Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019 ,

Phân tích viên sau tiến sĩ tại Khoa Sức khỏe Dân số của trọng điểm Y tế NYU Langone Health - Rebecca Robbins - đưa ra giả thuyết: "Có một mối liên hệ giữa một giấc ngủ ngon và việc thức dậy thành công. Trong khoảng đó hàng ngũ chúng tôi cũng đã khiến cho rõ được những câu chuyện truyền khẩu về yếu tố này qua các nguồn thông tin trong khoảng bạn bè, mái nhà hay bệnh nhân."

Robbins cùng các đồng nghiệp đã kiếm tìm qua 8,000 website để nắm rõ được đại chúng nghĩ như thế nào về lề thói ngủ lành mạnh, giám định từng ý kiến và phân loại chúng theo chừng sai trái và cần thiết với sức khỏe.

Sau đây là 10 kết luận sai lầm và không lành mạnh về giấc ngủ - hành động mà chúng ta bỏ ra 1/3 cuộc đời để thi hành.

Người trưởng thành chỉ cần ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn

Khảo sát viên của nghiên cứu song song cũng là giáo sư của Ban Sức khỏe Dân số Girardin Jean-Louis đã đặt ra thắc mắc, "Nếu như bạn muốn có kĩ năng hoạt động tốt nhất trong ngày cả về thể lực và ý thức, có được lối sống mà bản thân mình thích, vậy bạn phải bỏ ra bao nhiêu tiếng để ngủ?".

"Thật sự có gần như người đã trả lời họ vẫn cảm thấy ổn kể cả khi ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm. Đây chính là tư tưởng sai lạc nhất về giấc ngủ mà lực lượng chúng tôi tậu thấy."

Trên thực tại, chúng ta nên ngủ trong tầm trong khoảng 7-10 tiếng mỗi đêm tùy theo từng độ tuổi. Bên cạnh đó Trọng điểm Giữ vững và Phòng chống Bệnh Mỹ đưa ra con số 1/3 người Mỹ đều ngủ ít hơn 7 tiếng. Theo thống kê của Ngày Quốc tế Ngủ, thiếu ngủ đang doạ dọa nguy hiểm tới 45% sức khỏe của dân số toàn cầu.

Kỹ thuật cũng phát xuất hiện những giấc ngủ "bần cùng" thường đi kèm với các bệnh áp huyết cao, suy giảm chuỗi hệ thống miễn nhiễm, sụt cân, thiếu ham muốn, mất dồn vào một chỗ, hoang tưởng, trầm cảm hay nguy cơ bận rộn tiểu con đường cao, đột quỵ, suy giảm trí tưởng và vài bệnh ung thư.

Có thể ngủ ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào là tốt

Có thể ngủ trên xe hơi, tàu hỏa hay phi cơ ngay khi mở màn chuyển bánh thì không phải là tín hiệu tốt của một người nhân thức cách thức nghỉ dưỡng.

Rebecca Robbins đưa ra bằng cớ, "Có thể ngủ ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào cho thấy bạn không được ngủ đủ giấc và dễ ợt rơi vào giấc ngủ ngắn. Nhân tố đó đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang kiệt quệ nên bất cứ lúc nào cũng có thể ngủ bù lại được."

Trong não có một chất hóa học tên adenoise tích trữ qua các hoạt động khi trời sáng và có xu hướng tập trung phổ thông về đêm, tuy nhiên, một giấc ngủ ngon sẽ giúp khiến giảm chất này xuống đến mức thấp nhất, đến khi dậy, bạn sẽ có một tinh thần dễ chịu hơn. Nhưng bạn càng thức muộn và ngủ càng ít thì chất này lại tăng, phát triển hiện tượng ngủ bù.

Não và thân thể có thể thích ứng với việc ngủ ít

Rộng rãi người tin rằng não và thân thể có thể thích nghi và học cách hoạt động tốt ưu khi ngủ ít. Đây là quan điểm sai lạc bởi vì thân thể của bạn phải trải qua chu kỳ bốn quá trình ngủ lẻ tẻ để tự hồi phục hoàn toàn.

Với thời kỳ thứ nhất - giai đoạn ngủ không sâu, bạn bắt đầu chìm tham gia giấc ngủ và dễ bị tỉnh giấc giấc, sau đó, phần nhiều thời lượng của một đêm này sẽ được tiêu tốn trong thời kỳ 2 - khi thân thể bạn mở màn buông lỏng và riêng biệt với mọi thứ bao quanh. Công đoạn 3 và 4 là lúc bạn ngủ sâu nhất, là lúc thân thể được hồi phục hiệu quả nhất. Trong khi, còn có giai đoạn REM (rapid eye movement sleep: quá trình mắt vận động với tốc độ cao) xen kẽ linh hoạt giữa 4 thời kỳ trên.

