Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019 ,

"Loạn" thị trường BĐS

Trong khoảng đầu năm 2018 đến nay, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và vài vùng lân cận đã xảy ra tình trạng “sốt” giá đất. Nhận thấy thị trường đất đai đang sôi động, hàng loạt công ti kinh doanh BĐS (BĐS) được xây dựng, phổ biến người cũng nhập cuộc “cò” đất để kiếm “huê hồng”.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hiện trạng “sốt” đất tại TP.Buôn Ma Thuột đã lan sang phố Cư Suê (thị xã Cư Mgar), một phường có ma lanh giới quanh đó phường Tân Lợi (TP.Buôn Ma Thuột). Cho nên, các công ty, cá nhân trong ngành bất động sản đã đổ bộ về địa bàn phố này để mở rộng thị trường.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 1.

Một dự án BĐS đang triển khai tại phố Cư Suê


Tại đây, đa dạng doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã bỏ vốn, tậu một vài sào đất, thậm chí cả ha đất rẫy của người dân để làm dự án phân lô, bán nền nhằm kiếm lời. Hiện thời, thị trường BĐS tại xã vùng ven này cũng “sốt” chẳng kém gì TP. Buôn Ma Thuột, trong khoảng đầu đến cuối xã, đâu đâu cũng thấy biển treo bán đất.

Trong các dự án bất động sản tại thị trấn Cư Suê, có một vài diện tích đất đủ điều kiện xây đắp nhà đất. Đương nhiên, cũng có phổ thông diện tích vẫn đang là đất rẫy, chưa được biến đổi mục đích. Khác lạ, vài chủ đầu tư BĐS vẫn phớt lờ pháp luật, khiến đường bê tông trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, bán nền công trình của chính mình.

Theo tò mò của PV, hiện giá đất thổ cư dọc tỉnh lộ 8 và tuyến đường chính tham gia UBND thị trấn Cư Suê giao động từ 120-150 triệu đồng/m chiều ngang. Đất nông nghiệp phần lớn được bán theo sào (500m2), với giá mỗi sào giao động từ 450-500 triệu đồng, tùy theo từng địa điểm đất.

Theo ông Đặng Văn Hoan-Chủ toạ UBND xã Cư Suê, hiện thị trường bất động sản ở địa phương đang rất “hot”. Trước tình hình có phổ thông hộ dân trong địa phương bán đất, phía UBND phường đã tin tức trên loa, đài truyền thanh, khuyên bà con nên cẩn trọng trong việc mua bán đất, nhất là khâu giao dịch như sang nhượng giấy tờ, thanh toán, nhận tiền để tránh xảy ra tình trạng mâu thuẫn, kiện cáo…

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 2.
Một dự án BĐS khác đã được bán cho cư dân xây đắp nhà

Cũng theo ông Hoan, phía phường cũng khuyên bà con đã bán đất thì nên sắm lại miếng khác ở xa hơn, giá cả có lí hơn để sau này còn có đất sản xuất. “Việc mua-bán đất thì chúng tôi không cấm được, cũng không thống kê được vì đa phần mọi giao dịch đều ưng chuẩn các phòng công chứng tư nhân”, ông Hoan trao đổi.

Cấm chuyển đổi mục đích

Theo khám phá của PV, đầu tháng năm/2019, UBND thị xã Cư Mgar (Đắk Lắk) đã có Công văn số 1014, gửi UBND phố Cư Suê về việc vấn đề chỉnh tổng thể quy hoạch tầm thường xây đắp nông thôn mới trên địa bàn phường này.

Nội dung Công văn nói trên biểu hiện, UBND thị trấn Cư Suê đã không chấp hành việc kiểm tra quy hoạch xây đắp, không có tổng hợp, thông báo về UBND quận Cư Mgar để quận trình lên UBND tỉnh Đắk Lắk. Thành ra, trong danh mục kế hoạch lập quy hoạch xây dựng trên khu vực tỉnh giấc Đắk Lắk đến năm 2020, không có danh mục lập quy hoạch cụ thể điểm cư dân của UBND xã Cư Suê.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 3.
Nhiều đoạn đường bê tông được nhà đầu tư thành lập ra

Từ những phân tách trên, chỉ huy UBND thị xã Cư Mgar nghĩ là, phía thị xã không đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư ở những vùng nằm ngoài khu cư dân tại phố Cư Suê.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó chủ tịch thị xã Cư Mgar, đảm trách ngành nghề đất đai trao đổi: “Chúng tôi chỉ đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những điểm đã có khu dân cư bất biến. Trong khi, những khu vực chưa có dân cư, chưa có đất thổ cư thì trợ thời thời dừng chuyển đổi. Chúng tôi phải làm nghiêm để địa phương phát hành theo xác định phương hướng chi tiết. Chẳng thể để các tổ chức bất động sản đầu cơ, biến đổi mục đích loàn cả lên, phá đổ vỡ quy hoạch”.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 4.
Một con đường khác được doanh nghiệp bất động sản nâng cấp 

Cũng theo vị chỉ huy UBND huyện Cư Mgar, tại phố Cư Suê có khoảng 20 trang trại chăn nuôi đã được quy hoạch nằm phương pháp xa khu cư dân. Tuy nhiên, cách đây không lâu có vài đơn vị vào đầu cơ, mua đất, san ủi và tự ý đổ đường bê tông nhằm phân lô bán nền. Phía UBND huyện không đồng ý cho biến đổi mục đích sử dụng đất ở khu vực này vì gần khu trang trại, sẽ lại phát sinh kiện cáo.

Liên quan đến việc các công ty BĐS tự ý đổ con đường bê tông trên đất nông nghiệp, vị chỉ đạo UBND thị xã Cư Mgar cho hay, phía thị xã đang cử bộ phận chuyên môn khiến cho việc, yêu cầu khiến cho rõ nghĩa vụ của đồng đội, cá nhân tại UBND phường Cư Suê để giải quyết theo quy định. Hình như, UBND huyện Cư Mgar kiên quyết giải quyết tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của những cá nhân trên khu vực, làm ảnh hưởng tới quy hoạch tầm thường về kinh tế-hạ tầng của quận.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 5.
Người mua dễ rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" khi tậu đất mà không tò mò kỹ thông tin

Thực tế, UBND huyện Cư Mgar đã có lệnh cấm biến đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư tại xã Cư Suê, ở những vị trí không phù hợp. Dĩ nhiên, trên mạng thị trấn hội, một vài cá nhân kinh doanh BĐS vẫn đăng chuyên chở tin tức bán đất nông nghiệp tại xã này với lời hẹn chắc như đinh đóng cột: "chuyển lên được thổ cư".

Rõ ràng, với tình hình trên, nếu như người dân không khám phá kĩ thông tin, sắm phải những địa điểm đất cấm biến đổi mục đích dùng trong khoảng nông nghiệp sang thổ cư tại thị trấn Cư Suê thì sẽ rơi vào cảnh "tiền mất tật mang", chẳng thể xây dựng nhà đất.

Theo È cổ Nhân

Infonet


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7