Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019 ,

1. Thành thích của con cháu họ Tào

Câu danh ngôn "Sinh con như Tôn Trung Quyền" của Tào Tháo cho thấy: Trong lòng Tào Túa, Tôn Quyền đích thị là thiên tài hãn hữu có, làm cho Tào Tháo vừa bái phục vừa lo sợ. Với mong muốn con cháu của mình có thể biến thành nhân tài, bởi vậy Tào Dỡ luôn có nhận thức và lối suy nghĩ coi trọng giáo dục. Vượt xa cả những vị vua anh minh như Các con phố Thái Tông và Tống Thái Tổ.

Cũng chính nhờ nhận thức sâu xa ấy, mà con cháu họ Tào ai khách hàng nào cũng có những sở trường, điểm hay và nhiều thành tích, chiến công hiển hách.

Câu chuyện nhiều người biết đến nhất về Tào Xung đó là "Tào Xung cân Voi".

Tôn Quyền tặng Tào Toá một con Voi. Tào Tháo dỡ muốn nhân thức cân nặng của Voi, nhưng kẻ trên người dưới không ai nghĩ ra cách gì để tính trọng lượng của nó.

Tào Xung hiến cách rằng: "Đưa Voi lên thuyền, đợi thuyền thăng bằng, đánh dấu mực nước trên thân thuyền, rồi đưa voi xuống thuyền. Sau đó khuân đá chất lên thuyền cho tới khi mực nước đúng bằng vị trí ghi lại khi nãy. Rồi mang những hòn đá đó đi cân, tổng lại số cân của những hòn đá là ra trọng lượng của Voi".

Tào Ngang dũng cảm, thủy chung cứu thân phụ. Kiến An năm thứ 2, Tào Ngang cùng Tào Tháo dỡ ra cuộc chiến bại Trương Tú. Trương Tú đầu hàng. Tào Tháo dỡ lấy cung phi góa của Trương Kỳ khiến cho thiếp. Trương Tú cho nên mà căm hờn Tào Tháo. Tào dỡ nghe nói Trương Tú không vui liền bí mật sẵn sàng ý tưởnrg giết mổ Trương Tú.

Kết quả kế hoạch bị bại lộ, Trương Tú bỗng kích Tào Dỡ làm Tào Dỡ bại trận. Ngựa của Tào Túa bị thịt chết tại Uyển Thành bởi quân mai phục của Trương Tú. Tào Ngang nhường lại thời cơ sống cho Tào Túa bằng bí quyết chủ động dường ngựa của chính mình cho phụ thân tháo dỡ chạy. Tào Ngang bộ hành bảo kê phụ thân tháo thân khỏi Uyển Thành. Sau cuối Tào Ngang, Điển Vi cùng với Tào An Dân đều chết trận tại Uyển Thành.

Tào Phi trong khoảng tí hon văn võ song toàn, đọc rộng rãi kinh truyện. Năm 220 công nguyên Tào Phi đăng cơ xưng đế, thừa hưởng ý chí thống nhất Sơn Hà của Tào Tháo. Đối nội thực hiện chế độ vừa khoan thứ vừa nghiêm khắc, sống cùng với dân sinh, tạo ra văn chương Kiến An. Tào Phi, Tào Dỡ và Tào Thực được mệnh danh là "Tam Tào" Kiến An.

Tào Thực là một trong những người đại trượng phu mà Táo Túa mếm mộ nhất. Khách hàng nào cũng nhân thức rằng "Thất Bộ Thi" là tuyệt phẩm thi ca cứu mạng Tào Thực, khi Tào Phi ép Tào Thực phải hoàn thành một bài thơ nội trong bảy bước.

