Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019 ,

Năm 2009, một hàng ngũ phụ huynh sống tại Lymington, một thị trấn ven biển nước Anh, chia sớt rằng họ cảm thấy thấp thỏm về kỹ năng điều hành tiền bạc của con cái. Giờ đây, tiền tiêu vặt lại được lưu trữ trong một định chế nhạo tài chính cung cấp dịch vụ nhà băng và dịch vụ nguồn vốn khác (building society), chứ không phải là chú heo đất như trước. Các gia đình phần nhiều đều bán buôn qua mạng, từ đó thế hệ trẻ lại hãn hữu khi thấy cha mẹ sử dụng tiền mặt. Bởi vậy, thế hệ này cũng chi phí qua các dịch vụ online. Tiền mặt đã biến thành một thứ vô hình. Vậy, làm cho thế nào để con trẻ học được trị giá của tiền bạc?

Câu trả lời được đưa ra là GoHenry, một vận dụng đang được dùng ở Anh và Mỹ. Vận dụng này được kiến tạo với mục đích giúp trẻ học lề thói vốn đầu tư có lí trong khoảng sớm, phê duyệt việc quản lý tiền nong trong trái đất thực. Phụ huynh đạt yêu cầu bằng chính trương mục ngân hàng của bản thân mình và trả phí hàng bốn tuần là 2,99 bảng hay 3,99 đô la cho mỗi trẻ khoảng 6 tuổi. Phụ huynh và các nhỏ bé phải vận chuyển các version khác biệt. Tính tới cuối năm ngoái, Áp dụng này đã có 379 nghìn account của các gầy hoạt động.

Khi tiền mặt trở thành thứ vô hình, phụ huynh sẽ dạy trẻ cách quản lý chi tiêu như thế nào? - Ảnh 1.

Ứng dụng GoHenry được các bậc phụ huynh rất ưa thích.

Dùng GoHenry, phụ huynh có thể bố trí lịch cho con tiền tiêu vặt và lịch khiến cho việc nhà của con. Khi những "nhiệm vụ" đó xong xuôi, nhỏ dại sẽ được trả số tiền như đã thoả thuận. Phụ huynh có thể theo dõi bé bỏng đã tiêu số tiền kiếm được ở đâu và cho thứ gì. Hơn nữa, họ còn có thể biết được thẻ của mình được sử dụng ở đâu, các khu chợ vật lý, online hay cây ATM.

Nhỏ xíu sẽ thu được một thẻ ghi nợ được in tên riêng (Henry là nhỏ nhắn đầu tiên dùng Áp dụng này). Phụ huynh có thể chuyển tiền tham gia "hũ" dè xẻn, theo dõi số tiền đã chi và số dư, sau đó đặt ra mục tiêu dè xẻn. Dean Brauer, nhà cùng thành lập của GoHenry, cho hay: "Họ có thể quyết định dành dụm 10 đô la cho tiệc sinh nhật của một anh/chị/em trong 4 tuần đến, hoặc đặt tiêu chí ở mức 12 để tí hon có 2.000 USD khi 18 tuổi và mua một chiếc ô tô. Áp dụng sẽ cho họ nhân thức họ cần dè xẻn bao nhiêu mỗi tuần để giải quyết được tiêu chí đã đề ra."

Brauer còn so sánh GoHenry với một Áp dụng tập tành, cho trẻ gợi ý về hoạt động điều hành nguồn vốn và động viên các bé xíu chi tiêu có lí hơn, nên có một khoản tài chính dè xẻn. Đây là một trong những ứng dụng điều hành nguồn vốn dành cho phụ huynh và các con, những cái tên khác cũng khá chung đó là Osper, Nimbl và Pennybox. Gần như các ứng dụng này đều đòi hỏi trả phí chứng nhận, bởi họ không có giấy phép hoạt động như nhà băng và chẳng thể sử dụng các khoản tiền gửi để cho mượn. Thế nhưng, họ đã giải quyết được những hạn giễu cợt của các nhà băng - nơi không cung cấp phục vụ cho khách hàng nhỏ dại hoặc cung cấp các tài khoản giúp phụ huynh giám sát lề thói chi phí của các con.

Khi tiền mặt trở thành thứ vô hình, phụ huynh sẽ dạy trẻ cách quản lý chi tiêu như thế nào? - Ảnh 2.

Mỗi thẻ đều được in tên riêng của các nhỏ.

Một điểm tốt lớn hơn mà những Áp dụng này mang lại đó là họ truyền cảm hứng cho các mái nhà khi họ nói chuyện về nhân tố vốn đầu tư. Theo một tìm hiểu năm 2013 được thi hành bởi các học giả tại Đại học Cambridge, có tới hơn 1 nửa phụ huynh nhập cuộc khảo sát đều thấy rất gian truân khi thì thầm với con trẻ trong nhà về chủ đề này. Tất nhiên, phần lớn đều đồng tình rằng thái độ của trẻ với tiền bạc được xuất hiện từ những năm tuổi trẻ.

Một số khách hàng của GoHenry là những mái nhà khá giả, họ lo lắng rằng các con sẽ lớn lên với thói quen tiêu xài phung phí, Brauer cho hay. Vài khác yếu tố kiện kinh tế kém hơn chút thì coi việc đạt yêu cầu Áp dụng này là một khoản đầu cơ cho tương lai của các con. Một số quan niệm cho nhân thức họ đang ở trong trạng thái nợ nần và muốn trẻ giảm thiểu được những sai trái tương tự khi trưởng thành, số khác nghĩ là vận dụng này rất đáng tiền vì con họ có thể học được cách thức chi phí theo những gì bản thân mình có. Dù hiện tại, đa dạng trẻ không còn cầm và nắm giữ tiền trực tiếp, thì các bậc phụ huynh vẫn có thể dạy chúng về cách thức chi phí có lí với sự giúp sức của các vận dụng này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/The Economist


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7