Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019 ,

Tại buổi công bố CLB Hen truất phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng nhanh công việc chăm sóc, hỗ trợ người bệnh và hướng đến đồng đội khỏe mạnh, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Điều hành dự án bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính, BVĐK Nông Nghiệp cho nhân thức: COPD và hen truất phế quản là 2 bệnh lý thường chạm mặt, với tỉ lệ bận bịu tại vn là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế truất quản khiến giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát nếu như không được giữ vững. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử vong hoặc tàn truất phế. Chi phí nhân tố trị duy trì bệnh nhân COPD giai đoạn bình ổn chỉ khoảng 22 triệu tiền việt/năm, trong khi giả dụ nhân tố trị cấp sẽ lên đến 220 triệu tiền việt/đợt.

Tuy COPD chẳng thể chữa khỏi nhưng ví như nhận thấy sớm và điều trị đúng sẽ giúp người mắc bệnh sinh hoạt tương đối chung.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt nghẹt thở như bị chết đuối cho bệnh nhân hen truất phế quản và COPD thì việc tuân hành nhân tố trị, phòng ngừa các yếu tố khởi phát bệnh vào vai trò cần thiết.

Các biện pháp phòng đề phòng bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho thân thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, ung thư phổi, xơ vữa huyết mạch, nhồi máu cơ tim, hen phế quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, nếu như hít phải khói thuốc sẽ dễ phát khởi bệnh, dẫn đến các cơn ho, khò khè, không thở được, thậm chí có thể gian nguy tới tính mệnh nếu như không được cắt cơn không thở được kịp thời.

Giảm thiểu khói, bụi, môi trường ô nhiễm

Sự biến đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) khiến cho tăng tổn thương ở tập đoàn hô hấp, từ đó làm bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên dễ phát khởi thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Tránh leo cầu thang, làm việc gắng sức

Những người bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên nên hạn chế khiến việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn khó thở, khò khè.

Trong trường phù hợp đề xuất phải leo cầu thang thì người bệnh nên tạo thành các quãng các con phố nhỏ dại, leo một đoạn nhỏ xíu đứng nghỉ một lúc để hô hấp thông thường rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế truất quản khiến giảm chất lượng cuộc sống giả dụ không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Tuân thủ việc vấn đề trị và tái khám định kỳ

Phần đông người bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên sau một thời điểm dùng thuốc điều trị thấy bệnh thuyên giảm cứ cho rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ rộng rãi nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác bỏ sĩ chỉ định.

Cách khiến này là hoàn toàn sai trái và sẽ khiến cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ khởi phát trạng thái “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn giễu cợt tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và vâng lệnh việc dùng thuốc, tập tành theo hướng dẫn của chưng sĩ.

Thường xuyên số đông dục

Bệnh nhân bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường thấy mệt mỏi, khó tính khi chuyển động. Vậy nên, không ít người ngại tập dượt, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Yếu tố này sẽ khiến cho sức khỏe yếu đi, công dụng của phổi suy giảm và làm cho bệnh càng ngày càng nặng hơn. Để đẩy mạnh sức khỏe, người bệnh cần hiện ra thói quen tập thể dục nữ tính hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì cơ chế dinh dưỡng có lí và tinh thần dễ chịu

Dinh dưỡng toàn diện và có lí sẽ giúp tăng mạnh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa rộng rãi bệnh tật trong đó có bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Trong khi, nhân tố ý thức cũng vào vai trò cần thiết. Với những người cảm xúc dễ kích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ phát khởi hơn ho, nghẹt thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách kiềm chế nhạo xúc cảm, tìm tới những thú vui trong cuộc sống để luôn vui miệng, sáng sủa, yêu đời.

Để nhận mặt sớm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, người địa phương cần lưu ý đến các triệu chứng không thở được khi nghỉ dưỡng hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Giả dụ có những triệu chứng này người dân nên đi thăm khám để phát hiện, vấn đề trị sớm bệnh và phòng dự phòng bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7