Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019 ,

Một ngày nọ, vị giáo sư già bước vào lớp học như không lệ, những học sinh đang tụ tập thành từng hàng ngũ nói chuyện xôn xao cũng khởi đầu đi về bất biến lại chỗ ngồi. Tất nhiên, khác với thường ngày, tiết học không mở màn bằng những bài phân tích nguồn vốn, vị giáo sư cũng không tạo dựng sách giáo trình mà nghiêm túc quay sang nhìn các học sinh dưới lớp rồi đặt nghi vấn: "Giả dụ các cậu là một người tiều phu đang lên núi để chặt cây, đúng lúc trên núi có hai cái cây ngay kế bên nhau, một cây to, một cây còi, các cậu sẽ chặt gốc cây nào?"

Vừa nghe câu hỏi tương tự, các sinh viên còn không hiểu đầu cua tai nheo gì nhưng vẫn không ít người với tốc độ cao mồm nhanh miệng giải đáp: "Dĩ nhiên phải chọn lựa cây to để chặt mang về chứ ạ."

Vị giáo sư già nhoẻn cười và nói: "Vậy giả dụ cây to chỉ là một cây dương phổ biến, nhưng cây còi lại là giống thông đỏ, các cậu sẽ chọn thế nào?"

Do cây thông đỏ là loài thực vật vô cùng quý hiếm, đem đến rộng rãi công dụng giá trị, gỗ thông đỏ thậm chí còn bán được với giá gần trăm triệu đồng mỗi khối vì chiếm hữu mùi thơm rất sang và quý, các sinh viên tức thời thay đổi câu tư vấn: "Vậy cam kết phải chặt cây thông đỏ rồi, gỗ dương chẳng đáng mấy đồng khi so với gỗ thông đỏ cả."

Vị giáo sư già vẫn nhìn các sinh viên với một niềm vui chẳng hề thay đổi và hỏi tiếp: "Nhưng ví như cây dương vừa to vừa thẳng, còn cây thông đỏ vừa xiêu vẹo vừa sần sùi, sâu đục chen chúc thì sao?"

Giáo sư tài chính hỏi sinh viên: Nếu là tiều phu, các cậu sẽ chặt cây nào?, ai cũng nhao nhao trả lời chỉ duy nhất 1 sinh viên đứng lên hỏi lại, đây chính là câu hỏi cần nhất để rèn bản lĩnh khôn ngoan - Ảnh 1.

Lúc này, hầu hết các sinh viên đều cảm thấy hơi hoảng loạn, khó có thể đưa ra một lựa chọn hợp nhất. Sau một hồi bàn luận kịch liệt, cuối cùng, họ mới giải đáp: "Ví như đặt trong trường thích hợp như vậy thì đành chọn lựa cây dương thôi. Gỗ thông đỏ đắt tới mấy mà bị sâu đục xấu xí, cong vẹo sần sùi thì cũng chẳng có khách hàng nào tìm, coi như đánh mất trị giá vốn có rồi."

Thú vui của vị giáo sư lại càng trở thành không dễ dàng hiểu, cả lớp đều đoán ông sẽ đưa ra thêm yếu tố kiện nào đó. Y như rằng, vừa nghe hết câu tư vấn, ông lại tiếp diễn: "Cây dương mặc dầu thẳng tắp, to đẹp, nhưng vì già nua nên phần lớn bên trong thân cây đã mục rỗng rồi thì sao, các cậu còn muốn chặt nó nữa không?"

Dù rằng rất nhiều sinh viên trong lớp học vốn đầu tư càng ngày càng không nắm bắt ý giáo sư muốn gì nhưng họ vẫn tiếp diễn bắt đầu bàn luận sôi nổi vì đề tài thu hút này: "Hay là cứ chọn lựa cây thông đỏ đi, cây dương đã chẳng quý hãn hữu rồi mà lại còn mục rỗng nữa thì chặt về làm cho gì?"

Giáo sư không ngừng thử thách thêm: "Cây thông đỏ đúng là không mục, nhưng nó vừa cứng vừa khô, căn vặn xoắn tham gia nhau, muốn chặt bằng sức một người là rất không dễ dàng thì sao?"

Sinh viên lại đổi mới: "Làm việc phải lượng sức, chọn lựa chặt cây dương đi cho thuận tiện."

Giáo sư vẫn chưa dừng lại: "Nhưng trên cây dương lại có toàn bộ tổ chim ngụ cư, mỗi tổ lại có mấy con chim non đang trốn trong đó, các cậu có đang tâm chặt hay không?"

Tới lúc này, cuối cùng cũng có một người cảm thấy bất thường và đứng dậy cất tiếng hỏi: "Giáo sư, chung cuộc thầy muốn nói lên vấn đề gì ạ, vì sao thầy không hoàn thành thay đổi vấn đề kiện như vậy?".

Giáo sư tài chính hỏi sinh viên: Nếu là tiều phu, các cậu sẽ chặt cây nào?, ai cũng nhao nhao trả lời chỉ duy nhất 1 sinh viên đứng lên hỏi lại, đây chính là câu hỏi cần nhất để rèn bản lĩnh khôn ngoan - Ảnh 2.

Lúc này, vị giáo sư già mới thôi cười, ông trang nghiêm nói: "Vậy tại sao cả lớp không có một bạn nào hỏi rằng: Mục đích chúng ta chặt cây là để khiến gì? Các trò phải nhớ, cho dù vấn đề kiện ngoại cảnh thay đổi ra sao, trị giá xung quanh biến hóa thế nào thì nhân tố độc nhất vô nhị không thay đổi chính là chỉ tiêu thuở đầu của mỗi người. Ví như chúng ta muốn lấy củi, vậy thì chặt cây dương. Ví như chúng ta cần khiến đồ tay chân mỹ nghệ, chúng ta lựa chọn gỗ thông đỏ. Và tuy nhiên, dù làm cho gì với chỉ tiêu nào, nhân tố đầu tiên phải làm vẫn là cầm rìu lên, mài cho thật sắc rồi ngay tức thì bắt tay hành động. Đừng mãi chần chừ vì nguyên do này kia, để rồi có kẻ khác với tốc độ cao tay chặt mất."

Vừa nghe chấm dứt, cả lớp đột nhiên chốc giật thột hiểu ra. Dù rằng giáo sư không cần mở sách giáo khoa, không cần phân tách giảng giải sâu xa vấn đề gì, ông vẫn đem tới một bài học trí tuệ dễ chơi mà cực kì sâu sắc rằng: Mặc dầu đi học hay đi khiến cho, mặc dù chọn lựa lĩnh vực nghề gì đi nữa, chỉ cần có một mục tiêu nhất quyết trước mắt thì chúng ta mới có thể tránh khỏi những cám dỗ, huyễn hoặc bên ngoài.

Chỉ khi xác định mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới có thể dũng cảm không xong xuôi tiến về phía trước, chẳng còn lạc các con phố vì những ngã rẽ xuôi ngược.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7