Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019 ,

"Có quan hệ trực tiếp với các thị trường nguồn vốn, tiền tệ, nguyên liệu xây dựng... nên hoạt động mua bán BĐS là tác nhân quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tạo ra. Do đó, các chế độ nguồn vốn vay cần phải khéo léo, mượt mà để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh", ông Nguyễn È Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vietnam, đánh giá.

Phổ biến chuyên gia sốt ruột, thắt chặt nguồn hỗ trợ sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường bất động sản , cùng lúc ảnh hưởng không tốt đến GDP, ý kiến của ông như thế nào?

Chung, nguồn đầu tư cho bất động sản choán khoảng 10% tổng dư nợ của toàn chuỗi hệ thống và mức lớn mạnh nguồn vốn vay bất động sản thường cao hơn mức phát triển nguồn hỗ trợ chung khoảng 5% là tỷ lệ có lí, tạo điều kiện cho thị trường BĐS tạo ra định hình.

Theo số liệu từ Nhà băng Nhà nước, vận tốc phát triển dư nợ nguồn vốn vay bất động sản đã giảm dần trong khoảng 18% năm 2016 xuống còn 12% năm 2017 và chỉ còn 5% năm 2018. Trong đó, quý 4/2018 đã vững mạnh âm 0,8% so với quý 3/2018. Hiện, tỷ trọng dư nợ bất động sản khoảng hơn 500 ngàn tỷ trong 7,4 triệu tỷ dư nợ tín dụng nói phổ biến, nằm ở ngưỡng rất bình yên.

Với những tham số như trên, tôi nghĩ rằng thời điểm này thị trường đang phát triển rất lành mạnh và chưa quan trọng phải can thiệp siết tín dụng. Nếu can thiệp quá bỗng nhiên ngột sẽ ảnh hưởng bị động tới hoạt động kinh doanh nói phổ biến, trong đó có hoạt động mua bán BĐS, tác động tới sự phát triển của nền kinh tế non sông.

Vậy theo ông, chính sách thắt chặt nguồn đầu tư là không cần thiết?

Thị trường BĐS trong khoảng năm 2015 tới nay sản xuất khá tốt, biểu thị ở số lượng trao đổi tăng; giá cả bình ổn; BĐS nhà đất hiện gần như không có tồn kho; thời điểm trung bình bán hết item của 1 công trình thấp nhất Đông Nam Á. Nhưng khi dòng tiền bị siết chặt, đồng nghĩa với nguồn vốn tham gia BĐS giảm mạnh. 

Ngân hàng Nhà nước đang lấy quan niệm về dự thảo thay thế Thông tư 36, quy định các giới hạn, tỷ trọng đảm bảo an ninh trong hoạt động của các đơn vị nguồn vốn vay, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo đó, sẽ hạ tỷ trọng tối đa của tài chính ngắn hạn được dùng để cho mượn trung và dài hạn xuống còn 30%, tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản mượn cá nhân phục vụ yêu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. 

Những thay đổi này sẽ có ảnh hưởng không gầy tới hoạt động mua bán BĐS. Hiện, tổng của cải của các ngân hàng gấp đôi GDP, vẫn là nguồn vốn chính cung cấp cho nền kinh tế, đặc biệt, nguồn vốn cho BĐS chủ yếu vẫn dựa vào tham gia vốn mượn ngân hàng. Việc tạo ra trái phiếu đơn vị chưa phát hành và cần rộng rãi thời điểm mới có thể trở thành nguồn huy động vốn thay thế cho vốn nguồn đầu tư, những định nhạo báng nguồn vốn phi ngân hàng khác muốn hoàn thiện cũng cần hàng chục năm nữa.

Vì vậy, nhiệm vụ Ngân hàng Nhà nước đầu tiên là bảo đảm bình yên, bình ổn toàn chuỗi hệ thống, chống lạm phát, nhưng cũng cần đảm bảo dòng vốn đầu cơ buôn bán cho các tổ chức.

Hình như dòng tiền giảm, thì việc siết chặt thi hành các luật pháp của pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu cơ và xây đắp... cũng khiến cho nguồn cung BĐS giảm mạnh do rất ít dự án được xét duyệt y.

Tại Tp.HCM, số dự án được cấp phép xây đắp giảm 67%. Giấy phép xây đắp trong nhà dân giảm 16%. Dòng tiền vào hoạt động mua bán BĐS bị cắt chợt ngột rất nguy hiểm. Ví như bất động sản "chết" thì nhà băng là ngành phải chịu ảnh hưởng trước tiên.

Theo ông, lịch trình hạn dè bỉu nguồn hỗ trợ cho BĐS như thế nào là hợp lý?

Hiệp hội BĐS vietnam chia sớt với các cơ quan điều hành nhà nước trong việc ban hành các biện pháp vấn đề chỉnh, nhằm quản lý ngặt nghèo, đảm bảo bình an của hệ thống nguồn hỗ trợ, chống thất thu ngân sách nhà nước, trong khoảng đó đảm bảo tạo ra của kinh tế vĩ mô. Tất nhiên, những chế độ vấn đề chỉnh thiết yếu lộ trình phù hợp, giảm thiểu hiện trạng đổi mới bỗng nhiên ngột, coi trọng việc bảo đảm bình an từ phía điều hành.

Những chính sách sau khi ban hành thiết yếu đánh giá ảnh hưởng hàng năm và sửa đổi kịp thời khi có những bất hợp lý trong giai đoạn chấp hành. Theo quan điểm của Hiệp hội BĐS, lộ trình giảm việc dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn nên chấp hành trong 5 năm, mỗi năm 2% để đưa từ 40% về 30%.

Với dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/NHNN, trong đó có quy định hạn giễu cợt cho mượn tậu nhà trên 3 tỷ đồng (được coi là phân khúc cao cấp) có là chế độ hợp lý nhằm điều tiết thị trường không, thưa ông?

Hoạt động mua bán nào cũng có đa dạng thị phần, phục vụ nhu cầu của phổ quát đối tượng đối tượng mua hàng. Vậy, việc gì phải cấm người giàu mua nhà cao cấp ví như họ có đủ điều kiện? Yếu tố là nguồn nguồn vốn của họ có đủ khả năng trả nợ hay không? Nếu như cho vay dưới 3 tỷ mà không trả được thì nhà băng cũng không may.

Bởi thế, pháp luật này là không phù hợp. Tôi nghĩ rằng không nên hạn nhạo báng tín dụng để tìm nhà đất vì tạo ra nhà đất sẽ kéo theo khắc phục việc khiến cho nhân công, hoạt động vận chuyên chở, tiêu thụ xi măng, sắt thép, nguyên liệu xây dựng, nội thất...; chỉ nên hạn chế nhạo nguồn hỗ trợ sắm đất vì lượng tiền lớn sẽ bị "chôn" vào đấy, không kéo theo sự tiêu thụ của các item, lĩnh vực nghề khác. Vì thế nên động viên nguồn hỗ trợ mua nhà, và không nên tạo động lực nguồn hỗ trợ tậu đất.


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7