Robbins cho biết, "Trong suốt trạng thái này, bộ não có kỹ năng giận dữ cao. Giống như não bạn vẫn còn đang thức giả dụ chúng tôi theo dõi sóng não của bạn duyệt nối thêm nhì điện cực tham gia bạn."

REM sẽ sinh ra trong khoảng 90 phút sau khi bạn bắt đầu chìm tham gia giấc ngủ và khi cơ thể và bộ não của bạn đang bận để lưu trữ ký ức, nhân tố chỉnh tâm trạng và học tập. Các cơ tay và chân lâm thời thời bị tê liệt trong chu kỳ REM vì thế bạn không thể làm cho bất cứ điều gì cũng như không thể tự khiến chính mình bị thương trong mơ.

Một giấc ngủ ngon đồng nghĩa với việc làm cho các chu kỳ này lặp lại và bạn sẽ trải qua nhiều chu kỳ REM – chiếm khoảng 25% tổng thời gian ngủ.

Ngủ sâu là một trong bốn giai đoạn quan trọng của giấc ngủ, xảy ra khi sóng não chậm trễ lại, tạo thành sóng delta. Đây là thời gian hoóc-môn phát hành của người được giải phóng và các ký ức sẽ được xử lý thêm.

"Thời kỳ ngủ sâu hơn này thực sự rất quan trọng đối với việc phát hành các tế bào tâm thần, tu bổ lại các cơ và khôi phục chuỗi hệ thống miễn nhiễm."

Ngáy có thể khiến cho người khác khó tính nhưng hoàn toàn vô hại

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 1.

Ngáy là một tín hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Internet.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Non sông của Mỹ, ngáy là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ gian nguy, khiến tăng kỹ năng bị đau tim, rung tâm nhĩ, hen suyễn, áp huyết cao, tăng nhãn áp, ung thư, tiểu tuyến phố, các bệnh về thận và gây rối loàn về nhận thức và hành vi.

"Ngưng thở khi ngủ biểu hiện sự mỏi mệt tột độ. Những bệnh nhân này sẽ ngủ và cứ thức dậy liên tiếp, liên tục; từ đó họ lúc nào cũng sẽ bi ai ngủ vì quá mệt và không được ngủ đủ. Vả lại, triệu chứng này cũng rất khó khăn chẩn đoán."

Uống rượu trước khi lên giường giúp bạn dễ ngủ hơn

Đồ uống có cồn có thể giúp bạn đi tham gia giấc ngủ nhưng đồng nghĩa với việc mất hầu hết các ích lợi mà giấc ngủ mang lại. Nói một cách thức chính xác thì rượu bẫy bạn vào quá trình ngủ không sâu và khiến cho giảm chất lượng nghỉ dưỡng vào ban đêm một cách thức đáng kể.

"Nó tiếp tục đốt cháy thời kỳ, nhảy cóc khỏi thời kỳ trước tiên – REM và giai đoạn ngủ sâu, làm bạn thức dậy mà vẫn cảm thấy mỏi mệt và cơ thể không được bình phục."

Ngủ giờ nào trong ngày cũng được

Jean-Louis cho nhân thức, "Công chúng nên có một lịch ngủ đều đặn vì sẽ giúp chúng ta kiểm soát đồng hồ sinh học, hay nhịp sinh học của thân thể. Ngoài ra đó, lịch ngủ cũng giúp thăng bằng các hoóc-môn, nhiệt độ của cơ thể, việc ăn uống, tiêu hóa và chu kỳ thức-ngủ."

Khi đồng hồ sinh học trong thân thể và trái đất bên ngoài hoạt động lệch nhau, bạn sẽ cảm thấy bị mất hướng đi, đầu óc mờ mịt và bi thiết ngủ tham gia những thời điểm cần hoạt động ở mức tối đa.

Nghiên cứu qua những người khiến ca kíp, phải làm việc theo giờ giấc không chung và sống lệch khỏi đồng hồ sinh vật học của cơ thể, đã cho thấy họ có nguy cơ bận bịu các bệnh về tim mạch, ung độc, trầm cảm, béo bệu và một số bệnh ung thư cùng với tỷ trọng bị tai nạn công huân cao hơn do bức xúc lờ lững và kỹ năng quyết định kém.

Xem TV trên giường giúp bạn thư giãn

Hầu hết chúng ta đều thế hoặc sẽ mở máy tính hay máy tính bảng trước khi nạp lại năng lượng tham gia đêm hôm. Nhưng thật không may đây chính là nguyên nhân dẫn tới giấc ngủ tồi tệ.

