĩ mô cần chú ý chủ trương này sẽ tác động như thế nào, hạn chế trục sái về mặt vĩ mô.

Thứ nhì, theo ông Hiệp, hiện giờ tại một số tỉnh, thành đã có kĩ năng điều chỉnh tăng sườn giá đất. Chưa kể, phía các ngân hàng siết nguồn hỗ trợ bất động sản sẽ tiềm ẩn nguy cơ giảm nguồn cung, giá đất tăng và thị trường có thể gặp gỡ gian khổ.

“BĐS là lĩnh vực quan trọng, đóng góp lớn cho GDP. Dĩ nhiên, chúng ta cầm một con dao sắc nhưng ví như không chú ý thì dễ đứt tay. Giả dụ chính sách Áp dụng tốt thì ngành nghề này sẽ xúc tiến GDP nhưng không khéo thì dẫn đến thị trường tạo ra quá hot. Trái lại, giả dụ để lạnh quá lại khiến GDP tụt, không làm được tốc độ vững mạnh”, ông Hiệp nói.

Vì vậy, theo ông, để sử dụng các khí cụ có lí và hiệu quả, thị trường cần sự yếu tố tiết và phối liên minh với nhau giữa các bộ, ngành nhằm tạo sự ổn định, để không có những chế độ thất thường khiến cho thị trường “lúc nóng lúc lạnh”...

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng liệt kê một loạt những thử thách đối với thị trường. Tiêu biểu là đơn vị BĐS hiện đang đối diện với phổ quát rủi ro, thách thức, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chế độ, điển hình là việc áp dụng “hồi tố” với vài trường phù hợp cách đây không lâu.

Hình như đó, hoạt động mua bán BĐS hiện đang bị giảm quy mô, sụt giảm nguồn cung công trình dẫn đến sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà đất; giá cả có xu hướng tăng do quy luật cung, cầu (cung ít, cầu phổ thông).

HoREA viện dẫn, trong khoảng 04 tuần 3/2017 tới nay, hoạt động mua bán BĐS TP.HCM liên tục chứng kiến sự sụt giảm: Năm 2018, quy mô hoạt động mua bán giảm 34% so với năm 2017; Quý I/2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê phê chuẩn giảm đến 67%. Đồng thời, theo Savills Việt Nam, số lượng căn hộ đã giảm đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách từ tiền dùng đất giảm khoảng 70%.

Với những duyên cớ trên, đại diện HoREA nghĩ là quyết định siết nguồn đầu tư với bất động sản có thể làm thị trường “nghiêng ngả”, cùng lúc tác động tới nguồn thu nhập ngân sách.

siet tin dung bds cao cap co the khien gdp sut giam

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản vietnam (VNREA), cho rằng việc tạo động lực sản xuất các phân khúc BĐS thấp hơn là quan trọng, song không nên vì thế mà phải “hy sinh” sản phẩm nhà ở cao cấp. Bởi theo ông, hiện phân khúc này đang thu hút phổ biến người nước ngoài – đội ngũ khách hàng tới vn sinh sống và khiến cho việc càng ngày càng tăng thêm cùng với khuynh hướng hội nhập.

Việt Nam cũng đặt chỉ tiêu sản xuất những môi trường sống chất lượng, đảm bảo hạ tầng, một thể ích để dịch vụ ý định của phòng ban khách hàng có thu nhập cao, trong đó có người nước ngoài. Ông Đính nói thêm, thị trường bất động sản nói phổ biến và phân khúc cao cấp hiện nay thanh khoản không có chợt biến, giá niêm yết chưa có tín hiệu tăng nóng thất thường. Do đó, ông thổ lộ quan niệm rằng không cần thiết phải vận dụng giải pháp siết nguồn vốn vay nhằm tránh tác động tới những ngành can hệ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7