Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019 ,

Có nhà đất Tân Phú, ông Hàn vẫn lùng tậu thêm nhà xã mini nằm trong hẻm cụt huyện 1 vì muốn có hộ khẩu trung tâm Sài Gòn.

Căn nhà ông Hàn vừa mua nằm trong hẻm mini chỉ đi vừa một xe máy, lại là ngõ cụt, trên phố Nguyễn Du, thị xã 1. Để tham gia được nhà phải đi qua đoạn người dân đánh chiếm hẻm dài 70 m. Diện tích đất của căn nhà mini chưa đầy 30 m2, kết cấu một trệt một lầu, có giá 3,5 tỷ đồng. Diện tích căn nhà phường mini nằm trong ngõ cụt này chỉ bằng một phần tư quy mô căn nhà hẻm xe hơi mái ấm ông đang sống tại ngoại ô Sài Gòn.

Song, ông Hàn cho biết, sắm căn nhà này vì mục đích chuyển hộ khẩu về quận 1, là bước sẵn sàng cho 3 năm nữa, con gái ông sẽ vào lớp 1. Do muốn lựa chọn bến xe tốt và đa dạng nhân thể ích dịch vụ ở trung tâm thành phố cho con nên ông săn nhà hẻm để kịp "chạy" hộ khẩu. "Việc xét đầu tham gia cho các trường đang phân theo tuyến, theo huyện nên tôi yêu cầu săn nhà hẻm thị xã 1 xem như là biện pháp tình thế", ông Hàn cắt nghĩa.

Bên cạnh đó, bà Xuân có nhà gần khu công nghiệp Tân Bình, vì muốn cho con về học trường điểm ở huyện 1, nên bà bán nhà 75 m2 ở ngoại thành để chạy hộ khẩu trọng tâm. Căn nhà đất thị xã Tân Bình bán được 5 tỷ đồng, bà Xuân phải bù thêm 1,5 tỷ để mua căn nhà 6,5 tỷ đồng, gần 40 m2 trong một con hẻm nhỏ nhắn, cong vút trên phố Nai lưng Đình Xu, huyện 1 để chuyển hộ khẩu về trọng tâm. Bà Xuân cho hay, con gái lớn của bà đang học lớp 3 và nam nhi út còn đi vườn trẻ nhưng vài năm tới, các cháu sẽ tuần tự tham gia cấp nhì và lớp 1.

Nhiều người chấp nhận mua nhà phố hẻm ở quận 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trung tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Phổ biến người hài lòng tìm nhà thị trấn hẻm ở thị xã 1, TP HCM chỉ vì muốn có hộ khẩu trung tâm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Việc mua nhà hẻm buộc phải mái nhà ở chật hơn so với trước đây, số tiền tìm nhà cũng đắt đỏ hơn, nhưng bù lại, hộ khẩu thị xã 1 có thể giải quyết được những nơi công cộng ở trọng tâm cho các con, tiện cho việc đưa đón con và đi làm của ba má. "Với người lớn hộ khẩu chỉ là chế độ nhưng với các con tôi, hộ khẩu thị xã 1 rất quan trọng, vì nó có lợi cho việc lựa chọn trường theo tuyến cũng như tiện lợi cho cả nhì bà xã chồng đều đi khiến ở khu trung tâm", bà Xuân san sẻ.

Tham gia giải đáp pháp lý ­nhà thị trấn tại TP HCM hơn một thập niên qua, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết, có khá phổ biến trường phù hợp người Sài Gòn đang ở ngoại thành sẵn sàng chuyển về quận 1, ở nhà hẻm mini, thậm chí hẻm cụt chỉ vì "chạy" hộ khẩu trọng điểm. Với họ, đây là giấy thông hành cho con cái vào học các trường trên khu vực. Trên thực tiễn, xét về khoảng cách thức chuyển động về khu trọng điểm cho cả gia đình được rút ngắn lại đáng kể, dè xẻn thời gian chuyển di hơn và có đa dạng phục vụ tiện thể ích ở trọng điểm hơn.

Xét về mặt tài chính, ông Phong bình chọn, ở nhà khu trọng điểm chi tiêu ban đầu cho căn nhà khá đắt đỏ, chẳng hề bạn nào cũng đủ tiềm lực đưa ra sự lựa chọn này. Với thị giá căn hộ và cả nhà phố tại huyện 1 đang ở mức vô cùng đắt đỏ bây giờ, căn hộ nhàng nhàng 5.000-7.000 USD mỗi m2 còn nhà phố dù nằm trong hẻm cũng lên đến cả trăm triệu đồng mỗi m2 đất thì chỉ những người trong khoảng tầng lớp giàu có mới có sự lựa chọn căn nhà hoàn hảo như ước muốn.

Song nghịch lý nằm ở chỗ những người ở tầng lớp phong lưu và thượng lưu này lại không mấy bận lòng đến hộ khẩu để lo cho con học trường theo tuyến, vì yếu tố này nằm trong tầm tay hoặc họ đã chọn trường quốc tế và có đa dạng sự lựa chọn ưu việt hơn.

Hình như đó, người thuộc phân khúc trung lưu hoặc có dòng tiền thu thập còn khiêm tốn bắt buộc chọn lựa việc tìm nhà phường hẻm, nhà thị trấn mini thậm chí là trong hẻm cụt để khắc phục nhân tố chỗ ở và hộ khẩu để theo học trường cùng tuyến. "Suất đầu cơ nhà phường khác biệt kiểu này rất khó bình chọn lời lỗ, đắt rẻ vì chỉ người trong cuộc mới nắm bắt có đáng giá hay không", ông nói.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7