Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019 ,

Hiệp hội Xăng dầu vn đề nghị bỏ Quỹ ổn định giá xăng vì làm cho lệch lạc giá cả hoạt động mua bán xăng dầu. Việc trích lập Quỹ định hình làm người tiêu xài chịu thiệt thòi hơn là được lợi.

Tranh biện về vai trò của Quỹ 

Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp diễn thu được thắc mắc về vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nghĩ là: Hiện mặt hàng xăng dầu được quản lý theo kinh tế hoạt động mua bán có định hướng của Nhà nước, có tức là ngân sách không bỏ tiền ra để quản lý xăng dầu. Đương nhiên, trong Nghị định 83 của Chính phủ đã đưa ra Quỹ Bất biến giá, theo đó mỗi lít xăng, dầu nhập cảng vào vietnam sẽ trích ra 300 đồng đưa vào Quỹ.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Vai trò Quỹ bất biến giá còn phổ biến quan niệm khác biệt. Ảnh: Lương Bằng

“Quỹ này được sử dụng để chi sử dụng trong các thời điểm lễ, Tết, các khoảng thời gian nhạy cảm,... khi giá xăng, dầu nhân loại tăng cao sẽ lấy ra bù vào”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thời điểm qua, giá xăng dầu trên quả đât tăng rất cao. 4 tháng đầu năm 2019, giá dầu thô bất định leo thang, ngày 23/4 đạt tầm giá cao nhất trong 6 bốn tuần mới đây, tăng 29-32% so với đầu năm 2019. Giá tiền phẩm xăng dầu 04 tuần 3 so với bốn tuần 4/2019 cũng tăng 8,5% và liên Bộ Công Thương - Tài chính đã phải sử dụng đến Quỹ Ổn định giá.

“Có thể thấy, vừa rồi giá xăng dầu vẫn tăng nhưng nếu không dùng Quỹ sẽ còn tăng đa dạng hơn. Ta đã phải chi sử dụng Quỹ bình ổn giá gần như”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thể hiện sự quan trọng.

Chỉ đạo Bộ Công Thương khẳng định việc sử dụng Quỹ Định hình giá tạo điều kiện cho việc quản lý kinh tế vĩ mô, kiềm dè bỉu lạm phát, chỉ số giá tiêu xài (CPI), chỉ số GDP cả năm cùng lúc bảo đảm hài hoà ích lợi của 3 bên: Người dân, các tổ chức kinh doanh xăng dầu và Nhà nước.

Vị lãnh đạo Bộ Công Thương cũng không ít lần san sớt với tư cách cá nhân rằng ông rất muốn bỏ Quỹ bất biến giá để “cong ăn cong, thẳng ăn thẳng”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng “thời điểm hiện giờ vẫn cần quỹ, cần vai trò điều hành của Nhà nước”.

Tuy thế, rộng rãi DN không đống ý lắm với phương án này.

Hiệp hội xăng dầu vietnam, tại văn bản gửi Văn phòng Chính phủ ngày 12/4/2019, đã chỉ trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo Hiệp hội xăng dầu, việc trích lập Quỹ ổn định giá xăng dầu khiến cho người tiêu dùng “chịu thiệt thòi hơn là thừa hưởng” vì thực chất là người tiêu xài đang ứng trước cho Quỹ. Bên cạnh đó  việc sử dụng Quỹ mang đậm tính can thiệp hành chính nên khiến sai lệch giá cả thị trường xăng dầu.

“Bỏ quỹ bình ổn giá để ngành kinh doanh xăng dầu hoạt động theo hình thức hoạt động mua bán, giá xăng dầu trong nước diễn biến theo xu hướng chung của giá quả đât. Mặt khác, khi bỏ quỹ bình ổn, tính sáng tỏ công khai trong việc quản lý giá sẽ tốt hơn, tạo thời cơ đồng đẳng trong chuỗi hệ thống các DN làm mối”, Hiệp hội xăng dầu kiến nghị.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Giá xăng đã qua 3 kỳ đẩy mạnh liên tục. Ảnh: Lương Bằng

Việc dùng Quỹ bị phàn nàn

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định việc dùng Quỹ bất biến giá thời gian qua đã giúp giá xăng dầu được kiềm giễu cợt phần nào. Nhưng phổ quát đơn vị đã bày tỏ kêu ca việc sử dụng quỹ thời điểm qua.

Số dư quỹ ổn định giá xăng dầu tại thời gian cuối năm 2018 theo con số của Bộ Nguồn vốn là 3.504 tỷ đồng. Thế nhưng chỉ trong mấy 04 tuần đầu năm 2019, số tiền này đã cạn, thậm chí về con số âm trong những kỳ vấn đề chỉnh giá vừa qua.

Đánh giá việc sử dụng Quỹ thời điểm qua để kiềm chế giễu giá xăng là "không có lí", một DN xăng dầu cho hay: "Với Quỹ ổn định giá xăng dầu, chúng tôi phải gửi vào một trương mục ngân hàng nhất định, lãi thì nhập tham gia gốc luôn và chúng tôi không được động vào số tiền đó. Nhưng khi Quỹ bị âm thì phải mượn nhà băng hoặc bù bằng vốn tự có. Lợi nhuận suất vay nhẹ nhất cũng khoảng 7-8%/năm, đó là bất có lí".

“Nhiều đơn vị hạn mức vay có hạn, nên không mượn được, vì vậy nguồn cung thiếu”, thây mặt công ty này cho hay và nói rằng “nhà quản lý có lẽ không lường được việc sử dụng Quỹ bình ổn tác động tới nguồn cung như thế”.

Mới đây, giá xăng 3 kỳ liên tục vấn đề chỉnh tăng mạnh và mức sử dụng quỹ ổn định giá đã giảm dần. Vậy nhưng thực tại rộng rãi công ty vẫn âm nặng Quỹ bình ổn giá, cho dù tốc độ âm có chậm rãi hơn.

“Cứ đà này thì đến cuối năm hoạ may Quỹ định hình giá tại công ty chúng tôi mới bằng 0 chứ chưa nói là dương”, vị đại diện DN xăng dầu san sớt.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cũ rích đông Petrolimex cách đây không lâu, ông Bùi Ngọc Bảo, cựu Chủ toạ Petrolimex, hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, nghĩ rằng: Quỹ bất biến xăng dầu đang bị lạm chi. Đây là nét mới trong các năm qua, chưa bao giờ có.

Theo ông Bảo, khi quỹ ổn định xăng dầu tại tổ chức âm, các tổ chức kinh doanh xăng dầu sẽ phải mượn ngân hàng để bù lại."Chúng ta dùng Quỹ bất biến song phải làm cho sao đảm bảo duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Chính sách dùng, trích lập Quỹ định hình giá xăng dầu cũng cần lưu ý lại", ông Bùi Ngọc Bảo san sớt.

Saigon Petro, trong kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Nguồn vốn cũng công nhận: Đối với các doanh nghiệp làm mối, các doanh nghiệp tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5, thì Quỹ định hình giá của doanh nghiệp manh mối đó sẽ giảm đáng kể (không loại bỏ sẽ bị âm) trong khi các DN dắt mối không có mặt hàng xăng E5 thì Quỹ định hình giá vẫn được bảo đảm.

“Vấn đề này sẽ không khuyến khích các DN dắt mối kinh doanh mặt hàng xăng E5”, Saigon Petro nêu quan niệm.

Lương Bằng


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7