Các tác phẩm tiêu biểu khác của Tào Thực còn có "Lạc Thần Phú", "Tặng Bạch Mã Vương Bưu", "Khuê Tình", "Bảy nỗi bi thiết than"…

Tào Thực là người đầu tiên trong lịch sử dốc sức viết thơ ngũ ngôn, chấm dứt việc chuyển thể các bài hát dân gian sang thơ ca. Tạ Linh Vận thi sĩ nhiều người biết đến Nam Triều từng ca ngợi Tào Thực rằng: "Người tài trong nhân gian tổng có 10 đấu, trong đó Tào Tử Kiến (Tào Thực) chiếm 8 đấu, ta đây một đấu, những người khác trong trần giới cùng chia nhau một đấu".

Muốn con cái giỏi giang, trở thành bậc kỳ tài, hãy học hỏi những kinh nghiệm dạy con sau đây của Tào Tháo - Ảnh 1.

2.  Chế độ và phương châm giáo dục con trẻ trong nhà của Tào Toá

Lấy bản thân mình làm gương, xây dựng tấm gương cho con trẻ trong nhà noi theo. 

Tào Tháo dỡ dù trong lúc hành quân tấn công trận, tay cũng không rời sách. Ông nắm bắt rõ tầm cần thiết của văn hóa, tri thức. Bởi vậy ông rất coi trọng việc đọc sách trong giáo dục con trẻ trong nhà. Tự phiên bản thân Tào Toá rất coi trọng đọc sách và thực tế. Thiên nhiên hình thành bầu không khí giáo dục tốt trong mái nhà.

Tào Phi 5 tuổi được Tào Tháo đích thân dạy bắn cung. 8 tuổi thành thạo cưỡi ngựa, bắn cung. Tào Thực 10 tuổi đã đọc hết  "Kinh Thi", "Luận Ngữ". Để nâng cao trải nghiệm thực chiến, Tào Tháo dỡ còn từng dẫn theo Tào Thực nhập cuộc chiến trường.

Tào Tháo ban hành "Chư Nhi Lệnh" nhằm cổ vũ con cái phấn đấu học hành. Tào Tháo nói: "Con trẻ trong nhà thuở nhỏ nhắn bạn nào người nào ta cũng đều thương yêu cả. Nhưng sau khi trưởng thành, ta sẽ ‘liệu tài mà dụng’. Ta không bao giờ thiên tính kẻ dưới, đối với con trẻ trong nhà cũng quyết không ngoại lệ. Ta chỉ xem trọng khả năng, chỉ có người tài hoa, đủ năng lực thực sự mới xứng là người nối nghiệp của ta".

Cẩn trọng trong việc lựa chọn thầy giáo. 

Người thầy phải là những người đức hạnh chính đại quang minh, thông đạt quy tắc giống như là Tử Ngang. Tử Ngang ban sơ phụ tá Tào Thực. Nhưng Tào Thực tài cao kiêu ngạo, hòa bình buông thả, uống rượu không nhân thức tiết chế giễu. Không thân thiện với Tử Ngang.

Sau khi Tào Phi lên ngôi Thái Tử, Tử ngang được Tào Tháo phái khiến cho thầy giáo của Tào Phi. Sau này, Tào Toá còn đặc phái Bỉnh Nguyên và Trương Phạm người mà ông rất tôn kính phò tá Tào Phi.

Dạy dỗ theo kỹ năng, chú tâm sở thích, sở trường.

Tào Thực từ nhỏ bé mến mộ thơ ca. Có đa dạng kiến giải độc đáo trong việc trị quốc. Tào Tháo ra sức bồi bổ những điểm mạnh đó của Tào Thực, phát huy sở trường của con cái.

Muốn con cái giỏi giang, trở thành bậc kỳ tài, hãy học hỏi những kinh nghiệm dạy con sau đây của Tào Tháo - Ảnh 2.

