Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019 ,

"Có quan hệ trực tiếp với các thị trường tài chính, tiền tệ, vật liệu xây đắp... nên hoạt động mua bán BĐS là tác nhân cần thiết thúc đẩy nền kinh tế sản xuất. Thành ra, các chế độ nguồn hỗ trợ cần phải khéo léo, mềm mại để hoạt động mua bán bất động sản sản xuất lành mạnh", ông Nguyễn Trằn Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vietnam, phản hồi.

Rộng rãi chuyên gia lo lắng, thắt chặt nguồn hỗ trợ sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động mua bán bất động sản , đồng thời tác động không tốt tới GDP, quan điểm của ông như thế nào?

Bình thường, nguồn vốn vay cho BĐS chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống và mức tăng trưởng nguồn vốn vay BĐS thường cao hơn mức phát triển nguồn hỗ trợ chung khoảng 5% là tỷ lệ hợp lý, tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển bất biến.

Theo số liệu trong khoảng Nhà băng Nhà nước, tốc độ phát triển dư nợ nguồn đầu tư bất động sản đã giảm dần từ 18% năm 2016 xuống còn 12% năm 2017 và chỉ còn 5% năm 2018. Trong đó, quý 4/2018 đã phát triển âm 0,8% so với quý 3/2018. Hiện, tỷ lệ dư nợ bất động sản khoảng hơn 500 ngàn tỷ trong 7,4 triệu tỷ dư nợ nguồn đầu tư nói tầm thường, nằm ở ngưỡng rất an ninh.

Với những tham số như trên, tôi cho rằng thời gian này hoạt động mua bán đang phát hành rất lành mạnh và chưa quan trọng phải can thiệp siết nguồn đầu tư. Ví như can thiệp quá chợt ngột sẽ ảnh hưởng bị động tới hoạt động buôn bán nói tầm thường, trong đó có thị trường BĐS, ảnh hưởng đến sự tạo ra của nền kinh tế tổ quốc.

Vậy theo ông, chế độ thắt chặt tín dụng là không cần thiết?

Hoạt động mua bán BĐS trong khoảng năm 2015 tới nay sản xuất khá tốt, thể hiện ở số lượng trao đổi tăng; giá cả định hình; bất động sản nhà ở hiện gần như chơi có tồn kho; thời điểm trung bình bán hết vật phẩm của 1 công trình thấp nhất Đông Nam Á. Nhưng khi dòng tiền bị siết chặt, đồng nghĩa với vốn đầu tư tham gia BĐS giảm mạnh.

Nhà băng Nhà nước đang lấy quan điểm về dự thảo thay thế Thông tư 36, quy định các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm an toàn trong hoạt động của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo đó, sẽ hạ tỷ trọng tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn xuống còn 30%, tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản mượn tư nhân dịch vụ ý định đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên.

Những thay đổi này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tuổi đến thị trường BĐS. Hiện, tổng của cải của các nhà băng gấp đôi GDP, vẫn là nguồn vốn chính cung cấp cho nền kinh tế, đặc biệt, tài chính cho BĐS chủ công vẫn phụ thuộc tham gia vốn vay ngân hàng. Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển và cần phổ biến thời điểm mới có thể biến thành nguồn vận động vốn thay thế cho vốn nguồn đầu tư, những định nhạo báng vốn đầu tư phi nhà băng khác muốn hoàn thiện cũng cần hàng chục năm nữa.

Vì thế, nhiệm vụ Nhà băng Nhà nước trước tiên là đảm bảo bình an, ổn định toàn chuỗi hệ thống, chống lạm phát, nhưng cũng cần đảm bảo dòng vốn đầu tư buôn bán cho các tổ chức.

Ngoài ra dòng tiền giảm, thì việc siết chặt thi hành các qui định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu cơ và xây đắp... cũng khiến cho nguồn cung bất động sản giảm mạnh do rất ít công trình được xét ưng chuẩn.

Tại Tp.HCM, số dự án được cấp phép xây dựng giảm 67%. Giấy phép xây dựng trong nhà dân giảm 16%. Dòng tiền vào thị trường BĐS bị cắt bỗng nhiên ngột rất nguy hại. Nếu như BĐS "chết" thì ngân hàng là ngành nghề phải chịu tác động trước tiên.

Theo ông, lịch trình hạn chế nguồn đầu tư cho bất động sản như thế nào là có lí?

Hiệp hội BĐS vn chia sẻ với các công ty quản lý nhà nước trong việc ban hành các giải pháp vấn đề chỉnh, nhằm điều hành ngặt nghèo, đảm bảo an toàn của hệ thống nguồn vốn vay, chống thất thu ngân sách nhà nước, từ đó bảo đảm tạo ra của kinh tế vĩ mô. Dĩ nhiên, những chính sách vấn đề chỉnh cần yếu lịch trình thích hợp, hạn chế tình trạng đổi mới đột ngột, coi trọng việc bảo đảm an ninh trong khoảng phía quản lý.

Những chế độ sau khi ban hành cần thiết đánh giá ảnh hưởng hàng năm và sửa đổi kịp thời khi có những bất hợp lý trong quá trình thi hành. Theo quan điểm của Hiệp hội Bất động sản, lộ trình giảm việc dùng vốn đầu tư ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn nên thực hiện trong 5 năm, mỗi năm 2% để đưa từ 40% về 30%.

Với dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/NHNN, trong đó có quy định hạn chế giễu cho mượn tậu nhà trên 3 tỷ đồng (được coi là phân khúc cao cấp) có là chế độ có lí nhằm nhân tố tiết hoạt động mua bán không, thưa ông?

Hoạt động mua bán nào cũng có phổ thông phân khúc, phục vụ nhu cầu của phổ quát đối tượng đối tượng mua hàng. Vậy, việc gì phải cấm người giàu sắm nhà cao cấp giả dụ họ có đủ điều kiện? Điều là nguồn vốn đầu tư của họ có đủ tài năng trả nợ hay không? Nếu như cho vay dưới 3 tỷ mà không trả được thì nhà băng cũng không may.

Bởi vậy, qui định này là không phù hợp. Tôi nghĩ là không nên hạn chế nguồn đầu tư để tìm nhà ở vì tạo ra nhà đất sẽ kéo theo khắc phục việc khiến cho nhân lực, hoạt động vận vận chuyển, tiêu thụ xi măng, sắt thép, nguyên liệu xây dựng, nội thất...; chỉ nên hạn chế nhạo nguồn hỗ trợ tìm đất vì lượng tiền lớn sẽ bị "chôn" vào đấy, không kéo theo sự tiêu thụ của các sản phẩm, ngành nghề khác. Vì thế nên tạo động lực nguồn vốn vay mua nhà, và không nên động viên nguồn đầu tư tậu đất.

Theo Nam Huyền

Vneconomy


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7