"Những trang bị điện tử này phát ra ánh sáng xanh - làm cho đầu óc chúng ta càng tỉnh táo hơn. Vì thế hãy giảm thiểu loại ánh sáng này trước khi đi ngủ từ TV hay máy tính bảng, thay vào đó làm việc gì đó giúp bạn thư giãn hơn."

Theo Tổ chức Giấc ngủ Non sông, ánh sáng xanh ảnh hưởng đến việc phóng thích hoóc-môn ngủ melatonin hơn bất kỳ bước sóng ánh sáng khác. Xem TV hay dùng vũ trang điện tử trong vòng 2 tiếng trước khi "chìm vào giấc mộng" làm bạn khó ngủ hơn và sẽ có ít hiện trạng mơ hay giai đoạn REM, kể cả bạn có ngủ được 8 tiếng hay rộng rãi hơn nữa thì vẫn cảm thấy mơ màng và đầu óc cũng không được thức giấc táo khi thức dậy.

Nhưng giả dụ bạn hay con cái chẳng thể đảm bảo việc xong xuôi dùng các trang bị điện tử này trước khi đi ngủ nhị tiếng vì bài tập về nhà hay tố chất công tác phải khiến đêm thì các chuyên gia đã gợi ý làm giảm độ sáng của màn hình xuống hoặc setup các Áp dụng có thể "thân thiện" hơn với bộ não và mắt của bản thân mình qua những gam màu rét mướt của hoàng hôn. Màu đỏ và quà có bước sóng cao hơn và cũng không tác động đến chất melatonin.

Cứ tắt báo thức thôi còn dậy ngay hay không không cần thiết

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 2.

Hãy đặt báo thức ở xa bạn để có thể thức dậy dứt khoát hơn. Ảnh: Internet.

Khi bạn gần hoàn thành giấc ngủ, cơ thể cũng gần đi tới điểm cuối của chu kỳ REM sau cuối. Nhưng chỉ cần thức dậy để tắt báo thức và ngủ tiếp, bộ não lại quay trở về với một chu kỳ REM mới. Báo thức tiếp tục kêu nhưng bạn đang ở khúc giữa của công đoạn và chưa thể xong xuôi chu kỳ, kết quả là bạn sẽ thức dậy với hiện trạng lểu đểu và khó có thể thức giấc táo, cởi mở trong cả ngày.

Bạn chạm mặt điều với thói quen đặt lại báo thức khi đang ngủ? Vậy hãy đặt đồng hồ sang phòng khác - yêu cầu bạn phải rời giường và đi một quãng dài để tắt báo thức.

Tất nhiên bạn không thể dùng tới sự hỗ trợ của Google hay Alexa để tắt báo thức vì nó chẳng mang đến hiệu quả nào cả!

Nhớ được mình đã mơ những gì chứng tỏ bạn đã ngủ ngon giấc

"Hầu hết chúng ta đều phải mơ bốn tới năm lần trong một đêm, nhưng khi thức dậy lại hoàn toàn không nhớ được bản thân mình đã trải qua những gì."

Một phân tích tại Pháp đã chỉ ra những người thường xuyên nhớ được giấc mơ của chính mình có hoạt động não cao hơn trong trọng tâm xử lý thông tin của bộ não so với số khác. Họ cũng phải thức dậy đột ngột giữa đêm cao gấp đôi và dễ mẫn cảm với âm thanh cả khi thức, ngủ.

"Giả dụ bạn có một giấc mơ trong cảnh ngộ xúc cảm mãnh liệt, nó có thể quay lại với bạn vào lúc nhì giờ chiều khi bạn có thời gian nghỉ ngơi. Nhiều lúc, một thứ gì đó sẽ kích hoạt yếu tố đó, nhưng giả dụ đó là một giấc mơ nai lưng tục kỳ lạ mà chúng ta vẫn ngủ ngon được thì cố gắng đừng nhớ yếu tố gì cả."

Ngoài 10 vấn đề đã nêu trên, đội phân tích này cũng mua được thêm phần nhiều những ý kiến khác chả hạn như "ngủ càng đa dạng càng tốt" (ngủ nhiều rất có hại cho sức khỏe), "ngủ trưa khiến giảm mất ngủ" (thật ra, ví như tiến vào giai đoạn REM hay chu kỳ ngủ lâu hơn thì giấc ngủ này sẽ làm ruộng hồ sinh học của bạn bị rối loạn)…

"Ngủ là một thời kỳ tích cực và thật sự quan trọng trong việc phục hồi các công dụng trên thân thể", bởi vậy chúng ta phải hiểu rõ được thân thể để có được giấc ngủ lành mạnh nhất.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7