3. vận dụng phương châm giáo dục con của Tào Tháo trong cuộc sống hiện nay

Nhịp sống thị trấn gấp gáp khiến cho thân phụ mẹ và con trẻ trong nhà rất khó khăn có cơ hội cùng nhau hưởng thụ và san sẻ nụ cười cuộc sống. Phổ thông bậc phụ vương mẹ ở đô thị vì cuộc sống mưu sinh, lao đầu vào công việc. Tăng ca là chuyện thông thường. Thậm chí có phổ biến người tăng ca tới tận khi mặt trời mọc. Cũng chính vì lối làm cho việc vong mạng đó làm cho việc nhiều bậc phụ vương mẹ không có thời điểm dạy bảo con cái. Con cái nhiều lần không thấy bóng vía cha mẹ.

Trạng thái thực tại này yêu cầu các bậc thân phụ mẹ cần phải nhân tố chỉnh chiến lược phát hành và phương châm giáo dục. Phụ vương mẹ cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của mái ấm và đặc trưng của con cái để xây dựng ý tưởnrg giáo dục tốt nhất. Sắp xếp thời gian hợp lý, dạy dỗ con cái một phương pháp lý tính.

Lấy mình làm gương, xây dựng không khí học tập giáo dục kỷ cương trong gia đình. Phổ biến bậc phụ huynh bây giờ tay cầm laptop lướt facebook, chơi game, miệng quát tháo con trẻ trong nhà đi khiến bài tập, học hành tử tế. Lối dạy bảo con trẻ trong nhà với tấm gương phản diện này sao đủ nhân cách ép buộc con cái phải học bài, làm cho bài tập. Bản thân bản thân còn khiến chưa tốt huống chi là con nhỏ.

Tào Tháo suy tính non sông đại sự, mỗi ngày đều có trăm công nghìn việc, thế nhưng tay ông không bao giờ rời khỏi cuốn sách ngay cả trong lúc hành binh tiến công trận, nồng hậu học hỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn lấy mình khiến cho gương, xây đắp tấm gương sáng ưu tú cho con trẻ trong nhà noi theo.

Thay vì cầm máy tính bảng quát mắng con cái, vì sao các bậc thân phụ mẹ hiện tại lại chẳng thể thay thế nó bằng việc tay cầm cuốn sách để con trẻ trong nhà noi theo chứ?

Xây đắp nguyên tắc và ý tưởnrg học tập cụ thể, truyền cảm hứng giúp trẻ mê mẩn học tập. Chắc hẳn bạn nào cũng nhân thức đến câu chuyện mẹ Mạnh Tử ba lần chuyển nhà, lựa chọn môi trường sống phù hợp, tạo dựng niềm mê mẩn học tập cũng như lối sống đạo đức vật nài nếp cho Mạnh Tử sau này.

Dạy con nhỏ, nhân tố đầu tiên phải có tấm gương là thân phụ mẹ, tiếp đó là môi trường. Sau đó, xây đắp cho trẻ chiến lược học tập thích hợp, truyền cảm hứng giúp trẻ hứng thú và ham mê. Phụ thân mẹ chính là người chỉ huy, hướng dẫn để con cái luôn đi đúng quỹ đạo.

Thận trọng trong việc chọn lựa mê say căn cứ trên sở thích, sở trường của con cái. Con cái tuy bé xíu nhưng thời gian cũng rất có hạn. Chọn lựa những niềm mê mẩn trung tâm căn cứ trên thị hiếu, sở trường của con nít, giúp bồi dưỡng những niềm mê say đích thực cho trẻ. Tránh việc cưỡng ép khiến cho con trẻ trong nhà cảm thấy nhàm chán và bị bó buộc.

Tào Thào chẳng những là một vị tướng tài ba mà còn là người thân phụ mẫu mực. Tấm gương cũng như phương châm giáo dục con trẻ trong nhà của ông cũng là một trong những bài học quý đáng để rộng rãi người noi theo. Một trong những nhân tố cần thiết nhất trong khoảng những phương châm giáo dục ấy đó là chính là "lấy chính mình khiến cho gương". Cha mẹ muốn con trẻ trong nhà chăm ngoan học nhiều năm kinh nghiệm trước nhất phiên bản thân bản thân phải là một tấm gương sáng để chúng noi theo!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7