Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019 ,

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà kinh tế đang túa chạy khỏi tập đoàn nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Sáu trong số họ đã từ nhiệm trong cùng một ngày hồi bốn tuần trước. Lý do? Họ cảm thấy bản thân bị trù dập vì đưa ra những công bố làm minh bạch chính sách của ông Trump về nông nghiệp.

Vùng quê Mỹ là một trong những thành trì cần thiết của ông Donald Trump. Trên thực tiễn, vùng quê là khu vực độc nhất của nước Mỹ luôn đánh giá tích cực các chính sách của vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tuy nhiên, trớ trêu thay, họ lại đang là những người mất mát rộng rãi nhất bởi những chính sách của ông Trump.

Chung cuộc, Chủ nghĩa Trump đích thực là gì? Trong cuộc đua năm 2016, ông Trump giả vờ mình là một kiểu khác so với những người Cộng hòa. Dĩ nhiên, trên thực tiễn, những chương trình nghị sự kinh tế của ông đều là tiêu chuẩn của người Cộng hòa: Cắt giảm thuế mạnh cho các tổ chức và người giàu khi mà tấn công trực diện vào mạng lưới an sinh phố hội. Bước bỗng nhiên phá lớn nhất mà ông Trump đang thi hành chính là chủ nghĩa bảo hộ, yếu tố đã gây ra trận chiến thương nghiệp với China.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 2.

Những chế độ này lại đang khiến cho nông dân chịu gian khổ nhiều nhất.

Việc ông Trump cắt giảm thuế phần lớn chẳng đem lại lợi ích gì cho người nông dân bởi họ chẳng phải các tập đoàn và số ít trong số họ đích thực đủ phong phú để hưởng lợi trong khoảng đây. Một trong những nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy dù dân cày nhận ra việc được giảm thuế nhưng ích lợi lại thuộc về 10% những người giàu nhất. Về phần bản thân, nông dân có điều kiện kinh tế eo hẹp lại thấy thuế tăng.

Cùng với đó, việc tấn công tham gia chuỗi hệ thống an sinh phường hội lại gây tổn hại cho vùng nông thôn, nơi vốn dựa vào phần nhiều vào các chương trình này. Trong số 100 huyện có tỷ lệ người dân kiếm được tem phiếu thực phẩm cao nhất, 85 nằm ở vùng nông thôn. Phần còn lại là ở các khu vực thị trấn nhỏ dại. Việc trợ cấp y tế theo đạo luật Chú tâm sức khỏe giá cả phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, luôn có tác động hăng hái đến các vùng vùng quê. Có yếu tố, ông Trump rất cố gắng xóa sổ nó.

Những chương trình này được đánh giá là cần thiết với người Mỹ ở các vùng vùng quê, ngay cả khi họ không được nhận trợ cấp của chính phủ. Chương trình an sinh thị trấn hội mang lại người sắm, nhân tố giúp tạo ra việc làm ở các vùng vùng quê. Trợ cấp y tế cũng là nhân tố chính giúp các bệnh viện ở nông thôn có thể sinh tồn. Nếu như không có chúng, việc tiếp cận các phục vụ chăm sóc sức khỏe của cư dân sẽ bị hạn giễu cợt, khác lạ là với dân cày Mỹ.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 3.

Còn chủ nghĩa bảo hộ thì sao? Khu vực nông thôn của Mỹ dựa vào rộng rãi vào việc tiếp cận các thị trường thế giới, phổ thông hơn hẳn so với phần còn lại của nền kinh tế. Người trồng đậu nành Mỹ xuất khẩu người yêu những gì họ đóng gói.  Nông dân trồng lúa mì xuất khẩu 46% vụ mùa của họ. Điểm đến thông thường của chúng là TQuốc.

Dĩ nhiên, việc Mỹ ngày càng tăng các biện pháp tiến công thuế nhằm vào hàng hóa du nhập trong khoảng Trung Quốc dẫn đến hành động đáp trả của Bắc Kinh. Nông sản là thứ đầu tiên người TQuốc nghĩ tới bởi chúng có thể khiến cho đau nước Mỹ nhất. Không khách hàng nào khác, dân cày Mỹ là người chịu thiệt. Những dòng tweet mới nhất của ông Trump về việc nâng thuế trong khoảng 10% lên 25% với hơn 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu TQuốc làm cho hoạt động mua bán ngũ cốc xuống thấp nhất trong 42 năm.

chậm triển khai cũng chưa phải là mối nạt dọa duy nhất của người dân cày Mỹ. Nguyên tắc căn bản trong kinh tế quốc tế là dài hạn. Thuế đối với hàng hóa du nhập cuối cùng cũng sẽ biến thành thuế đối với hàng hóa xuất khẩu. Yếu tố này thường dẫn tới một đồng USD cao hơn. Nếu nhân loại rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại, xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ đều thu hẹp lại. Dân cày, cũng như các nhà đóng hộp quan trọng khác của Mỹ, sẽ tiếp tục là những người mất mát lớn.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 4.

Tuy nhiên, vì sao sau toàn bộ những thứ đó, khu vực nông thôn vẫn ủng hộ ông Trump? Nhiều phần của lý do bắt nguồn từ các yếu tố văn hóa. Cụ thể, các cử tri vùng quê của Mỹ rất ghét người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Họ ghét hơn phổ thông so với những người dân ở khu vực đô thị. Nhân tố này tồi tệ hơn ở trong các cộng đồng có ít người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Người ta không quen với người nhập cư và nói theo phương pháp khác, đó là sự khinh miệt.

Cử tri vùng quê cũng cảm thấy họ không được coi trọng bởi giới tinh hoa. Ông Trump đã nhân thức bí quyết sử dụng triệt để rất khả quan cơn phồn thịnh nộ này. Khi cử tri vùng quê ở Mỹ nghe thấy khách hàng nào đề cập vì nhân tố này, họ sẽ nổi nóng. Đương nhiên, họ không nổi nóng với ông Trump mà nổi nóng với người nói vì họ nghĩ là bạn coi họ là những kẻ ngu ngốc.

Đương nhiên, sự ủng hộ mà cử tri bỏ ra cho ông Trump cũng chẳng hề bất khả xâm phạm. Nó có thể nứt rạn khi họ nhìn thấy họ đang bị thương tổn như thế nào với các chính sách của Nhà Trắng. Ông Trump cam đoan nắm bắt rõ yếu tố này và sẽ không đứng yên nhìn thành trì của chính mình sụp đổ.

Vài tuần trước, ông Trump nói trước đám đông ủng hộ rằng việc cắt giảm thuế đất đã giúp ích cho người nông dân. Đương nhiên, vấn đề này hoàn toàn không đúng. Thực tế, năm 2017, chỉ có khoảng 80 nông trại chẳng hề trả thuế đất. 80 nông trang trên toàn nước Mỹ.

Trong khi, việc ngăn cản người ta nói lên sự thực có lẽ cũng là một cách thức.

Giống như FED, Công ty Nghiên cứu Kinh tế Nông nghiệp Mỹ được phát hành để cho thấy những nhận định khách quan, giúp ích cho việc đưa ra chính sách có lợi nhất cho người địa phương Mỹ. Việc các chuyên gia kinh tế ở tập đoàn này nhất tề thôi việc cho thấy những vấn đề với sự khách quan, điều có thể mang đến những tổn hại rõ ràng.

Khách hàng nào sẽ là người chịu thiệt? chậm tiến độ là dân cày Mỹ, những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ông Trump.

NYTimes: Góp công đưa ông Trump vào Nhà Trắng, cuộc chiến thương mại lại trở thành nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ - Ảnh 5.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NY Times


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7